Huawei thất thu hơn 60 triệu USD vì điện thoại màn hình gập

Tram Ho

Richard Yu, giám đốc bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, nói trong một bài phỏng vấn với tờ báo tiếng Trung The Paper hôm thứ 5 rằng công ty của công đã mất từ khoảng 60 triệu đến 70 triệu USD vì đầu tư vào điện thoại màn hình gập.

Nếu những con số nói trên là chính xác, thì có vẻ như Huawei vẫn đang khá kiên định với con đường đã chọn. Công ty mới đây đã ra mắt một chiếc điện thoại màn hình gập mới với nhiều cải tiến mang tên Mate Xs hồi cuối tháng 2. Và chiếc điện thoại này thậm chí còn đắt hơn phiên bản đời trước, khoảng 2.700 USD (tại thị trường Trung Quốc, Mate Xs có giá thấp hơn 300 USD, tức ngang với Mate X).

Nhưng cú trượt chân với Mate X dường như không ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị khác của Huawei. Theo ông Yu, doanh số của mẫu P40 Lite mới được công bố đang khá tốt – nói một cách công bằng thì cũng hợp lý thôi, khi mà giá của P40 Lite chỉ bằng một phần khá nhỏ của Mate X.

Huawei thất thu hơn 60 triệu USD vì điện thoại màn hình gập - Ảnh 1.

Huawei Mate Xs được cải tiến nhiều về phần bản lề và màn hình so với thế hệ trước

Các điện thoại Huawei vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi bán ra ở các thị trường nước ngoài, bởi việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đã khiến Huawei không thể truy cập đến các ứng dụng Google như YouTube, Google Maps, và Google Play.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số của hãng. Huawei hiện đang tập trung phát triển các ứng dụng và dịch vụ thay thế cho Google, có tên gọi chung là Huawei Mobile Services (HMS) – dẫu vậy, nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc thừa nhận rằng nếu được, họ vẫn sẽ ưu tiên tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Google.

Chủ tịch Eric Xu của Huawei từng nói hồi tuần trước rằng công ty hi vọng có thể mang các ứng dụng của Google lên cửa hàng ứng dụng AppGallery của hãng – dù ông không tiết lộ thêm rằng điều đó sẽ diễn ra như thế nào. Trong thời gian chờ đợi, Huawei đang tích cực thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng trong nước tạo ra các ứng dụng có khả năng thay thế được cho các ứng dụng còn thiếu trên AppGallery.

Tôi không thể nói rằng sẽ có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người dùng, nhưng có thể sẽ đáp ứng được khoảng từ 80 – 90% nhu cầu” – Yu nói.

Huawei thất thu hơn 60 triệu USD vì điện thoại màn hình gập - Ảnh 2.

Ông Richard Yu phát biểu tại CES 2018

Ông Yu còn trấn an người dùng rằng điện thoại Huawei vẫn tốt dù không sử dụng các linh kiện từ Mỹ. Tuần trước, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nhất trí với những phương thức mới được đề xuất nhằm ngăn các công ty Trung Quốc mua một số vật liệu quang học, trang thiết bị radar, và các loại bán dẫn nhất định, cùng nhiều thứ khác.

Huawei hiện vẫn sử dụng các linh kiện từ các nhà cung ứng Mỹ và duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác. Nhưng ông Yu nói thêm rằng Huawei có thể tự mình làm ra nhiều thứ, hoặc chuyển sang hợp tác với các nhà sản xuất nội địa khác.

Tham khảo: AbacusNews

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk