Xem loạt ảnh chụp từ trên không này mới thấy thế giới đã thay đổi chóng mặt như thế nào vì COVID-19

Tram Ho

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lan nhanh với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng biện pháp phong tỏa, yêu cầu người dân ở trong nhà và hạn chế ra ngoài. Loạt ảnh so sánh được chụp bởi vệ tinh SkyStat của công ty Planet Labs Inc sẽ cho chúng ta sự khác biệt đáng kinh ngạc của thế giới khi các biện pháp cách ly xã hội được áp dụng.

Khung cảnh tấp nập trên cây cầu vào ngày 12/1, và sự biến mất hoàn toàn của oto sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa

Bức ảnh chụp một cây cầu bắc qua sông Dương Tử tại tại thành phố Vũ Hán được chụp vào ngày 12/1/2020, chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. Tại thời điểm ảnh thứ hai được chụp vào ngày 28/1, Vũ Hán đã chính thức bị phong tỏa hoàn toàn. Trung Quốc khi đó ghi nhận 17 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong khi đó, các quốc gia Châu Á lân cận và tại Mỹ cũng đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm, cho thấy dịch bệnh đã vượt ra khỏi lãnh thổ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các biện pháp hạn chế tạm thời việc ghé thăm và cầu nguyện xung thánh đường Al-Masjid al-Haram được triển khai khiến khu vực này không một bóng người trong bức ảnh chụp vào ngày 10/3/2020.

Không ảnh chụp thánh đường Al-Masjid al-Haram ở Mecca, Ả Rập Saudi – địa điểm linh thiêng nhất của người Hồi Giáo. “Trái tim’ của thánh địa Mecca là một công trình màu đen bí ẩn, có tên Kaaba (Khối lập phương). Đây là nơi đầu tiên trên thế giới được dùng làm nơi thờ phụng của người theo đạo Hồi, được xem là “Nhà của Allah”. Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo lại hành hương tới đây cầu nguyện.

Bức ảnh đầu tiên chụp vào ngày 25/1/2020 cho thấy một lượng lớn tín đồ tập trung xung quanh trung tâm thánh địa. Tuy nhiên, vào ngày 27/2/2020, chính quyền Ả Rập Saudi đã quyết định đóng cửa hoàn toàn biên giới với những tín đồ hành hương từ các quốc gia khác. Đồng thời, nước này cũng ban hành các biện pháp hạn chế tạm thời việc ghé thăm và cầu nguyện xung thánh đường Al-Masjid al-Haram, khiến khu vực này không một bóng người trong bức ảnh chụp vào ngày 10/3/2020.

Nhiều cư dân thành phố Venice khẳng định, sự vắng bóng của khách du lịch khiến các kênh rạch tĩnh lặng và êm đềm hơn

Italia hiện là một trong những quốc gia Châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19. Theo số liệu thống kê tính đến 26/3, nước này có 74,386 ca nhiễm, và 7503 ca tử vong – nhiều nhất thế giới.

Trong bức không ảnh chụp vào ngày 20/10/2019 – thời điểm dịch COVID-19 còn chưa xuất hiện, sự nhộn nhịp ở thành phố Venice là điều có thể nhận thấy khi lượng lớn tàu thuyền liên tục di chuyển trên biển. Là một trong những trung tâm du lịch của miền Bắc Italy, thành phố hàng năm đón một lượng lớn khách du lịch quốc tế tới tham quan và nghỉ dưỡng. 

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt ở bức ảnh chụp ngày 18/3, thời điểm Italia đã áp dụng lệnh phong tỏa trên cả nước. Nhiều cư dân Venice khẳng định, sự vắng bóng của khách du lịch khiến các kênh rạch ở thành phố này tĩnh lặng và êm đềm hơn.

Khung cảnh vắng lặng tại công viên chủ đề Epcot Center, sau khi bản quản lý công viên ra thông báo tạm thời đóng cửa vào ngày 16/3

Tọa lạc ở Bay Lake, Florida, Mỹ, công viên chủ đề Epcot Center là một là một phần của tổ hợp Disney World, được xem là thiên đường giải trí cực kỳ lành mạnh phù hợp cho mọi độ tuổi, là địa điểm “nhất định phải ghé thăm” ở những nơi nó tồn tại.

Lấy chủ đề về công nghệ trong tương lai gần, Epcot Center đón hàng chục triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm. Trong bức ảnh chụp vào ngày 6/1/2020, một hàng dài otô của du khách ghé thăm công viên đỗ san sát nhau. Tuy nhiên trong bức ảnh chụp vào ngày 18/3/2020, các bãi đậu xe khổng lồ của Epcot Center đã hoàn toàn vắng lặng, sau khi bản quản lý công viên ra thông báo tạm thời đóng cửa vào 2 ngày trước đó.

Nhà máy của Volkswagen tại Thiên Tân, Trung Quốc,

Sự thay đổi của các nhà xưởng của Volkswagen tại Thiên Tân, Trung Quốc, vào thời điểm 1/5/2019 và 3/3/2020. Vào ngày 17/3, Volkswagen thông báo sẽ tạm dừng sản xuất xe hơi trong vòng 3 tuần. Theo yêu cầu từ chính phủ Đức, công ty này sẽ tập trung sản xuất khẩu trang và máy thở nhằm phục vụ việc chống dịch COVID-19. Một loạt các nhà máy của Volkswagen tại Trung Quốc đã và đang bắt đầu việc chuyển dịch trong nhiều ngày qua.

Vào đầu tháng 3, khi sinh viên tại Mỹ được nghỉ xuân, nơi đây vẫn là địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất, mặc cho số ca nhiễm tại Mỹ đã ở mức cao

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến cực kỳ phức tạp tại Mỹ, các địa điểm du lịch vốn từng đông chật người nay bỗng chống vắng lặng đến lạ kỳ. Trong bức ảnh chụp vào ngày 17/11/2019, bãi biển tại thành phố Miami, Floria, Mỹ vẫn có rất đông khách du lịch tới đây vui chơi. Khá ngạc nhiên, cho tới đầu tháng 3, nơi đây vẫn là địa điểm được nhiều sinh viên Mỹ lui tới trong kỳ nghỉ xuân, mặc cho số ca nhiễm tại Mỹ đã ở mức cao

Tuy nhiên, vào ngày 18/3, thành phố Miami tuyên bố đóng cửa hoàn toàn các bãi biển nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Kết quả, số lượng người đổ tới bãi biển đã giảm đi rất nhiều, theo như bức không ảnh chụp vào ngày 20/3/2020. Các khách sạn và nhà nghỉ xung quanh bãi biển cũng chính thức đóng cửa vào thời điểm này. Trên các con đường dẫn tới bãi biển, xe cộ lưu thông gần như ‘biến mất’, khi phần lớn cư dân thành phố đều ở trong nhà.

Tham khảo Bloomberg 

Xem loạt ảnh chụp từ trên không này mới thấy thế giới đã thay đổi chóng mặt như thế nào vì COVID-19 - Ảnh 8.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk