Lạ kỳ một thành phố nhỏ ở Trung Quốc xây dựng cả một thị trấn E-Game, mời gọi ”nhân tài game” về sinh sống

Tram Ho

Thiệu Hưng là thành phố trực thuộc tỉnh Chiết Giang, nằm ở phía Đông Trung Quốc. Thành phố có diện tích hơn 8.200 km2, sở hữu mạng lưới kênh rạch dày đặc với hơn 4.000 cây cầu đá và những ngôi nhà truyền thống màu trắng nằm cạnh nhau. Thành phố Thiệu Hưng cách Thượng Hải khoảng 1,5 giờ đi tàu về phía Nam và cách Hàng Châu 20 phút về phía Đông.

Theo SCMP, trước đây, thành phố được xây dựng dựa trên sự phát triển của các ngành công nghiệp sản xuất. Hiện nay, nền kinh tế đang dần chuyển đổi và nơi này trở thành địa điểm thu hút, phát triển trò chơi điện tử. Thành phố đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng, tăng cường các khoản trợ cấp và nhiều chính sách thân thiện với các doanh nghiệp.

Trước đó, thành phố đã tạo dựng một chương trình đầy tham vọng để có thể trở thành “thủ phủ mới của trò chơi điện tử” tại Trung Quốc. Thiệu Hưng đã xây dựng một nơi gọi là thị trấn trò chơi điện tử (E-Game Town). Thành phố đã sắp xếp cho khoảng 11.000 chuyên gia, những người có chuyên môn và 2 công ty về lĩnh vực trò chơi điện tử hoạt động tại thị trấn này.

Tại một diễn đàn về ngành công nghiệp trò chơi điện tử Trung Quốc vào tháng 7, ông Ruan Jiandong, Giám đốc của Uỷ ban quản lý bất động sản cho biết, thành phố Thiệu Hưng đã đầu tư rất nhiều cho thị trấn trò chơi điện tử. Từ năm 2016, thành phố đã đầu tư khoảng 6 tỷ CNY (khoảng 843 triệu USD) để hỗ trợ các công ty hoạt động trong ngành.

Lạ kỳ một thành phố nhỏ ở Trung Quốc xây dựng cả một thị trấn E-Game, mời gọi ''nhân tài game'' về sinh sống - Ảnh 1.

Cổng vào thị trấn E-Game (Ảnh: SCMP)

Các công ty ở thị trấn E-Game sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, trợ cấp doanh nghiệp, miễn phí ký túc xá cho nhân viên và dịch vụ xe đưa đón tận nơi. Một công ty trong lĩnh vực trò chơi điện tử có thể chỉ phải nộp 10% thuế cho chính quyền địa phương trong hai năm đầu tiên.

Ngoài ra, ông Ruan cho biết, thành phố còn xây dựng 1.300 căn hộ, chỉ cách E-Game 15 phút đi bộ, để cho các tài năng trẻ về lĩnh vực trò chơi điện tử đến sinh sống. Ủy ban quản lý của thị trấn E-Game cũng sẵn sàng trợ cấp bất cứ khi nào một công ty khởi động một dự án mới. Một công ty khởi nghiệp về trò chơi điện tử nếu có thể IPO tại Trung Quốc sẽ nhận được 3 triệu CNY (khoảng 420.000 USD) từ thành phố.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Niko Partners, tổng doanh thu từ trò chơi điện tử của Trung Quốc (bao gồm trò chơi trên thiết bị di động, máy tính cá nhân và máy chơi game cá nhân) dự kiến đạt 47,73 tỷ USD trong năm 2022. Con số này cao hơn 45,49 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Tuy nhiên, ngành trò chơi điện tử của Trung Quốc cũng chứng kiến sự tăng trưởng chậm lại sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chơi điện tử quá 3 tiếng một tuần. Thời điểm đó, các giấy phép xuất bản trò chơi mới cũng phải tạm ngừng.

Theo SCMP, Thiệu Hưng đưa ra nhiều ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút nhiều công ty về trò chơi điện tử hơn, cạnh tranh với các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu, Thâm Quyến và Bắc Kinh. Jinke Tom Culture là một trong những công ty nổi bật tại thị trấn E-Game. Công ty sở hữu Outfit7 của Slovenia, tác giả của loạt trò chơi Talking Tom & Friends nổi tiếng.

Ông Zhang Weizhang, Giám đốc điều hành tại Jinke Tom Culture chia sẻ với SMCP, công ty đã chuyển đến thị trấn E-Game cách đây 3 năm để hưởng lợi từ vị trí địa lý thuận lợi và những ưu đãi tốt cho chi phí hoạt động. Ông Zhang đặt mục tiêu công ty trờ thành “Disney của kỷ nguyên Internet di động”.

Một trong số các công ty nổi bật khác ở thị trấn E-Game có thể kể đến Yushi Network. Công ty được thành lập năm 2015, hoạt động chính là phát triển trò chơi điện tử trên điện thoại. Công ty cùng các nhà đầu tư khác đã đầu tư 500 triệu CNY để xây dựng một toà văn phòng mới tại thị trấn. Số lượng nhân viên ban đầu chỉ khoảng 100 người nay cũng đã tăng ít nhất 6 lần.

Lạ kỳ một thành phố nhỏ ở Trung Quốc xây dựng cả một thị trấn E-Game, mời gọi ''nhân tài game'' về sinh sống - Ảnh 2.

Toà văn phòng mới của Yushi Network (Ảnh: SCMP)

Nỗ lực của Thiệu Hưng để trở thành trung tâm trò chơi điện tử có nhiều điểm tương đồng với Montreal, thành phố đông dân nhất ở Quebec, Canada. Giống như Thiệu Hưng, Montreal từng phát triển nền kinh tế của mình thông qua các ngành sản xuất như dệt may và công nghiệp điện tử.

Nhưng vào đầu những năm 1990, Montreal đã thúc đẩy một chiến dịch thu hút các nhà phát triển và nhà xuất bản lớn để biến thành phố thành “Hollywood của các trò chơi điện tử”. Montreal và Chính phủ Canada đã cung cấp các ưu đãi về thuế để thu hút các công ty như Ubisoft Entertainment, Electronic Arts, Square Enix và thậm chí cả Tencent Holdings và miHoYo của Trung Quốc.

SCMP nhận định, Thiệu Hưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước nếu muốn thu hút nhiều nhà phát triển và nhà phát hành trò chơi đẳng cấp thế giới đến thành lập công ty tại thị trấn E-Game.

Tại Trung Quốc, Tecent là công ty điều hành mảng kinh doanh trò chơi điện tử lớn nhất thế giới còn NetEase là nhà phát hành trò chơi số 2 tại quốc gia này. Cả hai công ty hiện đều đang tập trung vào việc mở rộng hoạt động ở nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu trong nước bị thu hẹp.

Nguồn: South China Morning Post

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk