Xem chiếc Tesla Model 3 tự đi hết 600km, từ San Francisco đến Los Angeles mà hầu như không cần tài xế can thiệp

Tram Ho

Mới đây, một chiếc Tesla Model 3 được trang bị hệ thống Full Self-Driving Beta mới toanh từ công ty xe hơi điện Mỹ đã đi một mạch từ San Francisco đến Los Angeles mà gần như không cần sự can thiệp nào của con người.

Chủ nhân chiếc xe, YouTuber “Whole Mars Catalog”, đã đăng tải đoạn video timelapse về chuyến đi lên trang YouTube của mình. Bạn có thể thấy chiếc Model 3 của anh chuyển từ chế độ FSD Beta khi đi trong khu vực nội thành sang chế độ “Navigate on Autopilot” (lái bằng Autopilot) khi đi vào cao tốc.

Xem chiếc Tesla Model 3 tự đi hết 600km, từ San Francisco đến Los Angeles mà hầu như không cần tài xế can thiệp - Ảnh 1.

Trên thực tế, trong quá trình chạy, xe không hoàn toàn “vắng bóng” sự điều khiển của tài xế. Whole Mars Catalog chỉ ra trong phần mô tả video rằng, sau khi băng qua biên giới Los Angeles, “tôi phải can thiệp một chút khi một mảnh vụn lớn xuất hiện đột ngột trên đường sau khi một chiếc xe chệch khỏi đường đi“.

Để cho chắc, tôi không thể chờ xem FSD có tránh được nó không và phải ra tay đánh lái để lách qua mảnh vụn. Nhưng bên cạnh khoảnh khắc nắm vô lăng đúng một giây đó, từ lúc bắt đầu đến khi đến đích đều không có lần can thiệp nào nữa” – đoạn mô tả nói.

Chủ xe còn dừng ở hai trạm sạc Supercharger ven đường. Tại Market Street ở LA, chiếc xe xuất hiện một vài hành vi lạ khi nó chuyển sang làn kế bên – theo lời tài xế.

Nhìn chung, chỉ sau vỏn vẹn hai tháng kể từ khi Tesla bắt đầu tung ra FSD Beta cho một số ít người dùng, dường như đây là một ví dụ khá thú vị cho thấy công nghệ đang hoạt động – đồng thời tiết lộ tiềm năng của công nghệ tự lái của tương lai.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, FSD Beta đã nhận được khá nhiều bản cập nhật và cải tiến. Đây là một bản đại tu của hệ thống cho phép các loại xe điện của Tesla có thể tự lái trên các tuyến đường nội thị.

Hệ thống đã gây nên một vài tranh cãi nhỏ vì tên gọi của nó – những người dèm pha nói rằng hệ thống không nên được gọi là “Full Self-Driving” (Tự lái toàn diện) bởi Tesla khuyên tài xế phải luôn trong tình trạng cảnh giác và sẵn sàng nắm vô lăng khi cần thiết.

Dẫu vậy, chuyến đi từ San Francisco đến Los Angeles này đã cho thấy tiến trình mà Tesla đang thực hiện trên con đường tiến đến tự hành hoàn toàn nhờ các linh kiện như camera, radar, cảm biến siêu âm, và dữ liệu lái xe thế giới thực.

Đây là một cột mốc về tự hành trên quãng đường xa mà chỉ dùng camera, và tôi hi vọng sẽ được thấy nhiều ví dụ như thế này nữa” – Whole Mars Catalog nói.

Tham khảp: InterestingEngineering

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk