Các nhà khoa học Anh đã tạo ra thành công loại màn hình điện thoại không thể vỡ

Ngoc Huynh

Chúng ta đều đã từng trải qua cái cảm giác tuyệt vọng ấy khi mà điện thoại thông minh của mình trượt khỏi tay, và ai cũng biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng chạm đất.

Nhưng việc cố gắng sử dụng điện thoại với những vết nứt như mạng nhện sẽ sớm trở thành một điều của quá khứ.

Các nhà khoa học Anh quốc đã phát minh ra một loại mặt kính cảm ứng không thể vỡ cho điện thoại thông minh, có thể giúp người dùng điện thoại tiết kiệm tiền sửa chữa điện thoại mỗi năm.

Với chi phí chỉ bằng 1/5 chi phí hiện tại của màn hình cảm ứng, công nghệ mới này – sẽ được đưa ra thị trường ngay trong năm 2018 – có thể sẽ tạo ra một sự thay đổi mãnh liệt về giá cả của điện thoại, TV và máy tính bảng.

Hiện tại các điện cực trong màn hình cảm ứng làm từ Indium Tin Oxide (ITO), một kim loại hiếm và đắt đỏ.

Nhưng do lượng indium đang cạn kiệt, nên các nhà khoa học đang tìm tới một loại vật liệu mới. Các nhà vật lí học tại đại học Sussex, cùng hãng điện tử vi mạch tại Oxford có tên M-Solv, đã thành công trong việc tạo ra các điện cực lai làm từ các dây dẫn bạc siêu nhỏ và graphene. Dây dẫn bạc này có kích thước 1/10.000 đường kính sợi tóc người, và graphene là vật liệu mỏng nhất trên Trái Đất.

Kết hợp với nhau chúng tạo ra một loại vật liệu trong suốt rất dẻo dai khiến loại vật liệu này chịu lực cực kỳ tốt, theo báo cáo trong tạp chí Nanoscale. Nó cũng có tính dẫn điện tốt hơn ITO. Với giá 10,55 USD mỗi mét vuông, dây dẫn bạc và graphene rẻ hơn nhiều ITO, có giá 42 USD mỗi mét vuông.

Alan Dalton, giáo sư vật lí thử nghiệm tại Sussex, cho biết: “Các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng phát triển một loại điện thoại và máy tính bảng có màn hình không thể vỡ hoặc nứt khi va đập và phát minh mới này có thể biến ước mơ đó thành hiện thực”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.dailymail.co.uk/