Elon Musk: ‘Đỉnh của lạm phát đã ở phía sau’

Tram Ho

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla Inc đồng thời là tỷ phú giàu nhất thế giới, nhận định kinh tế toàn cầu đã đi qua giai đoạn “ lạm phát đỉnh điểm”.

Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của Tesla, tỷ phú Elon Musk cho biết chi phí nguyên liệu và linh kiện của doanh nghiệp này sẽ tiếp tục ở trong xu hướng giảm ít nhất trong vòng 6 tháng tới. Ông đồng thời nhắc lại quan điểm trước đó rằng nước Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ kéo dài 18 tháng.

Chi phí đang đi xuống, đồng nghĩa với việc chúng ta đã đi qua đỉnh của lạm phát”, Musk chia sẻ tại trụ sở nhà máy Austin, bang Texas. “Tôi cho rằng lạm phát sẽ giảm nhanh” tại một thời điểm nào đó trong tương lai, ông nói.

Elon Musk: 'Đỉnh của lạm phát đã ở phía sau' - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. Ảnh: Getty.

Các ngân hàng trung ương trên quy mô toàn cầu đang chạy đua thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao tác động tiêu cực tới người tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp. Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, và Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã lên tiếng cảnh báo đà tăng giá vẫn chưa hề chậm lại. Dữ liệu lạm phát tháng 7 sẽ được công bố vào ngày 10/8 tới.

Chúng tôi có đủ căn cứ để đưa ra nhận định về triển vọng giá cả hàng hóa trong thời gian tới” vì Tesla thường đặt mua nguyên liệu thô trước vài tháng trước chúng được sử dụng, Musk chia sẻ.

Điểm thú vị là phần lớn hàng hóa và linh kiện Tesla nhập về, tuy không phải tất cả nhưng quá bán, đều đang trong xu hướng giảm ít nhất trong sáu tháng tiếp theo”, ông bổ sung.

Tuy sở hữu cái nhìn toàn diện hơn đối với xu hướng chi phí đầu vào của doanh nghiệp và hành vi người tiêu dùng, Elon Musk vẫn tỏ ra thận trọng về viễn cảnh “nói trước bước không qua”, coi những bình luận của mình đơn thuần chỉ là những “lời phỏng đoán”. Ông cảnh báo xu hướng hiện tại có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk