WSJ: Kiếm 5 tỷ USD nhưng Elon Musk vẫn phải bán hơn 12 triệu cổ phiếu nữa mới đủ để thực hiện lời hứa “10% cổ phần”

Tram Ho

Theo Wall Street Journal, việc Elon Musk bán khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong những ngày gần đây có thể chỉ là bước khởi đầu cho đợt bán cổ phiếu của ông.

Khi CEO Tesla mở cuộc khảo sát trên Twitter vào cuối tuần trước, cam kết bán 10% cổ phiếu công ty xe điện, ông sở hữu khoảng 170 triệu cổ phiếu. Theo hồ sơ pháp lý, kể từ thời điểm đó, ông đã bán khoảng 4,5 triệu cổ phiếu.

Để thực hiện đúng cam kết trên Twitter, Musk có thể phải bán thêm hơn 12,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 13 tỷ USD tính đến thời điểm đóng cửa phiên 11/11. Con số chính xác phụ thuộc vào cách ông xác định số cổ phần đang nắm giữ.

WSJ: Kiếm 5 tỷ USD nhưng Elon Musk vẫn phải bán hơn 12 triệu cổ phiếu nữa mới đủ để thực hiện lời hứa 10% cổ phần - Ảnh 1.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Equilar, giá trị cổ phần mà Musk bán ra trong tuần này được xếp vào top những thương vụ lớn nhất được thực hiện bởi CEO của các công ty. Đầu năm nay, Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon, đã bán 2 triệu cổ phiếu của công ty này trong hơn 1 tuần và thu về khoảng 6,6 tỷ USD.

Sau cuộc thăm dò trên Twitter hôm thứ Bảy, cổ phiếu Tesla đã mất khoảng 13% tính đến ngày 11/11 và đóng cửa phiên ở mức 1063,51 USD. Ở phiên hôm qua, Tesla giảm 0,4% và giảm 3 trong 4 ngày giao dịch trong tuần này. Dẫu vậy, cổ phiếu hãng xe điện vẫn đang giao dịch ở mức cao gần kỷ lục và vốn hóa vẫn duy trì hơn 1 nghìn tỷ USD.

Ben Silverman – giám đốc nghiên cứu của InsiderScore, công ty chuyên theo dõi dữ liệu điều hành – giao dịch, cho biết nhà đầu tư Tesla có thể phải chuẩn bị tinh thần cho sự biến động sắp tới. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng khối lượng đợt bán cổ phần của Musk sẽ tạo ra sự biến động. Nguyên nhân là từ cách trình bày về hành động và lời nói của ông ấy.”

Trước đó, Musk nhiều lần bày tỏ việc không muốn bán cổ phiếu Tesla vì việc này có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của ông đối với công ty. Không như Meta Platform (trước đây là Facebook) và Alphabet, Tesla không có cơ chế quyền sở hữu cổ phiếu hai tầng, giúp các nhà sáng lập có quyền lực lớn hơn so với các cổ đông phổ thông. Năm 2016, Musk cũng bán số cổ phiếu trị giá gần 600 triệu USD để trả thuế.

Dù bán bớt cổ phần trong Tesla nhưng Musk vẫn là người giàu nhất thế giới. Hiện tại, vị tỷ phú đã thực hiện quyền đối với hơn 2 triệu quyền chọn cổ phiếu và hơn 20 triệu quyền chọn khác sẽ hết hạn vào tháng 8/2022.

WSJ nhận định, Musk sẽ phải bán thêm lượng cổ phiếu lớn để có thể thanh toán khoản thuế khi nhận gói thưởng này. Thu nhập phải chịu thuế được tính theo giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền trừ đi giá phải trả khi thực hiện quyền.

Hồ sơ pháp lý cho thấy, Musk đã bán hơn 900.000 cổ phiếu hôm thứ Hai với tổng cộng khoảng 1,1 tỷ USD để nộp thuế. Các quyền chọn được thực hiện cùng cổ phiếu bán ra hôm thứ Hai nằm trong kế hoạch giao dịch được thiết lập vào ngày 14/9, gần 2 tháng trước khi ông đăng tải cuộc khảo sát lên Twitter. Ngoài ra, CEO hãng xe điện cũng bán thêm khoảng 3,6 triệu cổ phiếu vào ngày thứ Ba và thứ Tư.

Vị tỷ phú lưu ý rằng, vì không nhận lương bằng tiền mặt nên ông trả thuế thu nhập cá nhân bằng cách bán cổ phiếu. Ngoài ra, ông cũng cho biết “những khoản lợi nhuận lớn chưa được hiện thực đã giúp trì hoãn việc đóng thuế“. Hơn 59% người dùng đã đồng tình với việc Elon Musk nên bán cổ phần.

Vài tháng nữa, thời hạn thực hiện quyền chọn cổ phiếu trong gói thưởng mà ông nhận được nhiều năm trước sẽ hết hiệu lực. Nếu không thực hiện quyền, ông sẽ mất số cổ phần đó. Và nếu nhận khoản thưởng trên, ông sẽ phải đối mặt với mức thuế từ gần 11 tỷ USD đến 16 tỷ USD tính theo giá cổ phiếu hiện tại.

Tham khảo Wall Street Journal

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk