Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không?

Tram Ho

“Các phi hành gia của chúng tôi đã hoàn thành khóa huấn luyện và chuẩn bị phóng”, Blue Origin, công ty thuộc sở hữu của Bezos, thông báo trên Twitter vào tối hôm 19/7. Chưa đầy 10 giờ sau, lúc 9:22 sáng EDT, Bezos và ba hành khách khác – Mary “Wally” Funk, một cựu phi công 82 tuổi; Oliver Daemen, con trai 18 tuổi của Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ người Hà Lan; và Mark – anh trai của Bezos – đã kết thúc thành công chuyến bay kéo dài hơn 10 phút.

Jeff Bezos đã thực hiện chuyến bay đến rìa không gian, liệu điều đó có nghĩa là người giàu nhất thế giới đã trở thành một phi hành gia?

Tuyên bố này của công ty tàu vũ trụ Blue Origin đã vấp phải sự hoài nghi của một số chuyên gia.

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 1.

Jeff Bezos và các hàng khách trên tàu New Shepard của Blue Origin

Tại điểm cao nhất khi phóng lên, khoang hành khách của Bezos đã vượt qua đường Kármán, ranh giới cách mực nước biển 100 km mà một số nhà khoa học sử dụng để phân định nơi bầu khí quyển của Trái đất kết thúc và không gian bên ngoài bắt đầu.

Có vẻ đây là một trường hợp đơn giản, người giàu nhất hành tinh đã đi ra ngoài không gian, vì vậy ông phải là một phi hành gia. Tuy nhiên, các chuyên gia không gian cho biết cần nhiều hơn cả việc vượt qua ranh giới để giành được danh hiệu này.

Scott Manley, một nhà bình luận không gian, đã tweet một câu trả lời cho Blue Origin. “Hãy nhớ rằng Wally Funk có nhiều kinh nghiệm bay hơn bất kỳ phi hành gia nào trong không gian hiện tại”. Funk đã có 19.600 giờ bay trên nhiều loại máy bay và đã dạy bay cho hơn 3.000 người.

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 2.

Funk, người đã từng chuẩn bị trở thành phi hành gia trong chương trình Mercury 13 năm 1961 nhưng bị NASA loại khỏi chuyến bay vũ trụ vì giới tính, là thành viên duy nhất của phi hành đoàn được huấn luyện bay.

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 3.

Các thành viên của Mercury 13, ảnh chụp năm 1995

Thông thường, để đủ điều kiện trở thành ứng viên tham gia chương trình đào tạo của NASA, các phi hành gia phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM và hai năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan hoặc 1.000 giờ phi công chỉ huy trên máy bay phản lực.

Sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tiên này, họ phải vượt qua một bài đánh giá thể chất vất vả trước khi tham gia khóa đào tạo cơ bản kéo dài hai năm, trong đó họ học mọi thứ từ cách lái tàu vũ trụ đến cách giao tiếp bằng tiếng Nga với Trung tâm điều khiển nhiệm vụ của Nga, theo NASA.

Sau khi đã vượt qua khóa đào tạo cơ bản, các phi hành gia NASA sẽ được đánh giá về mức độ phù hợp trước khi được giao cho một nhiệm vụ, mà họ có thể mất đến vài năm để chuẩn bị trước khi thực hiện chuyến bay. Các phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế có xu hướng đào tạo trong hai năm để có thể thực hiện nhiệm vụ sáu tháng trong không gian.

Năm 2017, hơn 18.000 người đã đăng ký vào lớp phi hành gia của NASA, nhưng chỉ 12 người được chọn để đào tạo thêm.

Ngược lại, Bezos và phi hành đoàn của ông chỉ nhận được 14 giờ đào tạo trong hai ngày trước khi họ bay, trong đó họ được chuẩn bị cho các thủ tục, các tình huống khẩn cấp bên trong khoang hành khách, giám đốc chuyến bay Steve Lanius của Blue Origin cho biết một cuộc họp báo ngày 18 tháng 7.

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 4.

Blue Origin đã làm nên lịch sử khi bốn hành khách, bao gồm cả Jeff Bezos, cất cánh và lên không gian trên tàu New Shepard

Ngoài kinh nghiệm trước đây của Funk, 14 giờ này là quá trình huấn luyện duy nhất mà các thành viên phi hành đoàn nhận được.

Charles Bolden, một cựu quản trị viên và phi hành gia NASA, nói rằng để được coi là phi hành gia, các ứng viên phải chuẩn bị để điều khiển tàu vũ trụ, phương tiện nhiệm vụ, và làm việc trong các tình huống khẩn cấp. Đây lại là nhiệm vụ mà New Shepard, với tư cách là một tàu tự hành, được thiết kế để ngăn hành khách thực hiện .

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 5.

Bên trong khoang hành khách của New Shepard

“Điều căng thẳng nhất mà họ sẽ làm hôm nay, về mặt thể chất, là bước lên tàu”, Charles nói.

Việc làm mờ đi định nghĩa “phi hành gia”, để nó gồm vài khách du lịch hoặc bất kỳ ai lơ lửng trên đầu chúng ta trong giây lát, có thể trở thành tiêu điểm cho các cuộc tranh luận ngôn ngữ trong tương lai, khi ngày càng có nhiều khách du lịch tham gia các chuyến bay dưới quỹ đạo.

“Về mặt kỹ thuật, trước khi bay, bạn có thể được chọn làm phi hành gia của NASA, nhưng có thể bạn sẽ không tự gọi mình là phi hành gia cho đến khi bạn được giao nhiệm vụ và được bay. Bạn là một ứng cử viên phi hành gia trước thời điểm đó”, nhà sử học vũ trụ, Tiến sĩ Roger Launius, cho biết.

“Chúng ta có xu hướng gọi một ai đó bay lên không gian là phi hành gia, cho dù họ có phải là khách du lịch hay không. Nhưng tôi biết một số phi hành gia NASA, những người sẽ cho rằng đó là cách sử dụng thuật ngữ không phù hợp và sẽ thách thức bất kỳ ai muốn nói Dennis Tito hay Richard Branson, hoặc bất cứ ai không phải là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực cụ thể này, họ sẽ nói không, những người đó không thực sự là phi hành gia”, Launius nói thêm.

Dennis Tito là tỷ phú Mỹ đã bước vào Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) qua tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong chuyến đi mà ông tự trả tiền và đã trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới.

Jeff Bezos đã đi đến rìa của không gian, như vậy ông có phải là phi hành gia không? - Ảnh 6.

Dennis Tito (trái) đã lên ISS nhưng vẫn không được xem là phi hành gia

Có lẽ, sau niềm vui ngắn ngủi cận quỹ đạo, cách tốt nhất để xem xét liệu danh hiệu “phi hành gia” có thuộc về Jeff Bezos hay không, là xem xét liệu ông hiện có đủ điều kiện để làm việc như một phi hành gia hay không. Nếu câu trả lời đó là không, công việc và chức danh đó, có lẽ nên để cho những người chuyên nghiệp.

Tham khảo: LiveScience

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk