Baidu bất an vì vụ điều tra ở Mỹ

Tram Ho

Nền tảng video trực tuyến iQIYI, công ty con của Baidu, vừa qua cho biết họ đang bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) điều tra. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của iQIYI đã trượt dài trên sàn chứng khoán Nasdaq. Cụ thể, cổ phiếu của iQIYI giảm tới 19%, cổ phiếu của Baidu cũng giảm 5,5% trong phiên giao dịch sau giờ.

Baidu bất an vì vụ điều tra ở Mỹ - Ảnh 1.

Nền tảng video trực tuyến iQIYI, công ty con của Baidu, vừa qua cho biết họ đang bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ điều tra.

Trong thông cáo, iQIYI khẳng định đang hợp tác với SEC để rà soát hồ sơ tài chính và tài liệu công việc kể từ ngày 1/1/2018. Tâm điểm sẽ là tài liệu liên quan đến các vụ mua lại và đầu tư của iQIYI được công ty nghiên cứu Wolfpack Research tiết lộ vào tháng 4.

Trong báo cáo của mình, Wolfpack cáo buộc iQIYI đã thổi phồng số lượng người dùng, doanh thu và mức giá bán nội dung. Về phần mình, iQIYI đã thuê các cố vấn chuyên nghiệp. Dù vậy, họ cũng không thể dự đoán thời gian, kết quả hoặc hậu quả của cuộc điều tra.

Cuộc điều tra của SEC diễn ra vào thời điểm chính quyền Mỹ đe dọa hủy niêm yết các công ty Trung Quốc, nếu họ không đáp ứng được các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giám đốc tài chính của Baidu, Herman Yu nói trong cuộc họp hội nghị trực tuyến mới đây, rằng công ty không thể bình luận về cuộc điều tra của iQIYI. Ông chỉ bày tỏ lo ngại vấn đề có thể mất nhiều thời gian để giải quyết hơn bình thường do đại dịch Covid-19.

Sự bất an của iQIYI làm lu mờ tín hiệu tương đối lạc quan trong báo cáo tài chính quý 2 của Baidu. Doanh thu quý 2 của Baidu giảm 1% xuống còn 26 tỷ nhân dân tệ (3,64 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn tốt hơn mức ước tính trung bình của các nhà chuyên gia là 25,7 tỷ nhân dân tệ (3,60 tỷ USD).

Theo Reuters


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk