Báo Hàn Quốc: Thỏa thuận mua lại mảng di động giữa LG và Vingroup đã ‘sụp đổ’

Tram Ho

Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc, một quan chức cấp cao trong ngành cho biết vào hôm nay, theo tờ Korea Times.

“LG đã đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và Brazil, tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây đã sụp đổ do hai bên không thống nhất được giá chuyển nhượng”, quan chức này cho biết.

Báo Hàn Quốc: Thỏa thuận mua lại mảng di động giữa LG và Vingroup đã sụp đổ - Ảnh 1.

Nhà máy của LG Electronics tại Hải Phòng, Việt Nam

Do tình hình kinh doanh liên tục rơi vào tình trạng thâm hụt suốt những năm gần đây, LG đã rao bán mảng kinh doanh điện thoại di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV). Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là “ứng viên phù hợp” trong việc có thể đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh tập đoàn đến từ Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

Tuy nhiên, vị quan chức này cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với Vingroup. Thay vào đó, LG sẽ tìm kiếm một bên mua khác. 

“Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất smartphone của công ty ở nước ngoài như ở Việt Nam và Brazil có thể được chuyển đổi để sản xuất thiết bị gia dụng”, ông nói thêm.

Về vấn đề này, đại diện của LG Electronics nhắc lại rằng công ty “đang bỏ ngỏ mọi khả năng cho mảng kinh doanh điện thoại di động.”

Theo tờ KoreaTimes, LG Electronics bắt đầu nhen nhóm ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động cách đây một tháng, sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu hoạt động của LG.

LG Electronics cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch ra mắt mẫu smartphone màn hình cuộn, vốn từng được giới thiệu tại sự kiện CES 2021 diễn ra vào tháng 1 vừa qua.

Theo thông tin được truyền thông địa phương đăng tải, LG đã trao đổi với các đối tác cung cấp linh kiện của hãng – bao gồm cả đối tác sản xuất màn hình tại Trung Quốc là BOE – để tạm dừng việc phát triển dự án smartphone có thể cuộn lại màn hình. Ban đầu, LG dự định thu hút sự chú ý của người dùng bằng mẫu smartphone có thể cuộn thành máy tính bảng cỡ nhỏ trong vòng vài giây.

LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách sắp xếp lại danh mục các dòng sản phẩm của mình, đẩy mạnh việc thuê đối tác sản xuất bên ngoài và phát hành các mẫu smartphone với các kiểu dáng khác nhau.

Mặc dù vậy, mảng kinh doanh điện thoại di động của LG đã chịu lỗ trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, lên tới tổng cộng 5 nghìn tỷ won (4,5 tỷ USD).

Trong khi hãng công nghệ Hàn Quốc đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh smartphone, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12 năm ngoái, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

Tham khảo Korea Times

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk