8 câu hỏi phỏng vấn dành cho lập trình viên ứng dụng di động

Ngoc Huynh

1. Loại smartphones mà bạn sử dụng là gì?

Đúng là câu hỏi vô nghĩa nhỉ! Bạn đang lập trình ứng dụng cho di động, tất nhiên smartphone của bạn phải là 1 trong các công cụ chính. Tôi đoán là bạn sẽ chẳng có vấn đề gì khi trả lời câu hỏi này nhưng nếu bạn thể hiện sự quen thuộc và kiến thức sử dụng nhiều hơn 1 hệ điều hành/ thương hiệu thì sẽ tốt hơn nhiều.

2. Kể tên 3 ứng dụng mà bạn thích

Nếu bạn chọn lập trình ứng dụng là nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi, bạn phải cập nhật kiến thức về những ứng dụng mới nhất. Người quản lý mảng tuyển dụng sẽ muốn bạn luôn thử nghiệm và kiểm tra nhiều ứng dụng khác nhau, từ đó đưa ra những tiêu chuẩn chắc chắn về những điểm được xây dựng tốt và những điểm cần cải thiện trong ứng dụng. Đảm bảo chắc chắn là bạn sở hữu vài ứng dụng yêu thích trong smartphone của mình và sẵn sàng thảo luận về chúng từ chức năng đến các điều kiện lập trình.

3. Bạn đã từng tham gia quy trình làm ứng dụng được đưa lên iTunes hay Android stores?

Đây là lúc để bạn phô diễn về công việc và kinh nghiệm của bản thân. Hãy chỉ ra vai trò của bạn trong giai đoạn lập trình của mỗi dự án và những khó khăn bạn gặp phải khi tạo ứng dụng. Nếu bạn chưa từng làm ứng dụng chuyên nghiệp, bạn có thể khoe khoang những ứng dụng mà bạn tự lập trình hoặc trong các bài tập thực hành tại trường. Tạo 1 nguồn ứng dụng mở trước khi nộp đơn xin việc là 1 ý tưởng tốt.

4. Hãy nói cho chúng tôi vài điểm bất lợi của cả Android và iOS

Nếu bạn đang lập trình 1 ứng dụng cho 1 nền tảng chuyên biệt, bạn nên biết những điểm bất lợi của nền tảng đó. Đây là lúc bạn có thể đề cập đến các vấn đề kỹ thuật mà bạn gặp phải khi phát triển cho mỗi nền tảng, cũng như những giải pháp cho các vấn đề đó. Chú ý là các ví dụ mà bạn cung cấp phải cụ thể.

5. Điểm khác biệt giữa lập trình ứng dụng desktop/ web so với lập trình ứng dụng di động?

Các màn hình và kích thước khác nhau, tốc độ kết nối đa dạng, khả năng tiêu thụ pin, giới hạn dung lượng bộ nhớ… là những vấn đề ở các thiết bị mobile và hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự biết cách quản lý, kiểm soát chúng.

6. Làm thế nào để giải quyết các vấn đề bảo mật?

Bảo mật luôn là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là khi đề cập đến các thiết bị di động. Thể hiện kiến thức của bạn về bảo mật và các ý tưởng để giảm thiểu các vấn đề bảo mật trong app. Theo tin mới nhất, chẳng phải có 1 cuộc tấn công vào phần mềm gần đây sao? Hãy đề cập đến nó và chuẩn bị các giải pháp cho vấn đề này.

7. Vai trò quan trọng của giao diện người dùng/ trải nghiệm người dùng (UI/UX) trong lập trình ứng dụng di động?

Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng trở thành chìa khóa thành công của các ứng dụng mobile, vì vậy chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn rất nhiều câu hỏi liên quan đến UI/UX. Nêu rõ ý kiến và các mẹo của bạn để tận dụng tốt nhất giao diện mobile. Bạn có thể chỉ ra app nào mà bạn nghĩ có UI tốt và những app UI không tốt. Ngoài ra, 1 số doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn vẽ nhanh 1 giao diện.

8. Bạn đã từng tích hợp ứng dụng từ nền tảng này sang nền tảng khác chưa?

Hầu hết các ứng dụng đều sử dụng được nhiều hơn 1 hệ điều hành, vì thế việc học cách cấu hình lại hoặc chuyển ứng dụng từ nền tảng này sang nền tảng khác là 1 phương án tốt. Hãy kể về kinh nghiệm trong lĩnh vực này và nêu chi tiết về những ứng dụng mà bạn đã từng cấu hình lại cũng như các giải pháp mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn không có bất kì kinh nghiệm nào, hãy trình bày lý do bạn nghĩ bản thân đã chuẩn bị kỹ thuật cho nó.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.jobfluent.com/