Chủ tịch Huawei gửi thông điệp cuối năm cho nhân viên: Năm tới sẽ rất khó khăn, 10% sếp quản lý yếu kém nhất sẽ bị đuổi việc

Tram Ho

Tập đoàn Huawei vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ tăng trưởng chậm lại trong năm mới và khả năng sẽ cắt giảm việc làm các quản lý tầm trung có phong độ yếu kém trong năm 2020 trong bối cảnh tập đoàn này phải đối mặt với sự trừng phạt của Mỹ.

“2020 sẽ là một năm khó khăn với chúng ta”, Eric Xu – chủ tịch công ty nói trong bức thư gửi toàn thể nhân viên dịp cuối năm được công bố vào ngày hôm nay.

Chủ tịch Huawei gửi thông điệp cuối năm cho nhân viên: Năm tới sẽ rất khó khăn, 10% sếp quản lý yếu kém nhất sẽ bị đuổi việc - Ảnh 1.

Thông điệp này đến vào thời điểm sắp bắt đầu một năm mới 2020 – năm quan trọng để thử nghiệm xem công ty này liệu có thể cạnh tranh trong lĩnh vực 5G trên toàn cầu cũng như giữ chân được khách hàng của họ dưới áp lực của Mỹ hay không.

Công ty sẽ vẫn trong danh sách đen của Mỹ – bị cấm sử dụng các công nghệ Mỹ. Chính vì vậy, chủ tịch Xu khẳng định rằng: “Chúng ta sẽ không phát triển nhanh được như trước trong nửa đầu năm 2019”.

Phía Washington được dự kiến sẽ tiếp tục gây khó khăn cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc trong dài hạn và tạo ra “môi trường đầy thách thức cho Huawei để sống sót và phát triển”.

Để đối phó với tính trạng đó, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục loại bỏ những mảng kinh doanh yếu kém và các cấp quản lý không hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ những nhà quản lý không hiệu quả nhanh hơn. Mỗi năm, phong độ các quản lý thuộc top 10% từ dưới lên sẽ bị loại bỏ. Bất kỳ nhóm nào không đóng góp cho việc tăng sức cạnh tranh của nhón hay cải thiện sự hỗ trợ chiến lược và dịch vụ sẽ bị sáp nhập hoặc thu hẹp”.

Xu nói rằng công ty sẽ ưu tiên bảo đảm các chuỗi cung ứng và tự xây dựng hệ điều hành di động riêng mang tên Huawei Mobile Servies – được thiết kế để thay thế nhiều ứng dụng phổ biến như Google Maps, YouTube và Gmail

Truyền thông địa phương thì nói rằng Washington lên kế hoạch sẽ đưa ra lệnh cấm mạnh hơn cho Huawei trong năm 2020.

Mỹ cũng thúc giục các đồng minh như Anh cấm Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G. Huawei ngược lại vẫn cho thấy sức mạnh giữa sự trừng phạt mạnh tay của Mỹ bắt đầu từ tháng 5. Doanh thu của họ tăng 18% lên mức 850 tỷ NDT (tương đương 121 tỷ USD) trong năm 2019 – mức sánh ngang với công ty mẹ Google là Alphabet – mặc cho mục tiêu ban đầu của công ty là 125 tỷ – 130 tỷ USD.

Mặc dù Washington cảnh báo những rủi ro về an toàn với thiết bị 5G của Huawei – công ty này vẫn kiếm được hơn 60 hợp đồng trên toàn thế giới, gần 1 nửa trong số đó đến từ châu Âu. Ericsson – đối thủ lớn nhất của công ty nói rằng ký được 78 hợp đồng và thỏa thuận với các nhà cung cấp địa phương.

Mảng điện thoại thông minh của Huawei trở thành dơn vị đóng góp doanh thu lớn nhất trong nửa năm nay. Họ đã giao được 240 triệu chiếc trong cả năm 2019, tăng 16,5% so với mức 206 triệu chiếc vào năm ngoái. Công ty đang kỳ vọng duy trì vị trí trên Apple và chỉ sau Samsung.

Tuy nhiên, Huawei đã không đạt được mục tiêu vượt Samsung trở thành đơn vị dẫn đầu trong năm nay. Lệnh cấm của Mỹ đối với việc sử dụng hệ điều hành Android của Google đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán điện thoại thông minh ở nước ngoài.

Công ty đã phát triển hệ điều hành riêng để bảo vệ mảng kinh doanh điện thoại. “Trong năm 2020, cúng tôi cần phải làm mọi thứ để xây dựng hệ sinh thái HMS. Để đảm bảo rằng chúng tôi có thể vẫn bán được điện thoại ở thi trường nước ngoài”.

Huawei cũng tập trung vào việc thu hút những nhà cung cấp phần cứng mới bên ngoài Mỹ – trong một nỗ lực mà chủ tịch Xu gọi là “chạy đua với thời gian”.

“Chúng tôi phải tăng cường đa dạng chuỗi cung ứng để đảm bảo an toàn. Bất kỳ rủi ro nào có thể gây nguy hại cho mảng kinh doanh của công ty phải được xem như vấn đề sống còn”.

Huawei đã tăng số lượng nhân viên lên 194.000 người trong năm nay từ mức 180.000 người. Trong đó, có khoảng 3.500 nhân viên nước ngoài trong năm 2019.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ