Điện toán đám mây có thể là có thể là mục tiêu công phá tiếp theo của Alibaba

Tram Ho

Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.

Điện toán đám mây có thể là có thể là mục tiêu công phá tiếp theo của Alibaba - Ảnh 1.

Alibaba sẽ tập trung vào mảng điện toán đám mây trong tương lai

Nhưng những gì có thể soi đường cho tương lai của Alibaba lại là thứ mà hiện tại đã giúp Amazon trở thành một doanh nghiệp lớn – điện toán đám mây. Đây là một mảng kinh doanh được xem là rất quan trọng đối với tương lai của công ty Trung Quốc.

Daniel Zhang, CEO và hiện là chủ tịch của Alibaba cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 rằng: “Tôi nghĩ rằng đám mây sẽ là hoạt động kinh doanh chính của Alibaba trong tương lai”.

Zhang đã đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng quản trị vào thứ Ba khi người sáng lập của Alibaba, Jack Ma rời vị trí để nghỉ hưu.

Alibaba khởi đầu là một công ty thương mại điện tử vào năm 1999. Họ đã phân chia thành các mảng kinh doanh nhỏ hơn như thanh toán, cửa hàng truyền thống, dịch vụ phát trực tuyến và giao đồ ăn.

Nhưng điện toán đám mây vẫn là lĩnh vực nhiều hứa hẹn nhất.

Alibaba đã ra mắt bộ phận điện toán đám mây vào tháng 9 năm 2009 và hiện là công ty lớn nhất tại Trung Quốc ở lĩnh vực này. Trong quý kết thúc vào tháng 6 vừa rồi, bộ phận này đã mang lại doanh thu 7,79 tỷ nhân dân tệ (1,13 tỷ USD), tương đương với mức tăng trưởng 66%.

Daniel Ives, lãnh đạo của công ty nghiên cứu thị trường Wedbush Securities cho biết: “Theo quan điểm của tôi, điện toán đám mây sẽ là biên giới tiếp theo của Alibaba.

Công ty về cơ bản đã đã sở hữu thị trường thương mại điện tử và tiêu dùng ở Trung Quốc. Bây giờ, họ đang đứng trước cơ hội để tấn công sang thị trường đám mây trị giá đến 100 tỷ USD ở Trung Quốc. Đây là một mỏ vàng thực sự mà Alibaba đã hướng vào trong khoảng thời gian cuối cùng được lèo lái bởi Jack Ma”.

Điện toán đám mây chiếm 7% doanh thu của Alibaba trong quý vừa rồi. Thực chất thì mảng kinh doanh này vẫn đang thua lỗ nhưng khoản lỗ đó đã được thu hẹp và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện (so với những quý trước đó).

Để so sánh, Amazon Web Services, công ty điện toán đám mây khổng lồ của Mỹ đã mang lại doanh thu 8,38 tỷ USD trong quý vừa rồi và có lợi nhuận hoạt động rất cao. Trên thực tế, AWS chiếm hơn 60% tổng lợi nhuận hoạt động của Amazon nhưng chỉ chiếm khoảng 13% doanh thu thuần.

John Freeman, nhà phân tích tại CFRA Research cho biết: “Tôi tin rằng Alibaba sẽ tiếp tục được hưởng lợi và phát triển trong nhiều năm tới từ các dịch vụ mà họ đã sao chép ở Amazon”.

Freeman cho biết, đám mây sẽ là một trong những động cơ tăng trưởng chính của Alibaba trong thời gian tới.

Theo Freeman thì: “Hiện tại, AWS chỉ chiếm khoảng 1/9 doanh thu Amazon nhưng tạo ra hơn 60% lợi nhuận hoạt động (so với tổng doanh thu của mảng này). Có ít lí do để mảng điện toán đám mây của Alibaba đi chệch hướng và trở nên khác biệt với những gì mà Amazon đã làm”.

Ông nói thêm rằng Alibaba có hai lợi thế ở Trung Quốc. Một là có ít sự cạnh tranh hơn và thứ hai là các công ty Trung Quốc có thể dễ dàng di chuyển sang đám mây hơn do họ không bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng CNTT cũ kỹ.

Alibaba hiện đang là công ty thống trị thị trường điện toán đám mây tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty như Baidu và Tencent đang tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp đám mây của họ. Vì vậy, bên cạnh suy thoái kinh tế tại Trung Quốc thì đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với Alibaba. Điện toán đám mây đang mang lại nhiều thách thức và cơ hội cho các nhà cung cấp theo đuổi thị trường này.

Tham khảo: CNBC

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ