Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19

Tram Ho

Khi đại dịch buộc mọi người phải ở lại trong nhà, Amazon là một trong số ít các công ty chứng tỏ mình cần thiết thế nào với mọi người. Từ đồ tạp hóa cho đến đồ làm sạch, những chuyến hàng từ Amazon đã trở thành nguồn sống với nhiều người đang muốn tránh xa các siêu thị và các cửa hàng bán lẻ đông đúc.

Nhưng thương mại điện tử không phải là điều duy nhất mà mọi người cần từ Amazon. Mảng kinh doanh đám mây của họ, Amazon Web Services, cũng đang chứng kiến nhu cầu gia tăng đột biến khi mọi người đổ xô đến các khách hàng của họ – từ Zoom cho đến Netflix – để làm việc và giải trí. Amazon cũng đang bán quyền truy cập đến kho sách audio và các chương trình truyền hình để cho mọi người đang phải ở trong nhà.

Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lượng đặt hàng tăng vọt trên nền tảng thương mại điện tử Amazon.

Nói cách khác, theo như giáo sư James Bailey của trường kinh doanh tại Đại học George Washington, cuộc khủng hoảng dịch bệnh này càng kéo dài, Amazon sẽ càng trở nên hùng mạnh hơn.

Mỗi cuộc khủng hoảng đều tạo ra một khoảng trống.” Ông Bailey cho biết. “Và bất cứ lực lượng nào lấp đầy được khoảng trống đó, sẽ được thừa hưởng sức mạnh từ nó.”

Amazon không phải công ty duy nhất hưởng lợi từ đại dịch này. Theo nghiên cứu của ngân hàng Bank of American, cuộc khủng hoảng này sẽ tạo đòn bẩy cho toàn bộ ngành thương mại điện tử, khi tháng Ba năm nay, lĩnh vực này chứng kiến tăng trưởng đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí khi cuộc khủng hoảng này qua đi, những thói quen tiêu dùng hình thành trong thời kỳ này cũng sẽ được tiếp tục duy trì, tạo nên một làn sóng thay đổi mới trong tương lai.

Nhưng với lợi thế về quy mô và mức độ hiệu quả của mình, Amazon sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn bất cứ đối thủ cạnh tranh nào khác. Ngay cả trong đại dịch, Amazon vẫn hưởng lợi với lợi nhuận cả năm tăng thêm 4 tỷ USD, cho dù chi phí vượt qua đại dịch này sẽ gia tăng so với mọi năm.

Amazon – trụ đỡ cho nước Mỹ giữa cuộc khủng hoảng Covid-19

Để cảm nhận được rõ tầm quan trọng của Amazon vào thời điểm này, bạn phải nhìn vào thủ đô Washington của Mỹ. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, CEO Amazon ông Jeff Bezos đã trở thành người được tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên liên lạc. Khi Amazon đang phần nào làm dịu đi tình hình vốn đang hỗn loạn của nước Mỹ, ông Trump càng cần đến tỷ phú Bezos hơn bao giờ hết.

Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Không chỉ nắm trong tay một lượng lớn các mặt hàng thiết yếu mà nước Mỹ đang cần trên nền tảng của mình – bao gồm cả giấy vệ sinh, nước sát khuẩn, đồ bảo hộ y tế, nhiệt kế điện tử, cũng như nhu yếu phẩm – Amazon còn sở hữu một trong những hệ thống giao hàng siêu nhanh danh tiếng.

Giờ đây việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu đến tay khách hàng lúc này – những bệnh viện, các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ – còn nhanh hơn nữa khi công ty cho biết, họ đang ưu tiên đưa những mặt hàng thiết yếu trên đến cho các khách hàng này.

Không chỉ cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nền tảng điện toán đám mây của Amazon còn đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến đối với công việc và giải trí trên toàn cầu. Hàng loạt ứng dụng trực tuyến nổi tiếng – như Zoom, Slack, Fortnite, Netflix – đều đang chứng kiến lượng sử dụng gia tăng mạnh giữa đại dịch. Tất cả đều đang là khách hàng của Amazon.

Không chỉ lượng sử dụng của các khách hàng gia tăng, bản thân các dịch vụ trực tuyến của Amazon cũng chứng kiến nhu cầu tăng vọt. Cửa hàng sách audio trực tuyến của họ, Audible Stories đã nhận được “hàng triệu lượt truy cập” từ mọi nơi trên thế giới vào ngày 19 tháng Ba vừa qua.

Trong khi hàng loạt giải đấu thể thao trên toàn cầu phải hủy bỏ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, những giải đấu e-sport được livestream trên nền tảng Twitch của Amazon lại có lượng truy cập cao đến mức công ty phải giảm chất lượng hình ảnh tại châu Âu để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Ngay cả trước đại dịch, Twitch đã nằm trong top 10 dịch vụ streaming phổ biến nhất trên thế giới.

Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cuộc khủng hoảng này lại là lúc Amazon cần bổ sung nhân sự nhất.

Hơn nữa, giữa lúc đa số công ty khác đang phải đau đầu giữa câu hỏi cắt giảm nhân sự hay giảm lương, Amazon lại cho biết họ vừa mới hoàn thành việc tuyển dụng bổ sung 100.000 nhân sự mới để “giúp đáp ứng nhu cầu” gia tăng. Chính Phó chủ tịch về hợp tác toàn cầu của Amazon, ông Jay Carney đã cho biết, nhu cầu mua sắm những ngày qua tương đương với mức đỉnh của dịp mua sắm cho kỳ nghỉ lễ.

Đương đầu với thách thức

Tuy nhiên, Amazon không phải không gặp thách thức nào trong dịp tăng trưởng bùng nổ này. Ví dụ như nạn đầu cơ tăng giá đối với các mặt hàng y tế thiết yếu ngay trên nền tảng của họ từ khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát. Để đối phó với tình trạng này, Amazon cho biết, họ đã kết hợp cả hệ thống đánh giá tự động cũng như thủ công để phát hiện hàng ngàn trường hợp đầu cơ giá và báo cáo với chính quyền.

Ngay cả việc tuyển dụng bổ sung cũng kéo theo áp lực về đảm bảo môi trường làm việc an toàn tránh lây nhiễm dịch bệnh. Hiện tại, đã có nhiều lời than phiền từ người làm việc trong các kho hàng của Amazon về quy trình kiểm tra thân nhiệt không nhất quán, thiếu thốn đồ sát trùng và phải làm việc sát cạnh nhau dù Amazon đã đề ra những quy định về giãn cách xã hội. Mặc dù vậy, hơn một chục cơ sở hoạt động của Amazon đều đã có người nhiễm virus corona.

Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Một nhân viên của Amazon với bộ đồ bảo hộ

Trong khi từ chối trả lời câu hỏi về khả năng thiếu hụt lao động do dịch bệnh, nhưng tuyên bố của Amazon cho biết, các nhân viên của họ là “những anh hùng đang chiến đấu cho cộng đồng của họ và giúp mọi người nhận được những món đồ quan trọng mà họ cần trong thời điểm khủng hoảng.”

Amazon – người hưởng lợi từ đại dịch

Sẽ không quá khi nói rằng, cuộc khủng hoảng này giống như được “đo ni đóng giày” cho các thế mạnh của Amazon. Nhưng điều gì đã giúp Amazon trở thành người hưởng lợi nhiều nhất từ việc bùng phát virus corona này? Chính là tầm nhìn dài hạn của họ về xu hướng tiêu dùng online của mọi người trên toàn cầu.

Người tiêu dùng ngày càng có ít thời gian hay tiền bạc để lãng phí – đó là một điều đúng đắn hiển nhiên ngay từ trước đại dịch, và điều đó càng đúng đắn hơn trong hiện tại. Không phải ai cũng nhìn thấy điều đúng đắn hiển nhiên đó và càng ít hơn nữa những người có đủ khả năng theo đuổi đến cùng điều đúng đắn đó như Amazon.

Tầm nhìn đó giúp họ xây dựng nên một đế chế kinh doanh, không chỉ đáp ứng nhu cầu người dùng hoàn toàn từ xa và tạo nên một tập khách hàng khổng lồ. Từ tập người dùng này, Amazon có trong tay lượng dữ liệu vô biên về nhu cầu khách hàng, biến công ty trở thành cỗ máy bán lẻ hiệu quả nhất thế giới khi đáp ứng chính xác nhu cầu người dùng. Các phản hồi tích cực từ người dùng lại càng khiến Amazon trở nên hiệu quả hơn, hấp dẫn người dùng hơn, tạo nên một vòng lặp tích tụ, không ai có được.

Những thế mạnh trên đã được Amazon tích lũy từ nhiều năm và đã giúp họ thống trị thị trường ngay từ trước khi cuộc khủng hoảng này xảy ra. Cuộc khủng hoảng hiện nay không chỉ khẳng định tầm nhìn của Amazon mà còn giúp củng cố hơn nữa quyền lực của họ trên thị trường, khi hàng loạt đối thủ đã sắp phải gục ngã trước cuộc khủng hoảng này.

Những nỗ lực chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình online để ứng phó kịp thời với dịch Covid 19 có thể sẽ thất bại nếu không thể đảm bảo NHANH VÀ NGAY. Áp dụng ngay các giải pháp tự động, đồng bộ, tích hợp sẵn sàng, việc triển khai có thể chỉ tính bằng PHÚT, sử dụng vài THAO TÁC đơn giản. Các giải pháp được VCCorp khuyên dùng:

1. Giải pháp Máy chủ ảo Cloud Server lưu trữ ứng dụng, phần mềm, website… khởi tạo chỉ 45 giây, giá chỉ từ 3000đ/ngày

2. Giải pháp Tăng tốc độ website tới 16 lần, không còn tình trạng trang tải chậm khi quá tải truy cập: CDN chỉ từ 800đ/GB

3. Các giải pháp mở rộng hệ thống, tăng giảm máy chủ, băng thông tự động: Load Balancer, Auto-scaling….

4. Tích hợp sẵn sàng với các công cụ quản lý, bán hàng tự động: chatbot, CRM, botbanhang, Ticket…

5. Công cụ khai thác và lưu trữ dữ liệu khách hàng CRM: Lưu trữ và bảo mật dữ liệu trên đám mây, phân tích hành vi, cá nhân hoá dữ liệu

>>> Tìm hiểu ngay

Xây dựng cả một đế chế online, Amazon không chỉ sinh tồn mà còn phát triển mạnh mẽ ngay trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Tham khảo CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk