Cảnh vệ tinh SpaceX bốc cháy trong bầu khí quyển đẹp như pháo hoa ngày Tết

Tram Ho

Một xung năng lượng mạnh mẽ từ mặt trời (được gọi là sự phóng khối lượng đăng quang, hay CME) đã gây ra một cơn bão điện từ trong bầu khí quyển của Trái đất vào đầu tháng Hai, khiến nó nóng lên và phát triển dày đặc hơn. Và điều này đã tỏ ra nguy hiểm đối với một loạt vệ tinh internet Starlink mới phóng gần đây của SpaceX, khiến công ty phải đưa chúng vào chế độ bảo vệ an toàn để “trú ẩn khỏi cơn bão”. Nhưng cuối cùng, có tới 40 vệ tinh không chịu nổi lực cản gia tăng từ bầu khí quyển dày đặc hơn, theo SpaceX cho biết.

Kết quả là, chúng đã rơi xuống và bốc cháy lên bầu trời. Đoạn video từ Puerto Rico vào ngày 7/2, do nhóm thiên văn học Sociedad de Astronomía del Caribe ghi lại, cho thấy cảnh một vệ tinh Starlink đang tan rã một cách đầy sống động.

Khi video bắt đầu, phần đầu tiên của mảnh vỡ cháy xuất hiện tập trung ở cuối khung hình. Sau đó, vào khoảng giây thứ 50, “pháo hoa” bắt đầu nở rộ, dưới dạng các mảnh của cùng một vệ tinh. Hoặc có khả năng là các mảnh khác nhau của các vệ tinh khác nhau.

May mắn thay, các vệ tinh đang tan rã này sẽ không làm tăng thêm vấn đề rác thải vũ trụ đang ngày càng nghiêm trọng của nhân loại. Và cũng không có khả năng các mảnh vỡ gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho con người trên Trái đất.

“Các vệ tinh Starlink không lớn lắm và không có động cơ tên lửa lớn, vì vậy có rất ít khả năng có bất cứ thứ gì còn sót lại và đến được bề mặt Trái đất từ những lần quay lại này”, Marco Langbroek, một người theo dõi vệ tinh làm việc cho khoa thiên văn học tại Đại học Leiden ở Hà Lan cho biết. “Tất cả sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển”.

Tham khảo Mashable

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk