Danh sách những tỷ phú giàu có nhất hành tinh năm 2020: Covid-19 ‘quật ngã’ cả những người giàu, trên 50% chứng kiến tài sản giảm mạnh

Tram Ho

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu có nhất hành tinh năm 2020 cho thấy một thực tế là ngay cả những người giàu cũng không thể miễn nhiễm với virus corona. Khi mà dịch Covid-19 đang lây lan chóng mặt tại châu Âu, Mỹ và toàn thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khiến tài sản của nhiều tỷ phú theo đó mà bốc hơi nhanh chóng.

Danh sách những tỷ phú giàu có nhất hành tinh năm 2020: Covid-19 quật ngã cả những người giàu, trên 50% chứng kiến tài sản giảm mạnh - Ảnh 1.

Tính tới 18/3, khi Forbes chốt danh sách những tỷ phú giàu có nhất thế giới năm 2020, có 2.095 tỷ phú, ít hơn 58 người so với 1 năm trước và ít hơn 226 người so với chỉ 12 ngày trước.

Với những người vẫn còn trong danh sách, 51% chứng kiến khối tài sản ít hơn so với năm ngoái. Chính xác là những người giàu nhất thế giới có trị giá 8 nghìn tỷ USD đã bị giảm 700 tỷ USD so với năm 2019.

Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp mặc dù ông đã phải chuyển 36 tỷ USD giá trị cổ phiếu Amazon cho người vợ cũ của mình như một phần trong thoả thuận li hôn.

Danh sách những tỷ phú giàu có nhất hành tinh năm 2020: Covid-19 quật ngã cả những người giàu, trên 50% chứng kiến tài sản giảm mạnh - Ảnh 2.

Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới năm 2020.

Hiện tại Jeff nắm trong tay 113 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon tăng 15% so với thời điểm thống kê năm 2019. Gã khổng lồ thương mại điện tử này đã gây chú ý trong đại dịch khi mà họ tuyển thêm 100.000 nhân viên bán thời gian và toàn thời gian để đáp ứng nhu cầu gia tăng từ những người tiêu dùng phải ở nhà tránh dịch bệnh và mua sắm trực tuyến.

Bill Gates vẫn giữ vị trí giàu thứ 2 thế giới theo sau là ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault – người lần dầu tiên vượt Warren Buffett để nắm giữ vị trí số 3 trong bảng xếp hạng. Alice Walton – người thừa kế của gia tộc Walmart – hiện là người phụ nữ giàu nhất thế giới xếp thứ 9 trong danh sách với 54,4 tỷ USD. Năm nay có tổng cộng 241 nữ tỷ phú lọt vào danh sách.

Người chứng kiến khối tài sản tăng ấn tượng nhất phải kể đến là Qin Yinglin – tỷ phú thịt lợn Trung Quốc. Ông xếp thứ 43 với khối tài sản 18,5 tỷ USD – tăng tới 14,2 tỷ USD so với năm 2019. Sự tăng tài sản vượt bậc này là nhờ số cổ phần ông nắm giữ tại Muyuan Food – hãng cung cấp thịt lợn ở Thẩm Quyến chứng kiến giá cổ phiếu tăng gấp 3 sau khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành làm giảm nguồn cung lợn nghiêm trọng.

Có 267 người không còn trong danh sách tỷ phú năm nay do các doanh nghiệp mà họ sở hữu đều gặp thất bại. Đáng chú ý có Adam Neumann – nhà sáng lập WeWork. Tuy nhiên, danh sách cũng ghi nhận thêm 178 cái tên mới đến từ 20 quốc gia bao gồm nhà sáng lập ứng dụng họp trực tuyến Zoom của Trung Quốc.

Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất với 614 người, tiếp theo là Trung Quốc.

Việt Nam góp mặt 4 đại diện gồm: Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk