Hacker ‘bắt cóc’ một thành phố của Mỹ đòi chuộc bằng Bitcoin

Tram Ho

Hacker đã tấn công thành phố Baltimore (bang Maryland, Mỹ), đóng băng hàng nghìn máy tính, tắt email… và đòi tiền chuộc.

Theo New York Times, ngày 7/5, chính quyền thành phố Baltimore đã bị tin tặc tấn công. Theo đó, hacker đã đóng băng hàng nghìn máy tính, vô hiệu hóa email, truy cập vào các giao dịch của người dân bao gồm bán bất động sản, hóa đơn nước, sức khỏe… Các tập tin quan trọng của thành phố đã bị mã hóa.

Hacker yêu cầu thành phố trả khoảng 100.000 USD bằng Bitcoin. “Chúng tôi đã theo dõi trong nhiều ngày. Chúng tôi sẽ không nói nhiều. Tất cả những gì chúng tôi cần là tiền! Nhanh lên!”, nội dung lời nhắn của hacker.

Hacker ‘bat coc’ mot thanh pho cua My doi chuoc bang Bitcoin hinh anh 1
Bộ phận CNTT của thành phố Baltimore đang khắc phục hậu quả cuộc tấn công mạng. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, các quan chức thành phố quyết định từ chối trả tiền theo yêu cầu của hacker. Bộ phận CNTT của thành phố đang làm việc để khắc phục quyền truy cập của người dân vào các hệ thống bị ảnh hưởng và sửa chữa lỗ hổng trong bảo mật phần mềm.

Chính quyền thành phố Baltimore chưa công bố thông tin về cá nhân hay nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, họ đã xác định được tên phần mềm tấn công là EternalBlue.

Trước đây, EternalBlue được sử dụng trong một số cuộc tấn công lớn khác. Các tin tặc đứng sau mã độc Wannacry (tháng 5/2017) từng dùng công cụ này nhắm vào các ngân hàng, sân bay… của Ukraine.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : ZingNews