Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei

Tram Ho

Trong vòng 2 năm qua, điểm ảnh chụp DxOMark gần như là chiêu bài marketing của riêng Huawei. Mặc cho Google và Apple cách mạng hóa khái niệm nhiếp ảnh, mặc cho P30/Mate30 mắc lỗi màu ảnh sai lệch, các sản phẩm Huawei vẫn thay phiên nhau đứng trên đỉnh của DxO. Trước ngày 5/11, vị thế số 1 một cách tuyệt đối vẫn thuộc về Huawei – sự cách biệt giữa Mate 30 Pro và Galaxy Note10 lên tới 4 điểm.

Ngày 5/11, Xiaomi đã phá vỡ vị thế ấy. Bằng một chiếc điện thoại có giá chỉ 2799 Nhân Dân Tệ, tức khoảng một nửa giá Mate 30 Pro, Xiaomi đã “leo” lên ngồi đỉnh DxO cùng với Huawei. Trên sân khấu, sau lưng tỷ phú Lei Jun, Xiaomi tự hào khoe một “bục nhận giải” đầy trang trọng: Mi CC9 Pro cùng Mate 30 Pro đứng đầu, Galaxy Note10 đứng thứ hai à nhầm thứ ba…

Trong nửa năm qua, Xiaomi đã liên tục nỗ lực cố gắng để có thể đạt được mục tiêu của mình và không ngừng tự hỏi chính mình rằng “lần này có thể vượt qua Huawei không?“, Lei Jun liên tục nhắc đến đối thủ đồng hương, như thế Huawei là đích đến trong một cuộc chạy marathon tại Olympic vậy.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 1.

Không khác gì lễ trao giải Olympic cho chính mình (và đối thủ)!!!

Và Xiaomi… về đích! Khó có thể nói hết sự tự hào của Xiaomi. Chưa bàn đến mức độ xác thực của DxOMark, thực tế là hiếm có đối thủ nào lại có thể “giỡn mặt” Huawei theo cách này. Trước Xiaomi, đôi khi Samsung có thể đem sản phẩm lên đứng cùng hoặc đứng trên Huawei, nhưng những chiếc Galaxy có thể làm được điều này đều khởi điểm ở khung giá cao hơn Huawei. Nay, Xiaomi lại có thể làm điều này bằng một chiếc điện thoại tầm trung, giá còn thấp hơn cả Mate 30 bản “thường”.

DxOMark đánh giá Xiaomi đã chính thức trở thành hãng điện thoại phát triển và đẳng cấp ngang hàng với 3 tên tuổi lớn là Apple, Samsung và Huawei“, CEO Lôi Quân khẳng định.

Dồn nén uất ức

Apple là lẽ sống của Xiaomi (minh chứng: vụ copy trắng trợn Apple Watch cách đây chỉ vài ngày). So sánh với Samsung cũng là điều dễ hiểu, bởi gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn đang thống trị thị trường smartphone Android cao cấp. Nhưng còn so sánh với Huawei và tự hào về điều đó?

Lý do rất dễ hiểu là bởi Xiaomi đang khốn khổ bởi Huawei. Quý 3 vừa qua, do tác dụng ngược của lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, Huawei đã trở thành thương hiệu điện thoại “hot” nhất tại Trung Quốc. Trong bối cảnh thị trường suy giảm 3%, Huawei lại tăng trưởng ở mức… 66%.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 2.

Huawei tăng trưởng, Xiaomi thuộc nhóm suy thoái hàng đầu. “Cay” không? Cay chứ!

Trong cùng một quý, Xiaomi suy giảm 4,5 triệu máy. Xiaomi đang là một trong những hãng điện thoại phải chịu thiệt khi người dùng Trung Quốc quay sang yêu quý Huawei. Chắc chắn Xiaomi đã rất “cay”, bởi trong tình cảnh hiện tại, Xiaomi rất cần phải chứng minh với các nhà đầu tư rằng tương lai tăng trưởng vẫn ở phía trước. Trong quý 3, Huawei đã lấy mất tương lai ấy của Xiaomi.

Sự cay cú của Xiaomi còn lớn tới mức CEO phải đưa ra lời đe dọa tới kỹ sư của công ty: “Không vượt được DxOMark của Huawei thì đừng nhận thưởng!”. Nhưng đó cũng là một lời đe dọa hoàn toàn hợp lý: DxOMark đóng phần quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh cho các dòng Huawei đầu bảng, và các dòng Huawei đầu bảng hiển nhiên đóng vai trò quan trọng trong hành trình “lên đỉnh” của Huawei tại quê nhà và trên toàn cầu. Một chiếc smartphone đánh bại hay đứng cùng một đẳng cấp với Huawei sẽ trở thành một minh chứng cho tiềm lực của Xiaomi. Những người không tìm hiểu kỹ, không cập nhật công nghệ sẽ chỉ nhìn vào DxOMark và cho rằng Xiaomi chụp đẹp như Huawei.

Thậm chí, Xiaomi lại có thể đứng cùng Huawei chỉ bằng một sản phẩm giá rẻ. Nếu chỉ có 2799 Tệ (giá Mi CC9 Pro) và kiên quyết chọn Huawei, người dùng sẽ chỉ mua được Nova 5i Pro mà thôi. Huawei còn chẳng thèm tạo dựng quan hệ để DxOMark đánh giá chiếc smartphone này, mà nếu có thì chắc chắn Nova 5i Pro cũng sẽ chẳng thể đánh bại Mate 30 Pro Mi CC9 Pro được.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 3.

Một con số gây tranh cãi, nhưng Xiaomi sẽ khoe đi khoe lại để chứng minh mình đứng ngang hàng với Huawei.

Liệu tất cả những lợi thế này có giúp Xiaomi cải thiện chút đỉnh tình hình tại quê nhà, có cải thiện được chút ít tình cảnh bị Huawei “đè đầu cưỡi cổ” như hiện nay? Hãy cùng đón chờ cuộc nội chiến smartphone có lẽ là thú vị chưa từng thấy trong suốt cả thập niên qua.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ