Hai lập trình viên nghỉ việc khiến thị trường tiền số ‘đỏ lửa’, có đồng giảm 75% giá trị

Tram Ho

Mới đây, Anton Nell, lập trình viên của nền tảng blockchain Fantom cho biết anh và cộng sự của mình, Andre Cronje sẽ ngừng cống hiến cho sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Anton cũng chia sẻ trên Twitter rằng 25 dự án hoặc dịch vụ trong lĩnh vực DeFi từng được anh và Andre Cronje tham gia phát triển sẽ dừng hoạt động từ ngày 3/4.

 

Hai lập trình viên nghỉ việc khiến thị trường tiền số 'đỏ lửa', có đồng giảm 75% giá trị - Ảnh 1.
Andre Cronje

 

Việc hai trụ cột của ngành công nghiệp DeFi quyết định “nghỉ hưu” đã được dự cảm từ trước, sau khi Andre Cronje xóa tài khoản Twitter và cập nhật trên nền tảng Linkedin rằng anh không còn là cố vấn cho Fantom Foundation. Dòng trạng thái “đang làm việc” theo đó chính thức được Andre xóa bỏ kể từ tháng 2/2022 đối với loạt các dự án Yearn Finance, CryptoBriefing, Fantom và Ethereum. Keep3r là dự án duy nhất Andre vẫn giữ trạng thái “đang làm việc”. Tuy nhiên, cựu lập trình viên này cũng cho biết sẽ sớm rời Keep3r sau khi bàn giao công việc.

Hai lập trình viên nghỉ việc khiến thị trường tiền số đỏ lửa, có đồng giảm 75% giá trị - Ảnh 1.

Giá đồng YFI giảm mạnh sau thông báo của Anton.

Dù đã nhận tín hiệu cảnh báo này từ trước, song thị trường tiền số sau tuyên bố của Anton Nell vẫn rung lắc dữ dội. Giá Solidly, một công ty sản xuất thị trường tự động kết hợp (AMM) đã lao dốc tới 75% trong phiên. Nền tảng tự động hóa Keep3r cũng giảm 25%, trong khi nền tảng cho vay Iron Bank giảm 50%. Tất cả đều là những dự án do Cronje thành lập. Yearn Finance (YFI) cũng quay đầu và chìm trong sắc đỏ. 

Tương tự, phần lớn các đồng tiền số của hệ sinh thái Fantom cũng ghi nhận diễn biến tiêu cực. Spookyswap (BOO) giảm 19%, LiquidDriver (LQDR) 17%, Tomb 22% (TOMB) và Geist Finance (GEIST) 15%, bất chấp việc chúng không hề liên quan đến những dự án mà Anton và Andre phát triển. 

Theo DeFi Llama, TVL, chỉ số thường được dùng để đánh giá tiềm năng các dự án của Fantom đã giảm 14% tính từ ngày 3/3. Giá đồng FTM cũng mất 14% giá trị kể từ khi thông tin về hai cựu lập trình viên được công bố.

Hai lập trình viên nghỉ việc khiến thị trường tiền số đỏ lửa, có đồng giảm 75% giá trị - Ảnh 2.

Tuyên bố trên trang Twitter của Fantom Foundation, tổ chức quản lý nền tảng blockchain Fantom.

Trang Twitter của Fantom Foundation, tổ chức quản lý nền tảng blockchain Fantom ngay sau đó đã lên tiếng xác nhận Andre Cronje không còn là thành viên của họ, đồng thời bày tỏ sự cảm kích trước những đóng góp của anh. 

Tuy nhiên, tổ chức này cũng tiết lộ rằng Andre không phải lập trình viên chủ chốt trong đội ngũ nhân viên tại Fantom. Điều này đi ngược hoàn toàn với niềm tin từ trước tới nay của cộng đồng tiền số. “Fantom đang và sẽ không bao giờ là một tổ chức chỉ có 1 thành viên. Có tới hơn 40 lập trình viên đang cống hiến cho Fantom’’. 

Trước đó, Andre được cho là đã có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với DeFi. Anh thường xuyên đăng tải trên blog những bài viết chê bai giới đầu cơ, đồng thời mỉa mai những dự án trị giá hàng tỷ USD. 

Hiện Fantom có giá trị vốn hóa lớn thứ 34 trên thị trường. Đây là nền tảng hợp đồng thông minh dựa công nghệ định tuyến không tuần hoàn (DAG) qua đó cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) cho các nhà phát triển bằng cách sử dụng những thuật toán được thiết kế riêng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk