Xe Tesla đâm vào xe cảnh sát ở chế độ tự lái

Tram Ho

Một chiếc Tesla Model S đã đâm vào một xe cảnh sát hôm thứ Tư tuần trước (26/8) khi người lái xe đang mải xem phim trên điện thoại di động, theo báo cáo của nhà chức trách ở Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng nửa đêm trên một đoạn đường cao tốc 4 làn xe đi qua khu vực nông thôn hoang vắng. Một cảnh sát thuộc đội tuần tra đường cao tốc khi đó đang hỗ trợ một đội phó của Hạt Nash trong việc ứng phó với một vụ va chạm bên lề đường thì chiếc Tesla, đang trong chế độ tự lái (Autopilot) đã lao tới đâm vào chiếc xe.

Người lái xe, được cảnh sát xác định là Devainder Goli, là một bác sĩ ở Raleigh, đã bị buộc tội vi phạm quy định của tiểu bang khi không dừng lại khi gặp tình trạng ứng cứu khẩn cấp trên cao tốc, đồng thời xem phim khi đang điều khiển xe.

Không ai bị thương trong vụ va chạm, lái xe cũng không đưa ra bình luận nào.

Xe Tesla đâm vào xe cảnh sát ở chế độ tự lái - Ảnh 1.

Chiếc Tesla Model S sau vụ va chạm với xe cảnh sát.

“Chúng tôi đã chặn một làn đường đơn vào đêm đó và sau đó cái chết đã ở đó ngay sau chúng tôi chỉ vài bước chân”, cảnh sát trưởng Keith Stone của hạt Nash nhớ lại.

Ông Stone nói thêm: “Vụ tai nạn cho thấy tự động hóa sẽ không bao giờ thay thế được sự chú ý của người lái xe. Không nhắn tin, không nghe điện thoại, hãy tập trung vào những gì bạn đang làm, đó là lái xe.”

Đây không phải lần đầu tiên xe Tesla gây tai nạn hoặc lao vào chướng ngại vật trên đường khi đang vận hành ở chế độ Autopilot, tên nhà sản xuất gọi phần mềm hỗ trợ người lái chưa hoàn toàn tự động của mình. Hướng dẫn sử dụng Autopilot của Tesla nói rằng người lái xe phải luôn tỉnh táo và luôn giữ tay trên vô lăng, hệ thống cũng cung cấp các cảnh báo nếu người lái xe rời tay lái trong vài giây.

Xe Tesla đâm vào xe cảnh sát ở chế độ tự lái - Ảnh 2.

Video ghi lại cảnh xe Tesla ở chế độ Autopilot đâm vào chướng ngại vật trên cao tốc do không nhận ra nó từ xa.

Nhưng các quan chức an toàn công cộng, các chuyên gia trong ngành và nhiều nhóm người tiêu dùng đã cho rằng tên gọi và các thông tin chia sẻ của CEO Elon Musk về chức năng của nó đã gây hiểu lầm và có thể làm trầm trọng thêm các hành vi không an toàn.

“Những người lạm dụng Autopilot, không phải vì họ mới làm quen và không hiểu nó”, Elon Musk từng chia sẻ về vấn đề này. “Những người lần đầu tiên sử dụng Autopilot cực kỳ hoang tưởng về nó. Nó không giống như việc ”Nếu bạn sử dụng một cái tên khác, tôi sẽ thực sự đối xử với nó theo cách khác’. Nếu xảy ra sự cố với Autopilot, đó là do ai đó đang lạm dụng nó và sử dụng nó trái ngược với cách chúng tôi đã nói rằng nó nên được sử dụng.”

Tham khảo BI Bảo Nam

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk