Chip di động thế hệ thứ ba của Apple có thể mở ra một thế giới không còn chịu sự chi phối của Intel

Tram Ho

Nhưng nỗi sợ hãi đó đang lan tràn khắp Thung lũng Silicon và rất có thể chip di động của Apple sẽ sớm làm lu mờ các dòng sản phẩm chip của Intel. Đây chắc chắn sẽ là một cuộc chiến lớn.

Chip di động thế hệ thứ ba của Apple có thể mở ra một thế giới không còn chịu sự chi phối của Intel - Ảnh 1.

Thông tin từ trang ​​The Information đã châm ngòi cho cuộc chiến đó. Apple đang nghiên cứu hai thế hệ chip tiếp theo cho máy Mac. Thông tin khẳng định, chip thế hệ thứ hai sẽ sử dụng quy trình 5nm, mặc dù chúng sẽ chỉ mang lại hiệu suất tăng nhẹ. So với thế hệ chip hiện tại M1, M1 Pro và M1 Max, lô chip M-series tiếp theo sẽ chứa hai khuôn thay vì một.

Bộ vi xử lý M-series thế hệ thứ ba đang được chú ý đặc biệt vì chúng có thể giúp mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực sản xuất chip của Apple. Bộ vi xử lý Mac thế hệ thứ ba của Apple có thể sẽ mang tên M2, M2 Pro và M2 Max và tên mã Ibiza, Lobos và Palma. Chúng có thể là những con chip nhỏ nhất chạy trên quy trình 3nm nhưng chúng sẽ có bốn khuôn.

Bộ vi xử lý M nhanh nhất hiện tại của Apple có 10 lõi xử lý trên một khuôn. Bây giờ hãy tưởng tượng việc nhồi nhét bốn trong số đó vào một mạch in 3nm. Con số sẽ là 40 lõi xử lý trong một bảng mạch tương đối nhỏ. Apple dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác với TSMC để phát triển chip.

Aakash Jani, nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu chip The Linley Group chia sẻ với The Information: “Với việc nâng cấp tốc độ xử lý và số lượng lõi tăng lên, Apple đang nắm trong tay cơ hội tốt để vượt qua Intel trong lĩnh vực PC”.

Thật vậy, Intel đang run rẩy trước sự vượt mặt của nhiều đối thủ. CEO của Intel, Pat Gelsinger đã thông báo hồi tháng trước rằng, công ty sẽ nỗ lực đưa Apple trở lại vị thế dẫn đầu trên thị trường chip.

Chip di động thế hệ thứ ba của Apple có thể mở ra một thế giới không còn chịu sự chi phối của Intel - Ảnh 2.

Nhưng dựa trên kế hoạch hiện tại của Apple, có lẽ Intel đang lo sợ hơn bao giờ hết. Nếu hiệu suất của những con chip thuộc dòng M-series của Apple tiếp tục được cải tiến và ghi điểm trong mắt người dùng, mối quan hệ đối tác kéo dài hàng thập kỷ giữa Apple và Intel có thể sẽ đi tới hồi kết, thậm chí hai bên sẽ trở thành địch thủ của nhau.

Có một lý do mà các công ty cần đẩy mạnh phát triển chip phục vụ cho phần cứng của họ. Samsung là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple trong lĩnh vực di động và đang tự sản xuất chip Exynos cho các thiết bị bán ở thị trường nước ngoài.

Google cũng đang sản xuất chip Tensor cho dòng Pixel 6 và giờ đây Google cũng đang điều hành cả mảng kinh doanh chất bán dẫn giống như Samsung. Mặc dù đó là các thiết bị di động nhưng kết quả hầu hết vẫn giống nhau vì việc tự thiết kế chip giúp quản lý hiệu suất phần cứng dễ dàng hơn và duy trì chu kỳ cập nhật phần mềm lâu dài hơn.

Phiên bản có hiệu năng thấp nhất trong dòng chip xử lý thế hệ thứ ba của Apple có tên mã Ibiza vẫn sẽ đủ khả năng gánh vác cho dòng iPad và MacBook Air trong tương lai. Lobos và Palma dự kiến ​​sẽ được tích hợp trên MacBook Pro và các dòng máy tính Mac khác vào năm 2023.

Chip di động thế hệ thứ ba của Apple có thể mở ra một thế giới không còn chịu sự chi phối của Intel - Ảnh 3.

Nếu bạn đang chờ xem liệu Apple có quay trở lại với Intel hay không, hãy tiếp tục chờ đợi. Apple đang cho thấy hãng đang đi đúng hướng với việc tự nghiên cứu và sản xuất chip di động. Vậy tại sao Apple lại phải đi chệch hướng đi này hoặc quay lại trong lúc này?

Tham khảo Gizmodo

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk