KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch!

Tram Ho

 

Hơn nửa thập kỷ kể từ ngày báo chí quốc tế bắt đầu loan tin về cái cách CEO Lei Jun đạo nhái cả… cử chỉ và quần áo của Steve Jobs, ấn tượng “Xiaomi chỉ biết copy Apple” vẫn hằn sâu vào tâm trí người dùng. Và đó cũng là ấn tượng đầu tiên về chiếc Mi Watch mới ra mắt: ngay từ cái nhìn đầu tiên, người ta đã khẳng định đây chỉ là một bản đạo nhái từ Apple Watch lừng danh.

Nhận định này có công bằng với Xiaomi? Trước hết, hãy cùng nhìn vào thiết kế của Mi Watch. Quả thật, với mặt hình chữ nhật bo tròn, Mi Watch có gợi nhắc đến thiết kế quá quen thuộc từ nhà Táo. Đến cả vị trí đặt nút xoay, mic và nút điều khiển cũng giống hệt.

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 1.

Liệu có công bằng khi nói Xiaomi copy trắng trợn từ Apple…

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 2.

…trong khi Xiaomi chỉ học thiết kế và vị trí từng nút bấm mà thôi?

“Chỉ là cùng hình chữ nhật bo tròn thôi mà”, các fan cuồng của Xiaomi bảo vậy. Nhưng Samsung Gear S, Fitbit Versa và ngay cả chiếc smartwatch “Trung Quốc chính hiệu” là Lenovo Carme cũng đâu có giống Apple Watch một cách kì lạ đến vậy. Hình chữ nhật bo tròn thì không tính là copy, nhưng phong cách thiết kế copy đến tận từng nút bấm thì quả thật là có phần… mặt dày.

“Chả lẽ copy mặt tròn thì lại bảo giống Samsung”, sẽ có nhiều người nói vậy. Nhưng ngay cả một hãng Trung Quốc khác cũng có thể chứng minh họ sai: có ai nói Huawei Watch GT 2 đạo nhái từ Samsung Galaxy Watch không? Dĩ nhiên là không rồi, bởi một lần nữa, chỉ cùng hình dáng thì không tính là đạo nhái.

Chưa dừng lại ở đây, Mi Watch học cả cách điều khiển của Apple Watch thông qua núm xoay cuộn màn hình. Khi Apple Watch ra mắt vào năm 2014, đây là cách điều khiển mà tất cả các hãng đi trước đều không nghĩ đến, là một trong những yếu tố thể hiện sự vượt trội trong tư duy thiết kế của Apple. 5 năm sau, Xiaomi chỉ cần “học hỏi” mà thôi.

Và vẫn chưa hết, bạn biết Mi Watch còn copy thứ gì nữa không? Hộp đựng. Khác với đồng hồ truyền thống, và khác với Galaxy Watch hay Huawei Watch, Apple không sử dụng hộp vuông, thay vào đó đặt đồng hồ nằm ngang theo chiều dài. Giữa hai cách đóng gói, theo bạn Xiaomi sẽ lựa chọn cách nào? Vâng, nếu bạn đã chọn phương án “giống Apple” thì bạn đã đúng rồi đấy!

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 3.

“Chúng tôi chọn hình chữ nhật vì…”, Xiaomi nói

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 4.

Chọn hình tròn thì lại bảo giống Samsung…

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 5.

Nhưng Samsung cũng đã từng chọn hình chữ nhật đây này, có giống Apple đâu?

Vậy thì, khi đã tính tới tất cả những yếu tố này, thứ gì giúp cho Mi Watch thoát khỏi số phận là một bản sao giá rẻ của Apple Watch? Câu trả lời là mức giá: Mi Watch có giá lên tới 1300 Nhân Dân Tệ, tức khoảng 186 USD. Ở mức giá này, bạn chỉ cần bỏ ra thêm khoảng 14 USD là có Apple Watch Series 3 chính hãng.

Nói cách khác, Mi Watch không phải là một bản sao giá rẻ mà lại là một bản sao giá đắt. Và điều đó đưa chúng ta đến nhận định tất yếu:

KHÔNG! Xiaomi Watch không phải bản sao giá rẻ của Apple Watch! - Ảnh 6.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ