Bão tố liên tục ập đến: Âm thầm ghi lại khuôn mặt cả triệu người dùng trong hơn 1 thập kỷ, Facebook đang bị kiện đòi bồi thường hàng trăm tỷ USD

Tram Ho

Theo trang CNN, Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ), ông Ken Paxton vừa đệ đơn kiện Meta (công ty mẹ Facebook) với cáo buộc mạng xã hội này đã vi phạm quyền riêng tư người dùng. Ông Paxton cho rằng Facebook đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu nhận diện khuôn mặt của hàng chục triệu người dân sống tại bang trong suốt một thập kỷ. Mức phạt cho Meta theo đó có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Trong lá đơn, ông Ken Paxton khẳng định Meta đã ghi lại khuôn mặt người dùng từ năm 2010 đến cuối năm 2021 mà không hề có sự cho phép.

Facebook đã bí mật khai thác thông tin mật của người dùng bao gồm hình ảnh và video của họ. Trong khi đó, bang Texas nghiêm cấm hành vi sử dụng thông tin cá nhân trái phép trong suốt 20 năm qua. Người dân tại đây đã chia sẻ rất nhiều hình ảnh của bản thân, gia đình, bạn bè mà không hề hay biết“, Tổng chưởng lý Paxton khẳng định.

 - Ảnh 1.

Meta có thể phải bồi thường hàng trăm tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Theo luật hiện hành của bang Texas, mỗi lần vi phạm dữ liệu người dùng sẽ bị áp mức phạt 25.000 USD. Như vậy, nếu xét tới 20 triệu người dân bang Texas đã sử dụng mạng xã hội Facebook trong năm 2021, số tiền Meta phải bồi thường có thể lên đến hàng trăm tỷ USD.

Từ năm 2010 đến tháng 6/2011, Facebook đã bí mật buộc hàng triệu người Texas tham gia tính năng nhận diện khuôn mặt mà không hề có sự cho phép. Kết quả là trong 10 năm tiếp theo, những người này đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông tải lên Facebook. Không nghi ngờ gì nữa, Facebook chắc chắn đã ghi lại khuôn mặt của họ“, đơn cáo buộc cho biết.

Thực tế, mạng xã hội này hồi tháng 11/2021 đã tuyên bố ngừng cung cấp tính năng nhận diện, chỉ vài tháng sau khi bị kiện tập thể tại Illinois vì vi phạm dữ liệu người dùng. Thời điểm đó, Facebook cho biết sẽ xóa toàn bộ dữ liệu mà họ thu thập từ ít nhất 600 triệu người dùng.

Chính vì vậy, đáp lại cáo buộc của bang Texas, phía Meta khẳng định chúng vô căn cứ, đồng thời cho biết sẽ kháng cáo đến cùng. “Tuyên bố trên hoàn toàn không có giá trị và chúng tôi sẽ bảo vệ mình đến cùng“, đại diện Meta cho biết.

 - Ảnh 2.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái trên của bang Texas đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của giới chức đối với phần mềm nhận diện khuôn mặt của Meta, đồng thời cho thấy sức ép ngày càng gia tăng trong vấn đề bảo mật thông tin của các Big Tech.

Trước đó, vụ kiện tập thể tại Illinois cũng khiến Facebook phải bồi thường 650 triệu USD sau cáo buộc vi phạm quy định bảo mật thông tin cá nhân trong tính năng nhận khuôn mặt. Khi đó, phía luật sư của Facebook chỉ phản kháng rằng bang Illinois không hề đề cập đến việc áp dụng đạo luật này trong việc sử dụng thông tin nhận dạng người dùng.

Trong đơn kiện mới đây, ngoài yêu cầu Facebook bồi thường cho các vi phạm, đại diện bang Texas khẳng định sẽ tiếp tục ngăn chặn hành vi sử dụng dữ liệu trái phép của Meta trong tương lai. Điều này có nghĩa là bang này vẫn nghi ngờ hành vi thu thập thông tin sinh trắc học của Facebook.

Facebook thông báo ngừng sử dụng tính năng nhận khuôn mặt trên nền tảng này vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, tập đoàn không áp dụng đúng cam kết này với các ứng dụng con như Instagram, WhatsApp, Facebook Reality Labs và thậm chí là metaverse sắp tới“, đơn kiện nêu rõ.

Trước đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook đã gây ra không ít tranh cãi. Hầu hết đều cho rằng công nghệ này không khắc phục được một số yếu điểm, chẳng hạn như khả năng nhận diện người da màu.

Theo: CNN, WSJ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk