8 cách kiếm tiền của lập trình viên Java (Phần 1)

Ngoc Huynh

Là một lập trình viên Java, có thể bạn thường suy nghĩ về cách làm thế nào để kiếm thêm tiền. Không chỉ riêng mình bạn mà hầu hết tất cả mọi người đều muốn tăng thu nhập cao nhất bằng cách sử dụng các kỹ năng của họ. Ngoài ra, nhiều lập trình viên Java đang muốn thay đổi công việc của họ bởi nhiều lý do như không thể phát triển kỹ năng lập trình, lương thấp, v.v…

Nếu bạn rơi vào một trong những tình trạng ở trên thì bài viết này là dành cho bạn, ở đây chúng ta sẽ thảo luận một số cách kiếm tiền đối với một lập trình viên Java. Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau và tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ. Vậy thì, bạn có thể làm gì với ngôn ngữ lập trình Java? Hãy cùng khám phá những khả năng khác nhau của ngôn ngữ này nhé!

Quảng bá năng lực lập trình Java và trở thành một freelancer

Bạn đã hoàn thành rất nhiều dự án bằng ngôn ngữ Java. Tất cả đều được thực hiện một cách hoàn hảo, nhưng bạn vẫn chưa quảng bá được tới nhiều người ngoài repository trên GitHub. Điều này rất phổ biến trong cộng đồng các lập trình viên hiện nay và thật tệ vì không có cách nào để giới thiệu các kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, nghệ thuật tuyển dụng hiện nay đã thay đổi rất nhiều, nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn về cách xử lý công việc của các lập trình viên, chứ không phải nhìn vào những gì anh ta đã làm trong quá khứ. Vậy thì, làm thế nào để bạn đáp ứng được các yêu cầu và làm cho mình được chú ý tới?

Để nhận được sự chú ý, bạn cần phải bắt đầu quảng bá các kỹ năng và các dự án Java của bạn. Có rất nhiều nền tảng để bạn có thể làm điều này. Ví dụ như trang web Livecoding.tv là một lựa chọn phù hợp, nơi bạn có thể quảng bá và xây dựng portfolio của mình cho thị trường freelancer. Không chỉ thể hiện kỹ năng của mình đến những người xem trên trang web này, mà bạn cũng đang xây dựng một portfolio cho chính mình. Không giống như các nền tảng freelance truyền thống khác như UpWork, bạn xây dựng portfolio của mình một cách trực quan, cho phép các khách hàng tiềm năng có thể đánh giá được kỹ năng của bạn.

Phát triển ứng dụng Internet of Things (IoT)

IoT (internet of things) là xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp. Khả năng kết nối các thiết bị xung quanh là một ý tưởng mới lạ trong cuộc sống. Có rất nhiều thảo luận về ảnh hưởng của Java trên IoT. Rõ ràng, có rất nhiều công việc nếu bạn quyết định làm về IoT. Thị trường IoT đang phát triển và nó sẽ không chậm lại trong tương lai gần.

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu? Bạn có thể tạo ra các thiết bị có khả năng hoạt động IoT hoặc xây dựng phần mềm cho phép các thiết bị làm việc hài hòa trong một môi trường IoT. Hãy đọc hướng dẫn này để biết làm thế nào để bắt đầu với IoT sử dụng Java nhé.

Tham gia vào lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing)

Cũng giống như IoT, điện toán đám mây là một lĩnh vực “hot” để nhảy vào. Java với tính năng đa nền tảng của nó sẽ giúp bạn phát triển và quản lý các giải pháp điện toán đám mây. Ngoài ra, Java là một ngôn ngữ lập trình đa năng cho phép bạn làm việc trên thiết bị di động, máy tính để bàn và các ứng dụng điện toán đám mây. Ví dụ, Heroku cung cấp một nền tảng điện toán đám mây sử dụng Java. Ngoài ra, có rất nhiều nền tảng dịch vụ (PaaS – Platform as a Service) giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về điện toán đám mây. Cả Google Cloud Platform và Microsoft Azure đều hỗ trợ lưu trữ các ứng dụng Java và quản lý chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về nó? Hãy đọc bài viết này trên Java Development Cloud để bắt đầu.

Đầu tư thời gian để phát triển robot

Hiện có rất nhiều tuyên bố xung quanh việc dự đoán rằng robot sẽ thay con người làm những công việc mang tính “cơ bắp”. Liệu điều đó có thể xảy ra không? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì trí tuệ nhân tạo đang đến, và nó chỉ là vấn đề thời gian, và lúc đó công việc sẽ bị giảm bớt đi một nửa. Mặc dù nhiều công việc không thể thay thế, nhưng nhiều công việc mới cũng sẽ được tạo ra nhờ sự xuất hiện của robot.

Là một lập trình viên Java, bạn có thể xây dựng, duy trì và đổi mới các robot của tương lai. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng cho robot sử dụng. Hoặc, nếu bạn cảm thấy thực sự tự tin, bạn có thể tiến xa hơn để xây dựng hệ điều hành robot. Phạm vi là rất lớn, và đây là một thời điểm tốt để bắt đầu cuộc hành trình của bạn trong lĩnh vực thú vị này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/