Đối thủ Huawei thất thế, mảng smartphone Samsung tăng trưởng nhảy vọt, lợi nhuận lên cao nhất trong 6 năm nay

Tram Ho

Hôm qua người khổng lồ Hàn Quốc Samsung vừa công bố kết quả kinh doanh cao nhất từ trước đến nay trong một quý của mình. Đóng góp chính cho điều này là nhờ doanh số smartphone tăng cao, khi giành được thêm thị phần từ đối thủ Huawei vốn đang gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

Tuy vậy, hãng công nghệ Hàn Quốc vẫn cảnh báo rằng lợi nhuận trong quý 4 tiếp theo đây có thể sẽ sụt giảm do nhu cầu chip máy chủ đi xuống, đại dịch Covid-19, sự gia tăng cạnh tranh trên thị trường smartphone và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đối thủ Huawei thất thế, mảng smartphone Samsung tăng trưởng nhảy vọt, lợi nhuận lên cao nhất trong 6 năm nay - Ảnh 1.

Trong quý kết thúc vào tháng Chín vừa qua, công ty cho biết doanh số smartphone tăng vọt đến 50%. Đây cũng là quý ghi nhận mức lợi nhuận mảng smartphone cao nhất từ năm 2014 cho đến nay, với 4,45 nghìn tỷ Won (tương đương 4 tỷ USD). Mức lợi nhuận khả quan này cho thấy thành công của các flagship mới như Galaxy Note 20 và Galaxy Z Fold2, cũng như doanh số mạnh mẽ của những dòng thiết bị giá rẻ tại Ấn Độ.

Tuy vậy, công ty cho rằng doanh số smartphone sẽ sụt giảm trong quý tiếp theo khi cạnh tranh nhiều hơn và chi phí tiếp thị tiếp tục tăng cao. Mặc dù vậy, công ty cũng kỳ vọng nhu cầu về chip di động sẽ tăng lên trong quý tới khi các khách hàng Trung Quốc tăng cường đặt hàng trong bối cảnh chính phủ Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt đồng hương Huawei.

Công ty cho biết trong tuyên bố của mình: “Trước mắt, Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận sẽ sụt giảm trong quý 4 do nhu cầu chip nhớ dành cho máy chủ suy yếu và sự cạnh tranh gay gắt trong mảng điện thoại di động và thiết bị điện tử tiêu dùng. Năm 2021, công ty dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi nhưng vẫn còn thiếu chắc chắn khi các đợt dịch Covid-19 vẫn còn khả năng tái diễn.”

Samsung cho biết, công ty đã nộp đơn xin xuất khẩu chip cho Huawei và đang chờ kết quả. Mới đây nhất công ty đã nhận được giấy phép cung cấp linh kiện màn hình cho công ty Trung Quốc này.

Đối thủ Huawei thất thế, mảng smartphone Samsung tăng trưởng nhảy vọt, lợi nhuận lên cao nhất trong 6 năm nay - Ảnh 2.

Lợi nhuận kinh doanh chip của Samsung tăng vọt 82% lên mức 4,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, khi doanh số tăng cao của các smartphone tầm trung và giá rẻ cộng với việc Huawei tăng cường tích trữ chip trước khi gặp phải các lệnh trừng phạt bổ sung từ chính phủ Mỹ. Hai yếu tố này đã bù đắp lại nhu cầu suy yếu từ các khách hàng máy chủ.

Quý này cũng chứng kiến mức doanh thu kỷ lục từ mảng kinh doanh TV và thiết bị gia dụng của Samsung, do nhu cầu tăng cao khi xu hướng “ở nhà” đang diễn ra trên toàn thế giới. Đáng chú ý là sự gia tăng doanh số của bộ phận tablet và các thiết bị đeo, như Galaxy Tab S7, Galaxy Watch3 và Buds Live, những sản phẩm thường được đánh giá thấp hơn đối thủ đến từ Apple.

Tổng cộng quý vừa qua, công ty cho biết lợi nhuận hoạt động tăng lên 10,89 tỷ USD – mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Con số này cũng cho thấy đà tăng trưởng nhảy vọt 59% so với cùng kỳ năm ngoái, và đà tăng đến 52% so với quý ngay trước đó.

Doanh thu cũng tăng 8% lên mức 59,05 tỷ USD, trong khi đó lợi nhuận ròng tăng 49% lên 8,25 tỷ USD.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk