Kỹ sư thiết kế Xbox tiết lộ sự phản bội của Microsoft với AMD 20 năm trước

Tram Ho

Tháng tới cũng là thời điểm kỷ niệm 20 năm ngày ra đời chiếc máy chơi game Xbox đầu tiên, thiết bị khởi đầu cho dòng máy chơi game nổi tiếng của Microsoft. Với bộ xử lý Intel Pentium III xung nhịp 733 MHz, chiếc Xbox này mạnh hơn hẳn so với các đối thủ khác trên thị trường máy chơi game. Thế nhưng một điều ít người biết là theo thiết kế ban đầu, đáng lẽ ra chiếc Xbox này sẽ sử dụng một bộ xử lý khác của AMD.

Có thể hiểu các kỹ sư AMD đã thất vọng như thế nào khi nhìn thấy thành quả nhiều tháng phát triển của mình bị Microsoft “quay xe” vào đúng phút chót. Đó là lý do vào hôm qua, người thiết kế ra máy chơi game nổi tiếng này đã gửi lời xin lỗi đến các kỹ sư của AMD cũng như CEO của họ về điều này.

Kỹ sư thiết kế Xbox tiết lộ sự phản bội của Microsoft với AMD 20 năm trước - Ảnh 1.

Lời xin lỗi của Seamus Blackley cũng cho thấy ai là người chịu trách nhiệm cho việc này – không ai khác ngoài Intel.

Kỹ sư thiết kế Xbox tiết lộ sự phản bội của Microsoft với AMD 20 năm trước - Ảnh 2.

Khi chúng ta gần đến dịp kỷ niệm 20 năm dịp Xbox ra mắt, một lần nữa, tôi thấy thật sự cần thiết phải gửi lời xin lỗi theo đúng nghĩa đen, đến các kỹ sư AMD – những người đã giúp chúng tôi làm nên các mẫu máy – từng ngồi ở ngay hàng ghế trước trong buổi ra mắt và phải chứng kiến việc đổi CPU Intel. Đó là do Andy gọi cho Bill. Không phải tôi. @LisaSu. Tôi cầu xin được tha thứ.”

Tôi đứng trên sân khấu trong buổi giới thiệu đó, cùng với BillG, và họ ở ngay đó, ngay hàng ghế đầu, với vẻ mặt buồn bã. Tôi không bao giờ quên được điều đó. Họ đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều để có được các nguyên mẫu máy đó. Các mẫu máy dùng trong buổi giới thiệu sản phẩm đó thực sự chạy trên PHẦN CỨNG AMD.”

Tôi thấy mình như một tên khốn.”

Andy được nhắc đến trong dòng tweet là Andy Grove, CEO của Intel tại thời điểm đó. Bill ở đây là Bill Gates. Có thể thấy chính Intel đã “hớt tay trên” của AMD vào phút cuối khi chỉ sau một cuộc gọi, công sức hợp tác phát triển của AMD đã biến mất. Đó là lý do Blackley gọi việc chuyển đổi này “hoàn toàn vì chính trị“.

Buổi giới thiệu Xbox năm 2001 với Bill Gates và The Rock

Đáng buồn cho các kỹ sư AMD khi họ phải thấy điều đó diễn ra ngay trước mắt họ, ngay trên sân khấu đang giới thiệu các cỗ máy chạy trên bộ xử lý của AMD nhưng lại được bày bán với các con chip của Intel.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại các bộ xử lý của AMD gần như độc chiếm dòng máy chơi game cầm tay khi hiện diện trên cả các máy Xbox Series X/S và PlayStation 5 ngày nay. Đó là chưa kể sự lấn lướt của AMD trước Intel trên thị trường bộ xử lý desktop cũng như thị trường chip máy chủ ngày nay.

Bất chấp cuộc khủng hoảng chip đang diễn ra trên toàn cầu và có thể kéo dài đến hết năm 2022, AMD thu về lợi nhuận 710 triệu USD trong quý gần đây nhất – tăng 352% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo Kotaku

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk