YouTube cập nhật tính năng giúp cảnh báo video vi phạm bản quyền trước khi được đăng tải

Tram Ho

Với nỗ lực nhằm giúp quá trình tải video lên và kiếm tiền từ quảng cáo dễ dàng hơn, YouTube đã cập nhật một công cụ mới có tên là “Checks”. Công cụ này cho phép người sáng tạo nội dung biết được video của họ có vi phạm bản quyền và tuân thủ đầy đủ các quy tắc quảng cáo hay không, trước cả khi video đó được đăng tải.

YouTube cập nhật tính năng giúp cảnh báo video vi phạm bản quyền trước khi được đăng tải - Ảnh 1.

Trước khi có công cụ Checks này, các nhà sáng tạo chỉ có cách là tải video lên YouTube và hy vọng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nếu video của họ có chứa nội dung vi phạm bản quyền, nhẹ thì có thể bị gỡ tính năng kiếm tiền của video đó, nặng thì có thể dẫn đến “bay màu” cả channel dày công xây đắp.

Tính năng mới sẽ giúp sàng lọc các video có chứa nội dung vi phạm bản quyền trước khi được đăng tải. Nhờ đó mà các nhà sáng tạo nội dung có thể chủ động gỡ video, hoặc bàn bạc với người chủ sở hữu bản quyền về doanh thu quảng cáo.

YouTube cập nhật tính năng giúp cảnh báo video vi phạm bản quyền trước khi được đăng tải - Ảnh 2.

Mục tiêu của YouTube là nhằm giảm số lượng các “biểu tượng màu vàng”, mà các nhà sáng tạo nhìn thấy bên cạnh video của họ. Các biểu tượng màu vàng này nhằm đánh dấu các video có vấn đề về bản quyền hoặc vi phạm quy tắc quảng cáo, khiến cho chúng không thể có doanh thu từ quảng cáo.

Hệ thống mới của YouTube dựa trên Content ID. Nếu hệ thống nhận diện được video vi phạm bản quyền, nó sẽ tự động áp dụng chính sách của người chủ sở hữu bản quyền. Điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào chính sách, video có thể bị chặn hoàn toàn, hoặc vẫn được đăng tải nhưng doanh thu quảng cáo sẽ thuộc về chủ sở hữu bản quyền.

Người sáng tạo đăng tải video đó sẽ nhận được một thông báo thông qua Checks. Họ có thể chủ động xóa bỏ phần nội dung vi phạm bản quyền, sau đó đăng tải bình thường. Điều đó cũng có nghĩa là video sẽ có thể bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo ngay từ lần thứ hai đăng tải, thay vì phải trải qua một khoảng thời gian dài để YouTube xác nhận quyền sở hữu như trước đây.

Vậy điều gì xảy ra nếu video của nhà sáng tạo bị phát hiện vi phạm bản quyền, nhưng họ lại không nghĩ rằng mình đã sai? YouTube sẽ cho phép nhà sáng tạo tranh chấp xác nhận quyền sở hữu. Khi đó, YouTube sẽ bắt đầu xét duyệt để xem video đó có thực sự chứa nội dung vi phạm bản quyền hay không. Quá trình này sẽ mất khoảng một vài ngày.

Đây thực sự là một tính năng rất hữu ích cho các YouTuber, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi video bị xóa hoặc channel bị cảnh báo vì những tranh chấp vi phạm bản quyền sau này.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk