Bỏ hơn 100 triệu USD làm điện thoại Fire Phone rồi nhận kết cục ê chề, Jeff Bezos thản nhiên: ‘Đừng bao giờ cảm thấy tệ về thất bại, dù chỉ 1 phút’

Tram Ho

Tháng 7/2014, Amazon ra mắt smartphone của riêng họ mang tên Fire Phone. Tuy nhiên, sản phẩm này nhanh chóng được coi là một sự thất bại. Đến tháng 9/2015, Amazon quyết định ngừng kinh doanh Fire Phone và chịu khoản lỗ 170 triệu USD.

Đó là kiểu thất bại có thể khiến một số CEO trở nên giận dữ nhưng Jeff Bezos thì không! Ông từng chia sẻ với tờ New Yorker: “Bạn không thể, dù chỉ là 1 phút, cảm thấy tồi tệ về thất bại của mình. Tôi không mất ngủ chút nào sau ‘sự cố’ đó”.

Fire Phone chỉ là một trong số những ví dụ về hai nguyên tắc lãnh đạo và thành công của người đàn ông giàu nhất hành tinh.

Bỏ hơn 100 triệu USD làm điện thoại Fire Phone rồi nhận kết cục ê chề, Jeff Bezos thản nhiên: Đừng bao giờ cảm thấy tệ về thất bại, dù chỉ 1 phút - Ảnh 1.

Nguyên tắc đầu tiên: Thất bại là một phần tất yếu của phát triển

Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông năm 2018, Bezos viết: “Khi một công ty phát triển, mọi thứ cần phải mở rộng quy mô, kể cả quy mô của thử nghiệm thất bại. Nếu chúng không tăng lên, bạn sẽ khó lòng tạo ra sự thay đổi. Rất đáng để chấp nhận rủi ro vì khi đó, thành công ‘bom tấn’ có thể bù đắp cho những thất bại trước. Chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ nhưng không phải tất cả các khoản cược đều đem lại kết quả như mong đợi”.

Bí mật thành công thứ hai của Bezos: Sẵn sàng dành thời gian để ‘lang thang’, tò mò và mày mò.

Theo New Yorker, đội ngũ phụ trách Fire Phone đã tăng lên tới 1.000 nhân viên và khiến công ty tiêu tốn hơn 100 triệu USD. Khi Freed, người đứng đầu dự án cho Bezos xem một số phần mềm của Fire Phone, Bezos đã rất thích thú với phần mềm nhận diện giọng nói.

Không lâu sau, vị tỷ phú yêu cầu xây dựng một đội và công nghệ để đáp ứng các lệnh bằng giọng nói. 4 tháng sau khi Fire Phone ra mắt, Freed giới thiệu loa thông mình Echo, sản phẩm mà chuyên gia thời đó cho là kém sáng tạo và không cần thiết.

Nhưng cuối cùng, thời gian và công sức dành cho chiếc smartphone thất bại đã giúp Amazon thúc đẩy thành công ngoài mong đợi của Echo.

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng tháng 1/2020, Amazon đã tuyên bố có hàng trăm triệu thiết bị trợ lý ảo Alexa (tích hợp trên các thiết bị loa thông minh Echo) của họ đang được sử dụng trên toàn thế giới. Con số ấn tượng này cao gấp đôi so với 100 triệu thiết bị mà Amazon bán ra vào cùng thời điểm này năm ngoái”.

Theo Bezos, thành công đó bắt nguồn một phần từ sự sẵn sàng chấp nhập rủi ro, nắm lấy cơ hội và thử nghiệm của Amazon. Vị tỷ phú tin rằng để tạo điều kiện cho sự sáng tạo và phát minh, cần phải có thời gian để tò mò và theo đuổi ý tưởng.

Trong một bức thư gửi cổ đông, ông viết: “Đôi khi trong kinh doanh, bạn biết mình đang đi đâu và khi nào nên làm gì. Điều đó đồng nghĩa với làm việc có kết quả. Vạch ra kế hoạch cụ thể và thực hiện. Ngược lại, ‘đi lang thang’ trong kinh doanh sẽ không đem lại hiệu quả. Mặc dù vậy, việc lang thang lại có thể giúp chúng ta tìm được những giá trị có ích. ‘Đi lang thang’ được dẫn dắt bởi linh cảm, trực giác, sự tò mò và là một đối trọng thiết yếu với sự hiệu quả. Bạn cần sử dụng cả hai một cách linh hoạt”.

Theo CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk