10 điều cần lưu ý khi chuyển từ iPhone sang điện thoại Android

Tram Ho

Bạn đã đọc các bài báo, bạn đã xem các bài đánh giá và cuối cùng bạn đã quyết định từ bỏ iPhone và chuyển sang điện thoại Android. Bạn đang mong chờ được khám phá mọi thứ mà Android cung cấp và thử nghiệm tất cả những tính năng ưa thích mà người hâm mộ vẫn nói đến.

Tuy nhiên, lưu ý rằng Android có những ưu và nhược điểm riêng giống như iPhone. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết những gì bạn có thể mong đợi trên thực tế khi chuyển sang điện thoại Android.

1. Có nhiều lựa chọn hợp lý hơn

Mặc dù iPhone thường có giá khởi điểm là 799 USD, nhưng điện thoại Android có sẵn ở mọi mức giá, do đó bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với số tiền chi tiêu cho một chiếc điện thoại mới. Đúng là có dòng iPhone SE có giá cả phải chăng hơn, nhưng nó lại lép vế về thông số kỹ thuật, tính năng và thiết kế khi so sánh với các điện thoại Android tầm trung có giá tương tự.

2. Các dịch vụ của Apple rất khó từ bỏ

Khi chuyển sang Android, bạn sẽ thấy khó bỏ các ứng dụng Apple mà bạn đã quen dùng trên iPhone, đặc biệt là iMessage và FaceTime. Điều này thậm chí còn khó hơn nếu bạn đã đăng ký các dịch vụ của Apple như Apple TV+, Apple Arcade, Apple Music và Apple Fitness+.

Là một người dùng Android mới, bạn sẽ cảm thấy hơi thất vọng rằng mặc dù hiện tại bạn có nhiều tự do hơn nhưng hệ sinh thái Android hơi lộn xộn và phân tán.

3. Android có nhiều ứng dụng và tính năng hơn

10 điều cần lưu ý khi chuyển từ iPhone sang điện thoại Android - Ảnh 1.

Một điều bạn sẽ nhận thấy ngay sau khi chuyển sang Android là có nhiều ứng dụng và tính năng hơn ở đây so với trên iOS. Điều này là do iPhone (và các sản phẩm của Apple nói chung) ưu tiên sự đơn giản và khả năng sử dụng trong khi điện thoại Android ưu tiên chức năng và tiện ích.

Bạn sẽ tìm thấy các tính năng trên Android mà bạn chưa bao giờ biết là mình cần. Trên thực tế, các nhà sản xuất còn thêm một “lớp da” tùy chỉnh lên trên hệ điều hành Android để phân biệt sản phẩm của họ với các hãng khác.

Ví dụ: một số tính năng tốt nhất trên điện thoại Samsung là Bảng điều khiển cạnh, Thư mục bảo mật, Chế độ và Quy trình. Điện thoại Pixel có Magic Eraser, Photo Unblur và Call Screen. Bạn sẽ không tìm thấy chúng trên các thiết bị Android khác.

4. Điện thoại Android có nhiều quảng cáo hơn

Trong khi khám phá tất cả các ứng dụng và tính năng trên điện thoại Android mới của mình, bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng đáng buồn là có nhiều ứng dụng bloatware và quảng cáo hệ thống hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các giao diện Android nặng hơn như One UI của Samsung hoặc MIUI của Xiaomi.

Bạn có thể xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn này khỏi điện thoại của mình và tắt quảng cáo hệ thống, nhưng việc để chúng ở đó ngay từ đầu là một điều phiền toái mà bạn không muốn gặp phải.

5. Điện thoại Android sạc nhanh hơn nhiều

Một lĩnh vực mà iPhone đã không đạt được tiến bộ trong một thời gian rất dài là tốc độ sạc. Trong khi các nhà sản xuất Android ngày nay cung cấp tốc độ cực nhanh như 65W, 100W hoặc thậm chí cao hơn thì iPhone vẫn bị kẹt ở mức dưới 30W. Điều đó có nghĩa là iPhone mất khoảng một tiếng rưỡi đến hai giờ để sạc đầy nhưng một số điện thoại Android có thể làm như vậy chỉ trong khoảng 30 phút!

10 điều cần lưu ý khi chuyển từ iPhone sang điện thoại Android - Ảnh 2.

6. Kết nối với Windows dễ dàng

Chuyển sang Android thậm chí còn có ý nghĩa hơn nếu bạn sở hữu máy tính Microsoft Windows. Có thể bạn đã biết rằng Apple MacBook không hoạt động tốt với Android và điều này có thể làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn và làm giảm năng suất.

Rất may, bạn có thể dễ dàng liên kết điện thoại Android của mình với PC Windows bằng ứng dụng Microsoft Phone Link. Với nó, bạn có thể truy cập các ứng dụng và ảnh của điện thoại trên PC, chia sẻ tệp giữa hai thiết bị, đọc và trả lời tin nhắn, thực hiện và nhận cuộc gọi, cũng như nhận và quản lý thông báo.

7. Bạn cần tạo thêm tài khoản

Một điều khó chịu của Android là bạn phải quản lý nhiều tài khoản hơn. Ngoài việc có tài khoản Google, bạn cũng sẽ phải tạo một tài khoản mới với nhà sản xuất mà bạn mua điện thoại. Điều này là cần thiết để sao lưu dữ liệu của bạn và sử dụng dịch vụ Tìm thiết bị của tôi (trừ khi bạn đang mua điện thoại Google Pixel).

Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn mua điện thoại Galaxy vì Samsung thuê ngoài một số yêu cầu lưu trữ đám mây của mình cho Microsoft để sao lưu ảnh, video và tệp của bạn. Điều đó có nghĩa là bây giờ bạn sẽ phải có tài khoản Google, tài khoản Samsung và tài khoản Microsoft.

8. Lỗi mất nhiều thời gian hơn để sửa

Một phàn nàn khác với Android là các lỗi phần mềm thường mất nhiều thời gian để sửa hơn so với trên iPhone. Điều này là do, không giống như Android là nguồn mở, iOS là phần mềm độc quyền cho phép Apple kiểm soát hoàn toàn phần mềm chạy trên iPhone. Điều này cho phép công ty nhanh chóng phát hiện ra lỗi và đưa ra bản vá để sửa chúng.

Ngoài ra, vì điện thoại Android đi kèm với giao diện tùy chỉnh, việc tìm và sửa lỗi thậm chí còn khó hơn vì bạn phải tìm hiểu xem sự cố xảy ra với chính Android hay giao diện bạn đã đặt trên đó. Đó cũng là lý do tại sao các bản cập nhật phần mềm nói chung chậm hơn trên điện thoại Android.

10 điều cần lưu ý khi chuyển từ iPhone sang điện thoại Android - Ảnh 3.

9. Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với điện thoại của mình

Android cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thiết bị của mình và bạn sẽ nhận thấy điều này theo nhiều cách. Chẳng hạn, có nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh, nhiều công cụ hơn cho đa nhiệm và nhiều cách hơn để quản lý bộ nhớ của bạn.

Là người dùng iPhone trước đây, bạn cũng sẽ đánh giá cao khả năng quản lý tệp tốt hơn trên Android và khả năng chạy trình khởi chạy của bên thứ ba cũng như có thể buộc dừng ứng dụng và xóa bộ nhớ cache của chúng.

10. Có ít phụ kiện hơn để mua

Vì Apple chỉ phát hành một vài mẫu iPhone trong một năm và không thay đổi nhiều thiết kế theo từng thế hệ, nên các công ty nhận thấy việc sản xuất các phụ kiện như vỏ, giá đỡ, bộ sạc không dây, giá treo ô tô… cho iPhone trở nên dễ dàng hơn.

Để so sánh, có hàng trăm mẫu điện thoại Android được tung ra trong một năm và vì vậy các công ty khó có thể theo dõi tất cả chúng, chứ đừng nói đến việc chế tạo phụ kiện cho chúng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk