YouTube nói gì khi ép người dùng trả phí để xem video 4K?

Tram Ho

YouTube là dịch vụ video miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập. Tuy nhiên, YouTube vẫn có gói trả phí YouTube Premium với một số quyền lợi như loại bỏ quảng cáo, xem video ở nền hay nghe nhạc với YouTube Music Premium. Tại Mỹ, YouTube Premium có mức giá 11.99 USD/tháng.

Thời gian gần đây, một số người dùng YouTube mà không đăng ký gói Premium cho biết họ không thể xem video 4K được nữa. Từ năm 2010, YouTube đã cho phép người dùng xem video 4K hoàn toàn miễn phí, vì vậy đây được đánh giá là một bước đi “cải lùi” của dịch vụ này. Nhiều người dùng đã bày tỏ sự phản đối trước bước đi này của Google, cho rằng đây là một biện pháp được đưa ra để ép người dùng trả phí.

Ép người dùng trả phí mới xem được video 4K, YouTube phản hồi ra sao? - Ảnh 1.

YouTube yêu cầu người dùng trả phí Premium để xem được chất lượng 4K

Thế nhưng, qua tài khoản Twitter chính thức, đại diện YouTube mới đây đã cho biết đây thực chất chỉ là một “thử nghiệm” mà hãng này đã rút lại. “Chúng tôi đã dừng hoàn toàn thử nghiệm này. Người dùng đã có thể xem nội dung 4K mà không cần gói thành viên Premium”, đội ngũ YouTube phản hồi.

Ép người dùng trả phí mới xem được video 4K, YouTube phản hồi ra sao? - Ảnh 2.

Phản hồi mới nhất của YouTube

Như vậy, người dùng có thể tạm thời yên tâm rằng mình sẽ vẫn có thể xem video YouTube 4K mà không cần đăng ký gói Premium, ít nhất là trong tương lai gần. YouTube không đưa ra lý do dừng cuộc thử nghiệm, tuy nhiên trước làn sóng phản đối từ người dùng trong thời gian qua, có thể thấy rằng thay đổi này sẽ mang đến nhiều hệ lụy tiêu cực hơn là tích cực.

Mặc dù vậy, quyết định này của YouTube không đồng nghĩa với việc dịch vụ video này từ bỏ việc khám phá các biện pháp mới nhằm thúc đẩy người dùng rút hầu bao. Trước đó, YouTube đã thử nghiệm yêu cầu người dùng xem tới… 11 đoạn quảng cáo không thể bỏ qua trước khi bắt đầu một video dài để khiến họ không bị gián đoạn sau đó. May mắn thay, thử nghiệm này chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày.

Ngoài ra, hồi tháng 3 vừa qua, YouTube cũng đã yêu cầu đội ngũ phát triển Vanced, một phiên bản “chế” của ứng dụng YouTube, phải dừng hoạt động. YouTube Vanced là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng lại có khả năng chặn quảng cáo và xem video ở chế độ nền, vốn là những tính năng mà Google yêu cầu người dùng trả phí mới có được.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk