Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10

Tram Ho

Windows 11 đang trên đường đến với máy tính của rất nhiều khách hàng và sẽ mang theo một giao diện mới và các tính năng mới vào cuối năm nay. Nhưng không phải mọi thứ hiện có trong Windows 10 đều sẽ tồn tại sau quá trình nâng cấp. Đây là mọi thứ sẽ bị mất đi khi lên Windows 11 mà chúng ta đã biết cho đến nay.

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 1.

Internet Explorer

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 2.

Windows 11 chỉ còn Edge

Bạn có còn nhớ Internet Explorer là gì không? Đó là một trình duyệt lâu đời mà nhiều người dùng Windows nghĩ rằng đã bị khai tử rồi, nhưng IE thực sự vẫn có sẵn trong Windows 10, nếu bạn tìm kỹ, nhưng tất cả các dấu vết của Internet Explorer sẽ bị xóa trong Windows 11, thay thế hoàn toàn bằng Microsoft Edge. Đối với những ứng dụng và trang web thực sự cũ mà bạn vẫn cần truy cập vì bất kỳ lý do gì, hãy sử dụng chế độ IE trong Edge.

Timeline

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 3.

Tính năng Timeline trên Windows 10

Bạn có thể chưa bao giờ sử dụng tính năng Timeline, đó có lẽ là một trong những lý do khiến nó biến mất trên Windows 11. Tính năng này cho phép bạn đồng bộ hóa hoạt động của mình trên nhiều máy tính Windows trong 30 ngày qua (các tệp bạn đã mở, các trang web bạn đã truy cập, v.v.), giúp việc chuyển đổi giữa các thiết bị được đăng nhập bằng cùng một tài khoản Microsoft trở nên dễ dàng hơn.

Live Tiles

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 4.

Live Tiles

Các nhà phát triển đã không thực sự hứng thú với tính năng Live Tiles trên menu Start của Windows 10, tính năng này cho phép các thông tin khác nhau được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực. Nếu bạn cho rằng điều đó nghe có vẻ giống các widget, thì bạn đã đúng. Tuy nhiên, Microsoft sẽ cố gắng mang lại các widget trên máy tính với Windows 11, hãy hy vọng chúng hoạt động tốt hơn Live Tiles.

Start Menu Groups

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 5.

Tính năng nhóm và đặt tên tile trên menu Start trong Windows 10 sẽ biến mất

Một tính năng khác được lấy khỏi menu Start là khả năng cho người dùng nhóm các tile lại với nhau và đặt tên cho chúng như làm việc, văn bản, game, hay bất cứ thứ gì. Bố cục của menu Start cũng sẽ không thể thay đổi kích thước, vì vậy, có vẻ như Microsoft muốn làm cho trải nghiệm menu Start giống nhau cho mọi người.

Quick Status

Trên Windows 10, các ứng dụng có thể để lại thông tin nhỏ trên màn hình khóa để nhắc bạn về email đến, lịch hẹn sắp tới, v.v. Chức năng này, được gọi là Quick Status, chúng sẽ không khả dụng trên Windows 11 — mặc dù vậy có thể các widget sẽ thay thế tính năng này.

Vị trí thanh Taskbar

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 6.

Vị trí thanh Taskbar có thể di chuyển nhiều nơi trên Windows 10

Nói về việc cắt bỏ các tùy chỉnh, thanh Taskbar chỉ có thể ở một nơi trong Windows 11: ở cuối màn hình. Bạn có thể chưa bao giờ nhận ra điều đó, nhưng bạn có thể đặt thanh Taskbar ở bên trái, bên phải hoặc thậm chí ở đầu màn hình trong Windows 10. Nếu bạn muốn thực hiện những chỉnh sửa đó trên Windows 11, có lẽ bạn phải đợi cập nhật từ Microsoft hoặc cách không chính thức từ một nhà phát triển nào đó.

Tablet Mode

Windows 10 đã cho thấy nó hoạt động tốt trên cả tablet như Surface Pro và máy tính để bàn hoặc laptop, nhưng Windows 11 sẽ không bao gồm chế độ dành riêng cho tablet. Thay vào đó, chức năng này sẽ được cấu hình lại và một số chức năng sẽ tự động diễn ra (chẳng hạn như khi bạn gắn hoặc tháo bàn phím Bluetooth).

Cortana

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 7.

Cortana sẽ không còn là trọng tâm trên Windows 11

Trợ lý ảo của Microsoft sẽ không biến mất hoàn toàn khỏi Windows 11, nhưng nó sẽ không còn xuất hiện trong quá trình thiết lập hệ điều hành và sẽ không còn được ghim vào thanh tác vụ nữa. Không rõ Microsoft đã lên kế hoạch gì cho Cortana, nhưng dựa trên các tính năng đã được thêm vào trong thời gian qua, Cortana có thể được định vị lại như một công cụ dành cho doanh nghiệp.

Windows S Mode

Đây là một tính năng khác không hoàn toàn biến mất, nhưng bạn sẽ ít thấy nó hơn: S Mode, chỉ cho phép cài đặt các ứng dụng từ Microsoft Store để cải thiện hiệu suất và bảo mật, S Mode sẽ chỉ là một tùy chọn trong phiên bản Windows 11 Home. Hiện tại, bạn có thể dùng cả S Mode trên Windows 10 Home và Windows 10 Pro.

Skype

Windows 11 có thể không phải là chân ái với ai thích những điều này trên Windows 10 - Ảnh 8.

Skype không còn được mặc định cài đặt trên Windows 11 nhưng bạn vẫn có thể tải từ Microsoft Store

Skype từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực gọi video trực tuyến và tiêu tốn của Microsoft hàng tỷ USD để nắm quyền sở hữu, nhưng sẽ không còn quan trọng trong Windows 11. Skype sẽ vẫn có trên Windows 11, nhưng hệ điều hành mới sẽ không cài đặt sẵn nó như một thành phần tích hợp giống cách mà Windows 10 đã làm. Đó là vì Microsoft sẽ tập trung vào Teams, hãy sẵn sàng cho nhiều tính năng tích hợp Teams chặt chẽ trong trên phiên bản Windows 11 chính thức.

Các ứng dụng khác

Ngoài Skype, Microsoft cũng đã thông báo rằng trình xem 3D, OneNote cho Windows 10, Paint 3D sẽ không còn được cài đặt sẵn trên Windows 11. Thay vào đó, người dùng có thể tải xuống các ứng dụng này thông qua Microsoft Store. Những ứng dụng mặc định này sẽ vẫn sẽ được giữ lại cho người dùng nâng cấp từ Windows 10, nhưng rõ ràng là sẽ không được chú ý phát triển nữa.

Microsoft đã thông báo rằng Windows 11 sẽ chính thức phát hành vào kỳ nghỉ lễ cuối năm nay, trong khi đó, bản nâng cấp cho người dùng Windows 10 sẽ ra mắt vào đầu năm 2022.

Tham khảo: Gizmodo

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk