Liên Hợp Quốc: Hơn một phần ba dân số thế giới chưa bao giờ sử dụng internet

Tram Ho

Liên minh Viễn thông Quốc tế của LHQ (ITU) ước tính rằng 96% trong số 2,9 tỷ người không truy cập web sống ở các nước đang phát triển.

Cơ quan này cho biết số lượng ước tính người dùng trực tuyến đã tăng từ 4,1 tỷ người vào năm 2019 lên 4,9 tỷ người trong năm nay, một phần do “sự thúc đẩy kết nối của đại dịch Covid-19”. Nhưng, ngay cả trong số những người dùng internet đó, hàng trăm triệu người có thể chỉ truy cập mạng không thường xuyên, sử dụng các thiết bị dùng chung hoặc đối mặt với tốc độ kết nối luôn cản trở việc sử dụng internet của họ.

“ITU sẽ làm việc để đảm bảo mọi thứ được đặt đúng vị trí để kết nối 2,9 tỷ người còn lại. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”, Tổng thư ký ITU, Houlin Zhao cho biết.

Liên Hợp Quốc: Hơn một phần ba dân số thế giới chưa bao giờ sử dụng internet - Ảnh 1.
Hai cậu bé sử dụng máy tính tại một quán cà phê internet ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Brian Inganga / AP

Số lượng người dùng internet trên toàn cầu đã tăng hơn 10% trong năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng Covid – cho đến nay là mức tăng hàng năm lớn nhất trong một thập kỷ. ITU viện dẫn các biện pháp như giãn cách xã hội, đóng cửa trường học và nhu cầu tiếp cận các dịch vụ như ngân hàng từ xa đã tạo ra ảnh hưởng này.

Nhưng sự tăng trưởng không đồng đều. Việc truy cập Internet thường không khả thi ở các quốc gia nghèo hơn, với gần 3/4 số người chưa bao giờ vào mạng ở 46 quốc gia kém phát triển nhất.

Những người trẻ hơn, nam giới và cư dân thành thị có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn người lớn tuổi, phụ nữ và những người ở nông thôn, với khoảng cách giới rõ ràng hơn ở các quốc gia đang phát triển.

Đói nghèo, mù chữ, hạn chế tiếp cận điện năng và thiếu kỹ năng kỹ thuật số vẫn là những yếu tố tiếp tục thách thức sự phổ cập kỹ thuật số, ITU cho biết thêm.

Tham khảo theguardian

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk