YouTube tuyển dụng chuyên gia nhằm đối thoại với các chủ tài khoản thuộc phe cấp tiến và bảo thủ

Linh Le

CNBC: Susan Wojcicki CEO YouTube 170228-002

Susan Wojcicki, CEO của YouTube Ảnh: Michael Newberg, CNBC

Youtube đang tìm kiếm quản lý nhằm duy trì mối quan hệ với những tài khoản chính trị thuộc phe bảo thủ và cấp tiến.

Công ty thuộc sở hữu của Google này đã đăng tuyển 2 vị trí trên trang tuyển dụng của mình cách đây vài ngày nhằm tìm kiếm “Quản lí đối tác chiến lược” – một vị trí sẽ chịu trách nhiệm bên phía phe bảo thủ và vị trí còn lại sẽ làm việc với phe cấp tiến. Vẫn chưa rõ số lượng cho mỗi vị trí là bao nhiêu hay những việc này đã từng được đăng tuyển trước đây hay chưa.

“Một trong những cách chúng tôi làm việc với các creator là kết nối họ với Quản lí đối tác của YouTube,” một phát ngôn viên của YouTube nói trong bài phỏng vấn với CNBC. “Chúng tôi có các chuyên gia phụ trách các lĩnh vực nội dung khác nhau và chúng tôi đang mở rộng team làm việc với đối tác, team này chuyên làm việc với những creator tin tức – bao gồm cả các kênh tin tức phía bảo thủ lẫn cấp tiến.”

Cả hai bản mô tả công việc đều cho biết vị trí bao gồm thiết lập và quản lý mối quan hệ đối tác với những trang xuất bản nội dung chính trị và “làm việc nhằm tuân thủ và hiểu rõ YouTube.”

“Ở YouTube, chúng tôi tin rằng mọi người đều có quyền thể hiện quan điểm, và thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta biết lắng nghe, chia sẻ và xây dựng cộng đồng qua những câu chuyện của mình,” bản mô tả cho hay.

Việc tuyển dụng này là do YouTube đang đối mặt với những chỉ trích từ cả hai phe chính trị khi đề cập tới chuyện trang này đã cắt giảm nội dung chính trị trên nền tảng của mình.

Vào đầu tuần này, những creator thuộc cộng đồng LGBTQ trên YouTube đã đệ đơn kiến nghị với công ty, theo đó cho hay YouTube phân biệt đối xử họ bằng cách giới hạn nội dung và cơ hội kiếm lợi nhuận của họ và ưu tiên cho các ngôi sao cánh hữu. Trong khi đó, những chính trị gia phe bảo thủ như thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Texas, Ted Cruz và tổng thống Donald Trump đã cáo buộc công ty cha của YouTube về việc kiểm duyệt các phát biểu của phe bảo thủ, mặc dù họ không đưa ra được bằng chứng cho việc đó.

Google cho biết mình không che bất cứ nội dung của bài phát biểu chính trị nào nếu nó không vi phạm các chính sách của công ty.

YouTube bị chỉ trích nặng nề về việc chi phối và quấy nhiễu cộng đồng creator LGBTQ khi nhà báo của Vox, Carlos Maza nói về chuyện bị quấy nhiễu mà anh gặp phải đến từ một tài khoản thuộc phe bảo thủ trên YouTube có tên là Steven Crowder. Maza đã đăng tweet về tất cả những cuộc tấn công của Crowder về chủng tộc và bản năng giới tính của anh vào tháng năm, đồng thời kêu gọi YouTube giải quyết vấn đề quấy nhiễu này.

YouTube có vẻ như đã không nhất quán với giải pháp của mình nhưng hiện giờ nó đang xem xét lại chính sách “quấy rối giữa các creator với nhau”, giám đốc sản xuất của công ty, Neal Mohan đã nói thế trong một sự kiện vào tháng bảy, theo hang truyền thông The Verge.

Đối với công việc ở vị trí quản lý đối tác chiến lược, YouTube đang tìm kiếm những ứng viên có 6 năm kinh nghiệm có liên quan tới chính trị hoặc truyền thông cấp tiến hay bảo thủ. Ứng viên lý tưởng là những người “cảm thấy thoải mái đưa ra lời khuyên cho chiến lược phát triển kênh YouTube và thể hiện được bao quát tình hình các kênh xuất bản nội dung chính trị trong tổ chức, đảm bảo rằng chúng tôi sẽ mang lại sản phẩm và dịch vụ đúng đắn nhằm hỗ trợ các đối tác của mình đạt được mục tiêu của họ.”

Trên LinkedIn, với mỗi vị trí tuyển dụng, YouTube đã đăng tải ít nhất là 2 địa điểm làm việc, bao gồm một địa điểm ở Washington và một ở California, nhưng cũng chú thích rõ trong bảng mô tả là có thể có thêm một vị trí khác nữa là Playa Vista thuộc California.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.cnbc.com