Cùng chống lại đòn trừng phạt từ Mỹ, Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip

Tram Ho

Hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng cả Huawei và SMIC đang có một điểm chung – đều chịu lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và không tiếp cận được các công nghệ chip cao cấp nhất. Điều này dường như thúc đẩy họ hợp tác với nhau để xây dựng một nhà máy sản xuất bán dẫn trong nội địa Trung Quốc nhằm phục vụ cho nhu cầu của riêng họ và tránh né tác động của các lệnh trừng phạt nói trên.

Theo các báo cáo từ Huawei Central và UDN, Huawei dự định chi tới 10 tỷ USD cho dự án này.

 

Cùng chống lại đòn trừng phạt từ Mỹ, Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất chip này dự kiến được xây dựng gần Thâm Quyến và sẽ được sử dụng để sản xuất các chip HiSilicon của Huawei, nhiều khả năng sử dụng các tiến trình công nghệ được SMIC phát triển.

Với số tiền đầu tư khoảng 10 tỷ USD, nhiều khả năng nơi này sẽ là một nhà máy 300nm khá tiên tiến, ít nhất cũng có khả năng sản xuất nên chip 28nm (cho dù vậy, nhiều khả năng Huawei muốn tạo ra các chip 14nm FinFET hơn). Thật đáng tiếc, không có thông tin xác thực nào kế hoạch này.

Hiện tại, tiến trình sản xuất hiện đại nhất của SMIC là N+1 (một tiến trình nhỏ hơn 14nm nhưng có các chỉ số hiệu năng gần tương đương với chip 7nm) – được xem như một tiến trình 7nm giá rẻ, không dùng tia EUV. Trong khi đó, tiến trình sản xuất hàng loạt cao cấp nhất của SMIC là 14nm.

 

Cùng chống lại đòn trừng phạt từ Mỹ, Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip - Ảnh 2.

Cho dù HiSilicon có thể thiết kế các SoC cao cấp dành cho tiến trình N5 của TSMC – nhưng không được phép tiếp cận các chip do hãng này sản xuất ra. Mặc dù vậy, với danh mục sản phẩm đa dạng, bao gồm cả modem, bộ điều khiển, bộ tăng tốc, các bộ xử lý cũng như SoC, phần nhiều trong số đó cũng đang sử dụng các tiến trình cũ hơn, do vậy, nhà máy này vẫn sẽ rất bận rộng mới có thể đáp ứng được nhu cầu của Huawei.

Hiện tại Huawei là một trong những nhà tiêu thụ chip hàng đầu Trung Quốc. Tuy nhiên kể từ khi lọt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, Huawei gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo khả năng sản xuất chip cho bộ phận HiSilicon của mình để sử dụng trên hàng chục triệu sản phẩm khác nhau.

Vì vậy đối với Huawei, một cách để đảm bảo nguồn cung ổn định cho các chip HiSilicon của họ vào lúc này là xây dựng một nhà máy bán dẫn dành riêng cho nhu cầu của họ – bằng cách hợp tác với SMIC – một hãng có nhiều kinh nghiệm nhất về sản xuất chip ở Trung Quốc hiện nay.

Các tin đồn về việc Huawei xây dựng nhà máy sản xuất chip riêng đã có từ lâu và giờ đây khi các chi tiết về địa điểm cũng như nguồn vốn đầu tư đến từ nhiều nguồn tin khác nhau càng cho thấy các tin đồn này đang dần trở thành sự thật.

Tham khảo TomsHardware

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk