Xiaomi hóa ra nhiều tiền hơn bạn nghĩ, vừa đầu tư tới 400 triệu USD vào lĩnh vực xe điện

Tram Ho

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc XPeng, từng được chống lưng bởi tập đoàn Alibaba, vừa cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã huy động được 400 triệu USD từ các nhà đầu tư mới, trong đó bao gồm cả Xiaomi.

Việc gây quỹ này ngay lập tức gây bất ngờ, bởi xe điện đang trở thành lĩnh vực ngày càng khó khăn bởi sự cạnh tranh khốc liệt. Các công ty khởi nghiệp xe điện thường gặp vấn đề trong việc thuyết phục các nhà đầu tư về tương lai, cũng như cách thu về lợi nhuận trong bối cảnh mới mà mà chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu cắt giảm trợ cấp cho ngành kinh doanh này.

Xiaomi hóa ra nhiều tiền hơn bạn nghĩ, vừa đầu tư tới 400 triệu USD vào lĩnh vực xe điện - Ảnh 1.

Một buổi giới thiệu sản phẩm mới của XPeng.

He Xiaopeng, doanh nhân công nghệ 42 tuổi, người sáng lập công ty cho biết trong một tuyên bố rằng thương hiệu của mình có mức định giá khoảng 4 tỷ USD, và dự định sẽ niêm yết cổ phần trên sàn chứng khoán New York trong thời gian tới. Và với sự hỗ trợ mới từ Xiaomi, XPeng sẽ có cơ hội khám phá và tích hợp thêm nhiều ứng dụng công nghệ điện thoại thông minh trên các phương tiện của mình.

“Việc ký kết gây quỹ mới, không chỉ thu hút các nhà đầu tư chiến lược mới như tập đoàn Xiaomi mà còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều cổ đông hiện tại của chúng tôi, là một sự chứng thực mới cho chiến lược dài hạn của công ty”, CEO XPeng tuyên bố.

Số tiền thu được sẽ chủ yếu được sử dụng trong việc nghiên cứu và phát triển phần mềm liên quan đến lái xe tự động, cũng như việc sản xuất hàng loạt mẫu xe điện thể thao đa dụng G3 và P7, xây dựng thương hiệu và mở rộng mạng lưới bán lẻ.

Một báo cáo khác cho biết XPeng cũng được sự chống lưng bảo đảm bởi một loạt các ngân hàng tên tuổi, bao gồm China Merchants Bank, China CITIC Bank và HSBC.

Xiaomi hóa ra nhiều tiền hơn bạn nghĩ, vừa đầu tư tới 400 triệu USD vào lĩnh vực xe điện - Ảnh 2.

Trung Quốc đang có nhiều xe điện hơn bạn tưởng tượng.

Thị trường xe sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc được đánh giá là lớn nhất thế giới, đã có sự tăng trưởng bùng nổ trong thời gian gần đây. Nhưng ít phương tiện được bán ra trong năm nay hơn so với 2018. Một quan chức của hiệp hội ô tô nước này mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo doanh số của các loại xe sử dụng năng lượng mới sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần.

Cùng với sự rút dần trợ cấp cho lĩnh vực xe điện của chính phủ nước này, các công ty khởi nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc tìm kiếm lợi nhuận, khiến các nhà đầu tư cảnh giác.

XPeng, đã bán được khoảng 13.000 xe trong 9 tháng đầu năm nay. Đây là một trong một số các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang tìm cách tăng tốc phát triển công nghệ xe chạy bằng pin và ôm giấc mộng cạnh tranh Tesla, công ty xe điện đang dẫn đầu thế giới.

Tham khảo Abacus News

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ