Làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ từ công nghệ Web 2.0 sang Web 3.0

Tram Ho

Web 3.0 ra đời từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ Web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng Internet ngày càng tăng. Hay nói cách khác, Web 3.0 là một bản nâng cấp cho các tiền thân của nó: Web 1.0 và 2.0.

Thị trường Web 2.0 đã quá chật chội

Theo các chuyên gia, hiện nay, mọi người không cần tự đến ngân hàng để chuyển khoản như vài năm trước đây mà sử dụng web 3.0 để kết nối, thực thi những công việc từ đơn giản đến phức tạp. Mặt khác, web 3.0 ra đời đã đảm bảo an ninh trên không gian mạng tốt hơn cho các cá nhân để truyền tải thông tin nhanh hơn, an toàn hơn trong thế giới số.

Tại sự kiện DOTinVietnam vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Hùng Đinh, đồng sáng lập và Tổng Giám đốc của RADA Network, người đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ trên nền tảng Web 2.0, khẳng định thị trường Web 2.0 đã quá chật chội.

“Chúng ta không còn cơ hội và không còn tạo ra được đột phá, nhất là khi các ông lớn công nghệ như Google, Facebook hay Amazon đã gần như độc chiếm thị trường”, ông Hùng nói.

Làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ từ công nghệ Web 2.0 sang Web 3.0 - Ảnh 1.

Ông James Wo và bà Joanna Liang chia sẻ kỳ vọng về nhà phát triển Việt Nam dưới góc nhìn của quỹ đầu tư.

Vì vậy, Tổng Giám đốc Hùng Đinh đã quyết định dồn toàn lực vào Web 3.0 hơn một năm nay, và ông không phải người duy nhất. Appota Group, đơn vị cung cấp các giải pháp và nền tảng cho ngành công nghiệp giải trí số tại Việt Nam với hơn 50 triệu người dùng trên toàn cầu cũng đang trong quá trình chuyển dịch sang Web 3.0.

Đồng quan điểm, ông Jason Trần, đồng sáng lập của Appota Group và là Tổng Giám đốc của AceStarter Launchpad chia sẻ: “Trong 10 người bạn của tôi thì chỉ có 1 người biết đến blockchain. Lĩnh vực này còn quá mới mẻ và nhiều cơ hội cho nhà phát triển Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế”.

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở Đông Nam Á

Trên thực tế, đã có rất nhiều startup Việt nắm bắt cơ hội và ghi được dấu ấn trên thế giới như Axie Infinity, Kyber Network hay Coin98. Ông Jason cho rằng câu chuyện thành công của các dự án này đã tạo động lực đáng kể để các nhà phát triển Việt Nam tham gia vào thị trường Web 3.0. Đáng chú ý, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2021, các dự án trong nước đã gọi vốn được tổng cộng hơn 500 triệu USD.

Dưới góc nhìn từ quỹ đầu tư, ông James Wo, người sáng lập và Tổng Giám đốc quỹ DFG nhấn mạnh rằng đội ngũ sáng lập và phát triển là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một dự án Web 3.0.

“Với cộng đồng lập trình viên tài năng và nhạy bén với các công nghệ mới, Việt Nam rất có khả năng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở Đông Nam Á hoặc thậm chí trên toàn thế giới trong đợt tăng trưởng tiếp theo của thị trường blockchain,” bà Joanna Liang, đồng sáng lập và Tổng Giám đốc quỹ đầu tư Jsquare nhận định.

Theo chia sẻ của các diễn giả tại DOTinVietnam, Việt Nam hiện tại nằm trong top 10 về outsourcing (gia công phần mềm) và đứng thứ 6 về kỹ năng lập trình trên toàn thế giới. Điều này chứng tỏ đội ngũ phát triển trong nước có năng lực và nền tảng đủ tốt để tiến xa hơn trong lĩnh vực công nghệ, cụ thể là Web 3.0. Các hệ sinh thái lớn như Solana, NEAR và Polkadot đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng lập trình viên tài năng với thế mạnh xây dựng và phát triển ứng dụng hướng đến người dùng cuối.

SubWallet là một ví dụ điển hình của nỗ lực cải tiến trải nghiệm người dùng với ví Web 3.0 của Polkadot từ đội ngũ phát triển người Việt. Bà Riley Trần, đồng sáng lập GFI Ventures khẳng định rằng những ứng dụng thân thiện với người dùng như SubWallet là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của các hệ sinh thái blockchain.

Làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ từ công nghệ Web 2.0 sang Web 3.0 - Ảnh 2.

Bà Helena Wang, Giám đốc Parity Technologies khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trình bày tổng quan hệ sinh thái Polkadot và chiến lược phát triển tại khu vực trong sự kiện DOTinVietnam.

Bà Helena Wang, Giám đốc Parity Technologies khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Nguồn nhân lực phát triển Web 3.0 và cộng đồng người dùng blockchain tại Việt Nam chắc chắn sẽ là động lực quan trọng trong quá trình phát triển của hệ sinh thái Polkadot”.

Bà Helena Wang, Giám đốc Parity Technologies khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trình bày tổng quan hệ sinh thái Polkadot và chiến lược phát triển tại khu vực trong sự kiện DOTinVietnam.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ trong 20 năm gần đây, Web 2.0 đã tạo nên những ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống của hàng tỉ người trên toàn thế giới, tuy nhiên đi kèm theo đó là hệ lụy về sự riêng tư và an toàn dữ liệu của người dùng. Do vậy, Web 3.0 được ra đời và  kỳ vọng là  một bước tiến đột phá để giải quyết những vấn đề này, nhằm giúp cho Internet trở nên tốt đẹp và an toàn hơn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến  các tổ chức và doanh nghiệp công nghệ  quyết định chuyển dịch và xây dựng các dự án Web 3.0.

Nhận được sự đầu tư vô cùng lớn cả về thời gian, tiền bạc và con người, tin rằng trong 5 – 10 năm tới chúng ta sẽ được chứng kiến ngày càng nhiều ứng dụng Web 3.0 được đưa vào sử dụng trong thực tế.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk