Amazon dọa đuổi nhân viên vì nói xấu công ty

Tram Ho

Các nhân viên bị cáo buộc vi phạm chính sách phát ngôn ngoài công ty.

Thông tin đăng trên Washington Post cho biết Amazon đã gửi email dọa đuổi việc các nhân viên lên tiếng phản đối chính sách môi trường của Amazon.

Cụ thể, 2 nhân viên được Amazon gửi email vào tháng 11/2019 sau khi xuất hiện trong bài báo chỉ trích mảng điện toán đám mây của Amazon vì thờ ơ với bảo vệ môi trường.

Amazon doa duoi nhan vien vi noi xau cong ty hinh anh 1 Z03603012020.jpg
Tỷ phú Jeff Bezos, CEO Amazon đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan đến chính sách bảo vệ môi trường của công ty. Ảnh: Getty Images.

Maren Costa và Jamie Kowalski là 2 nhân viên bị Amazon gửi email với cáo buộc vi phạm chính sách phát ngôn ngoài công ty. Amazon đe dọa sẽ chấm dứt hợp đồng với 2 người này nếu tiếp tục nói về chính sách môi trường của Amazon.

Trả lời Washington Post, Costa cho biết bộ phận nhân sự của Amazon đã gặp cô trước khi email xuất hiện.

Chính sách phát ngôn ngoài công ty của Amazon yêu cầu nhân viên xin phép ban lãnh đạo trước khi nói công khai về hoạt động kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hoặc khách hàng của Amazon, áp dụng với các cuộc phỏng vấn báo chí và bài đăng trên mạng xã hội.

Nói với Business Insider, phát ngôn viên Amazon khẳng định chính sách này không mới và cũng tương tự những công ty khác.

Việc cập nhật chính sách vào tháng 9 năm ngoái giúp nhân viên “dễ dàng hơn khi tham gia các hoạt động như phát ngôn, phỏng vấn và sử dụng logo của công ty”. Thay vì gửi email, Amazon đã tạo ra đơn mẫu trên trang web nội bộ để các nhân viên bày tỏ quan điểm cá nhân về công ty.

Cũng như nhiều hãng công nghệ lớn, những chính sách của Amazon thường xuyên bị nhân viên phản đối. Tháng 5/2019, hàng nghìn nhân viên đã ký đơn yêu cầu CEO Jeff Bezos lên kế hoạch bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon.

Tháng 9 năm ngoái, hơn 1.500 nhân viên Amazon đã tham gia buổi tuần hành chống biến đổi khí hậu Global Climate Strike buộc Amazon cam kết sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo vào năm 2030, ngừng hợp đồng Web Services với những công ty dầu mỏ và không tài trợ các chính trị gia làm ngơ với biến đổi khí hậu

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk