Bị hack gần 500 triệu USD sau khi tuyên bố phá sản, cảnh sát vào cuộc điều tra sàn giao dịch tiền số FTX

Tram Ho

Theo Business Insider, vào ngày 12/11, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã bị cảnh sát và cơ quan chức năng tại Bahamas triệu tập để thẩm vấn về việc sụp đổ của sàn tiền số.

Theo luật pháp của Bahamas, người bị cơ quan thực thi pháp luật triệu tập không đồng nghĩa với việc sẽ bị bắt hoặc buộc tội.

Reuters cũng cho biết, Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas đã xác sẽ tiến hành cuộc điều tra về FTX, có trụ sở chính tại Bahamas.

Theo đó, các nhà chức trách đang điều tra các hành vi vi phạm hình sự tiềm ẩn xung quanh vụ sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo lớn này và vụ hack gần 500 triệu USD ra khỏi tài khoản công ty sau khi tuyên bố phá sản.

Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas tuyên bố: “Trước sự sụp đổ của FTX trên toàn cầu và việc thanh lý tạm thời FTX Digital Markets Ltd., một nhóm các nhà điều tra tài chính từ Chi nhánh Điều tra Tội phạm Tài chính đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Bahamas để điều tra xem có bất kỳ hành vi vi phạm hình sự nào xảy ra hay không”.

Bị hack gần 500 triệu USD sau khi tuyên bố phá sản, cảnh sát vào cuộc điều tra sàn giao dịch tiền số FTX - Ảnh 1.

Nguồn tin của Reuters chia sẻ, Sam Bankman-Fried đã âm thầm chuyển tổng cộng 4 tỷ USD từ sàn FTX cho công ty Alameda vào năm 2022.

Trước đó, ngày 10/11, Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã đóng băng tài sản của Alameda Research (công ty con của FTX) khi có thông tin chứng minh dấu hiệu sai phạm của FTX trong việc xử lý, quản lý, chuyển tài khoản của khách hàng cho Alameda Research.

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào một ngày sau đó (11/11) sau khi các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ một thỏa thuận giải cứu được đề xuất.

Giới đầu tư nhìn nhận FTX là một trong những sàn tiền số đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực tiền số, tuy vậy, vị thế đứng đầu này đã đảo ngược chỉ trong 10 ngày qua.

Sau khi CoinDesk đưa tin về mối quan hệ ‘sâu sắc’ giữa FTX và Alameda, cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và chuyên nghiệp đã mất niềm tin vào nền tảng này. Chỉ trong vài ngày, FTX đã rơi vào cảnh phá sản dù là một công ty được định giá đến 32 tỷ USD do cạn tiền và khách hàng liên tục tìm cách rút tiền khỏi công ty.

Changpeng Zhao – CEO của Binance trước đó đã thông báo ông sẽ bán số FTT trị giá khoảng 529 triệu USD do lo ngại về những “vấn đề mới bị phanh phui”.

Binance đã đồng ý thâu tóm FTX để “cứu” sàn giao dịch đang gặp khó khăn này, nhưng đã nhanh chóng rút khỏi thoả thuận sau một thời gian ngắn thẩm định.

Reuters nhận định, sự sụp đổ của FTX đã gây sốc cho các nhà đầu tư và thúc đẩy các cơ quan chức năng cần phải tham gia điều chỉnh, thay đổi lĩnh vực tiền điện tử.

Sự sụp đổ của FTX ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền số, Bitcoin đã giảm xuống dưới 16.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2020 vào 9/11, sau khi Binance từ bỏ thỏa thuận giải cứu cho FTX.

Vào ngày 13/11, Bitcoin được giao dịch quanh mức 16.400 USD, giảm hơn 75% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD mà đồng tiền số này đạt được vào tháng 11 năm ngoái.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk