Zeichick’s Take: Microsoft rút khỏi cuộc chiến máy tính bảng.

Diem Do

Trong ngày ra mắt Surface Pro 3 (20-05), Microsoft đã rút lui khỏi thị trường máy tính bảng (tablet) một cách không chính thức. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng, có 2 lựa chọn chính yếu bây giờ dành cho bạn đó là Android và iOS.

Surface Pro 3 không phải là đối thủ cạnh tranh của Apple iPad. Nó không được phát triển để chống lại Google Nexus, hoặc dãy sản phẩm rộng lớn của Samsung Galaxy.

Thay vào đó, với sự ra đời của Surface Pro 3, Microsoft đã lặng lẽ định nghĩa lại dòng sản phẩm Surface bao gồm các máy tính xách tay siêu nhẹ Windows với màn hình cảm ứng và bàn phím có thể tháo rời. Đó là dạng máy tính bảng có cảm tưởng như là máy tính bảng Windows vào những năm 2005 chạy bằng Microsoft Windows XP Tablet PC Edition. Tôi vẫn còn giữ Fujitsu Lifebook T4010 từ thế hệ đó, một chiếc notebook tuyệt vời, với màn hình lật và bút stylus. Nó tốt hơn nhiều so với notebook thông thường, nhưng lại không bằng iPad, Nexus hoặc Galaxy.

Tuy nhiên Surface Pro không phải là không mắc. Nó có giá tương đương một chiếc notebook mạnh và nhẹ như MacBook Air của Apple. Trong một số cấu hình, nó thậm chí còn mắc hơn. Như Microsoft đã viết trong bảng thông số kỹ thuật: “Surface Pro 3 hiển thị 12 inch ClearType Full HD, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ tư, và bộ nhớ RAM lên đến 8GB. Với thời gian pin dùng để duyệt Web lên đến 9 giờ, Surface Pro 3 đã có tất cả sức mạnh, hiệu suất và tính di động của một chiếc laptop trong một hình dáng vô cùng nhỏ gọn.

Nghe không giống như là đối thủ cạnh tranh củaGalaxy, Nexus hay iPad. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể , theo cách Microsoft nghĩ: hầu hết thời gian bạn muốn có một notebook, khi khác lại muốn có một chiếc máy tính bảng. ¬tại sao phải có đến 2 máy? 

Sự phức tạp của Windows 8.0 (được bán sẵn với Surface Pro gốc) và phiên bản Windows 8.1 mới hơn tạo nên bản Surface có thể thay thế cho một chiếc máy tính bảng tiêu chuẩn. Trong một thời gian ngắn, bạn chắc chắn có thể tháo bàn phím và có một máy tính bảng để lướt Web, xem phim, đọc sách, chơi game hoặc điền vào các mẫu đơn có sẵn.

Microsoft cho biết: “Surface Pro 3 là một chiếc máy tính bảng và là một laptop: nhiều bộ vi xử lý, RAM và tùy chọn lưu trữ ihội với một thiết kế kiểu dáng đẹp, chỉ với một lệnh đơn giản hoặc một cái nhấp chuột, việc chuyển đổi thiết bị từ một máy tính bảng hoàn toàn cân xứng thành một chiếc laptop có đầy đủ chức năng và ngược lại- tất cả có trong một packagemỏng hơn 30% so với chiếc MacBook Air 1 inch”. Không nên có sự so sánh với những gì mà hầu hết chúng ta gọi là máy tính bảng. 

Surface Pro 3 như là một bản nâng cấp của Fujitsu Lifebook từ năm 2005.Một trích dẫn khác từ thông báo của Microsoft :

“Nhiều người mang theo cả laptop và tablet nhưng thật sự họ mong muốn chỉ có một thiết bị phục vụ cho tất cả mục đích”, Panos Panay, phó chủ tịch của Microsoft Surface cho biết. “Surface Pro 3 là một chiếc máy tính bảng có thể thay thế laptop của bạn- gói gọn tất cả hiệu năng của một laptop trong một thiết bị mỏng, nhẹ và thiết kế đẹp. Bạn sẽ yêu thích việc có thể mang theo một thiết bị duy nhất vào lớp học, làm việc hoặc kỳ nghỉ cuối tuần khi bạn biết bạn có được tất cả những thứ mà mình cần”.

Ngoài ra, nhóm các cấu hình – trong bảng giá của Microsoft – khiến nó có vẻ như là mua một notebook hơn là một chiếc máy tính bảng. Bốn cấu hình lưu trữ từ 64GB đến 512GB, bộ vi xử lý Intel i3, i5, i7, RAM 4GB hoặc 8GB, cổng USB, đầu đọc thẻ micro SD, và Mini DisplayPort cho màn hình ngoài: nó là một notebook. Tất nhiên, ngoại trừ một điều bất tiện là bạn phải mua bàn phím riêng biệt.

Tôi là một người hâm mộ Surface Pro. Tôi sở hữu bản 2013 đầu tiên và dùng nó như là một Windows di động thiết yếu. Tuy có hơi chậm một chút và tuổi thọ pin tệ, nhưng nó là một chiếc notebook vượt trội. Bản Surface Pro 3 mới còn tuyệt vời hơn. Nếu tôi mua một chiếc máy Windows mới, tôi sẽ tới Microsoft store và mua. 

Nhưng nó không phải là máy tính bảng. Không có phiên bản dạng nhỏ của Surface Pro 3. Không có nâng cấp của một chiếc Surface thuộc hang máy tính bảng không chuyên chạy Windows RT mà bạn có thể mua với giá $299.

Chia sẻ bài viết ngay