10 điều về PHP 7 mà bạn cần biết (Phần 1)

Ngoc Huynh

1.Tên là PHP 7 (Không phải PHP 6)

Bản phát hành ổn định hiện tại sử dụng phiên bản mang tên PHP 5.6. Sau một số tranh chấp đội ngũ phát triển đã quyết định họ sẽ bỏ qua tên PHP 6 cho bản phát hành quan trọng tiếp theo. PHP 6 đã từng tồn tại trong quá khứ như là một dự án thử nghiệm nhưng chưa bao giờ được bước sang giai đoạn sản phẩm.

Để ngăn chặn người dùng khỏi việc nhầm lẫn giữa phiên bản trong quá khứ và phiên bản mới nhất, thì bản phát hành lần này sẽ được mang tên là PHP 7.

2. Zend Engine mới

Zend engine đã hỗ trợ cho PHP kể từ năm 1999 khi nó được giới thiệu với phiên bản PHP 4. Zend – khác với Zend Framework – là một engine vận hành mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ C và thông dịch ngôn ngữ PHP. Những phiên bản thuộc dòng PHP 5.X hiện tại sử dụng Zen Engine II nhằm tăng cường tính năng so với engine ban đầu và thêm vào mô hình đối tượng mở rộng cùng với việc tăng cường hiệu năng đáng kể cho ngôn ngữ.

PHP 7 sẽ có một phiên bản hoàn toàn mới của engine dưới cái tên PHP#NG (Next Generation).

3. Tốc độ gấp đôi

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của PHPNG engine mới là sự cải thiện ấn tượng về hiệu suất. Đội ngũ phát triển của PHPNG đã tái cấu trúc Zend Engine và tối ưu bộ nhớ sử dụng một cách tối đa.

Và kết quả là gì? Bạn có thể nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy được kiểu quả mà nó mang lại. Với việc sử dụng PHP 7 không chỉ giúp code của bạn thực thi nhanh hơn mà còn giúp bạn giảm số lượng server cần dùng cho cùng 1 lượng người dùng.

4. Dễ dàng kiểm soát lỗi

Không quá cường điệu khi cho rằng việc xử lý và phát hiện fatal error chưa bao giờ là công việc dễ dàng cho lập trình viên PHP. Engine Exception mới sẽ cho phép bạn thay thế những lỗi này với biến thay thế. Nếu những biến thay thế đó không phù hợp, PHP sẽ tiếp tục trả về fatal error như phiên bản 5.X hiện tại.

Các đối tượng EngineException mới không mở rộng Exception Base Class. Điều này đảm bảo sự tương thích ngược và kết quả trong 2 loại biến thay thế khác nhau trong việc kiểm soát lỗi: truyền thống và engine exceptions.

Để các lập trình viên có thể làm được cả 2, PHP 7 giới thiệu một Parent Class được chia sẻ mới dưới cái tên BaseException.

5. Hỗ trợ hệ thống Windows 64-Bit

PHP là một thành viên thường trực của LAMP stack, tức là môi trường tự nhiên của nó là Linux – nhưng vẫn có thể chạy nó trên hệ thống Windows. Phiên bản 5.X chưa cung cấp 64-bit integer hoặc hỗ trợ file lớn, vì vậy các bản build x64 vẫn chỉ được xem như là phiên bản thử nghiệm.

PHP 7 sẽ thay đổi tất cả những điều đó với việc tung ra phiên bản hỗ trợ 64-bit, điều đó có nghĩa cả 64-bit integers gốc và file lớn sẽ đều được hỗ trợ, điều đó cho phép bạn tự tin hơn trong việc chạy ngôn ngữ trên hệ thống Windows 64-bit.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.hongkiat.com/