Windows 10 trên chip ARM có thể sớm hỗ trợ ứng dụng x86 64-bit

Tram Ho

Theo một đoạn code mới được đưa lên GitHub gần đây, Microsoft dường như đang chuẩn bị hỗ trợ giả lập ứng dụng x86 64-bit trên nền tảng này.

Đoạn code nói trên có nội dung miêu tả như sau: “Add linker support for x64 code emulation on ARM64”, được đăng tải bởi Kenny Kerr, một kỹ sư phần mềm thuộc nhóm phát triển Windows của Microsoft.

Như bạn đã biết, thì Windows 10 trên ARM hiện đã là một nền tảng ARM 64-bit (ban đầu là 32-bit) nhưng vẫn chỉ chạy được mã phần mềm x86 32-bit thông qua giả lập mà thôi. Thay đổi nói trên về cơ bản sẽ mở rộng khả năng của nền tảng để hỗ trợ cả phần mềm x86 64-bit – hay còn được gọi là phần mềm x64 – giúp nền tảng trở nên mạnh mẽ hơn và có tính ứng dụng rộng rãi hơn.

Windows 10 trên ARM từ trước đến nay đã tồn tại rất nhiều vấn đề, và bản thân nền tảng cho đến thời điểm hiện tại chủ yếu được xem là một thí nghiệm. Đối với người dùng, sử dụng Windows 10 trên ARM là một trải nghiệm khó chịu bởi rất nhiều thứ không hoạt động đúng như họ mong đợi. Hiệu năng hệ thống đơn giản là quá tệ, chưa kể đến những vấn đề về tính tương thích, không chỉ đối với các ứng dụng x86 64-bit mà còn với cả các driver x86 nữa.

Windows 10 trên chip ARM có thể sớm hỗ trợ ứng dụng x86 64-bit - Ảnh 1.

Microsoft và Qualcomm đã giải quyết được một vài vấn đề về hiệu năng bằng cách cải tiến các chipset dùng để chạy Windows 10 trên các thiết bị ARM. Nhưng các vấn đề phần mềm vẫn là một thách thức, và việc hỗ trợ ứng dụng x86 64-bit – dù rất hữu ích – nhưng có lẽ là chưa đủ để giải quyết vấn đề driver.

Dẫu vậy, đây vẫn là một bước tiến đáng chú ý. Microsoft đã luôn dự tính sẽ hỗ trợ các ứng dụng x86 64-bit – một số nguồn tin đã đề cập đến việc này từ tháng 2/2018. Nhưng đoạn mã được đưa lên GitHub nói trên là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy việc này sẽ được thực hiện ngay trong năm nay.

Liệu Microsoft có ưu tiên phát triển Windows 10 trên ARM không, chúng ta chưa rõ: các máy tính dùng chip Intel và AMD hiện tương thích 100% với các phần mềm và driver x86/x64, và nhiều máy tính hiện đại ngày nay có thời lượng pin rất tốt, ngang ngửa với những gì Microsoft hứa hẹn trên ARM. Do đó Microsoft sẽ phải tìm một lý do để giải thích nếu họ muốn ưu tiên Windows 10 trên ARM trong tương lai.

Tham khảo: Thurrott

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk