Xiaomi âm thầm khai tử dự án phát triển chip xử lý của riêng mình

Tram Ho

Một nguồn tin nội bộ vừa mới tiết lộ rằng Xiaomi đã âm thầm khai tử dự án phát triển chip xử lý của riêng mình. Vào năm 2017, Xiaomi đã cho ra mắt Surge S1, chip xử lý đầu tiên do Xiaomi tự thiết kế và sản xuất. Sau đó, đã có nhiều thông tin về việc ra mắt chip xử lý Surge S2 tại MWC 2018, nhưng cho đến nay vẫn chưa hề được công bố.

Tiếp sau đó, đã có tin đồn về việc Xiaomi hợp tác với nhà sản xuất TSMC, nhưng cũng không có bất kỳ công bố chính thức nào. Năm 2019, có báo cáo cho rằng một phần của Pinecone – bộ phận phát triển chip nội bộ của Xiaomi – đã chuyển hướng sang phát triển phần cứng AI cho các thiết bị IoT.

Xiaomi âm thầm khai tử dự án phát triển chip xử lý của riêng mình - Ảnh 1.

Theo nguồn tin trên, Xiaomi đang muốn giữ cho bộ phận smartphone tiếp tục có lãi, vì vậy đã cắt giảm chi phí cho R&D và bộ phận phát triển chip nội bộ Pinecone. Việc chuyển hướng sang phát triển các thành phần AI cho thiết bị IoT sẽ hữu ích hơn, giúp Xiaomi mở rộng hệ sinh thái của mình.

Cho đến nay, Surge S1 là chip xử lý duy nhất do Xiaomi tự phát triển. Đây là một con chip 28nm khá cơ bản, sử dụng kiến trúc ARM. Surge S1 có 8 nhân Cortex-A53 và GPU Mali-T860. Xiaomi Mi 5c là chiếc smartphone đầu tiên và cũng là duy nhất được trang bị chip xử lý này.

Hiện nay, Xiaomi vẫn tiếp tục sử dụng chip xử lý của Qualcomm và MediaTek. Trên thế giới hiện chỉ có 3 hãng smartphone tự sản xuất chip xử lý của riêng mình, đó là Apple, Samsung và Huawei.

Tham khảo: Gizchina

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk