Apple được cấp bằng sáng chế cảm biến vân tay Touch ID trong màn hình, sẽ xuất hiện trên iPhone 2021?

Tram Ho

Apple vào năm 2017 đã tiên phong ra công nghệ Face ID 3D và biến nó trở thành một trong những phương thức bảo mật sinh trắc học tốt nhất trên thế giới hiện tại mà ít có chiếc smartphone Android nào có thể “sánh vai” về tốc độ. Điểm yếu của công nghệ Face ID là yêu cầu một phần khoét màn hình (hay còn gọi là “tai thỏ”) mà ở thời điểm hiện tại Apple chưa nghĩ ra giải pháp giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên trong tương lai, phần khoét màn hình này cùng Face ID có thể sẽ sớm biến mất nhờ một công nghệ sinh trắc học mới được Apple đăng ký.

Cụ thể, Apple mới đây đã được cấp một sáng chế mới có liên quan tới một công nghệ bảo mật với cảm biến vân tay đặt trong màn hình. Cảm biến này giống với phần lớn các mẫu smartphone Android hiện nay là sử dụng cơ chế quét quang học, dùng một nguồn phát sáng dưới màn hình để có thể đọc được dữ liệu vân tay của người dùng.

Apple được cấp bằng sáng chế cảm biến vân tay Touch ID trong màn hình, sẽ xuất hiện trên iPhone 2021? - Ảnh 1.

Sáng chế này được Apple nộp từ năm 2017 và nó đã được hãng sử dụng trên dòng MacBook Pro 16 inch 2019 mới ra mắt vào tháng trước. Tuy nhiên, trong sáng chế được cấp, Apple có mô tả rằng công nghệ này có thể được ứng dụng được trên màn hình.

Và do sử dụng cơ chế quét quang học thường thấy, tính bảo mật và tốc độ của cảm biến này có thể sẽ không thể tốt bằng cảm biến vân tay điện dung Touch ID trước đây. Chưa rõ Apple sẽ có hướng giải quyết như thế nào cho công nghệ mới của mình. Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có 2 loại cảm biến vân tay được ứng dụng dưới màn hình, đó là cảm biến quang học sử dụng ánh sáng quét và cảm biến siêu âm sử dụng các sóng siêu âm để tạo bản đồ vân tay (Galaxy S10/Note10…). Trong đó cảm biến siêu âm có tính bảo mật và tốc độ cao hơn tương đối. Tuy nhiên cả 2 loại công nghệ này đều tồn tại những điểm yếu nhất định khiến cho nó không thể được ứng dụng mạnh mẽ trong việc xác minh sinh trắc học.

Apple được cấp bằng sáng chế cảm biến vân tay Touch ID trong màn hình, sẽ xuất hiện trên iPhone 2021? - Ảnh 2.

Nếu Apple có thể khắc phục được các nhược điểm của cảm biến vân tay quang học thì có thể các mẫu iPhone trong tương lai có thể sẽ được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình và loại bỏ Face ID để có một thiết bị không “tai thỏ”, hoặc Apple có thể trang bị cả Face ID và cảm biến vân tay trong màn hình.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ