Wi-Fi chuẩn bị có một nâng cấp lớn sau 20 năm

Tram Ho

Ngày hôm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã bỏ phiếu để mở thêm băng tần 6GHz cho việc sử dụng không cần tới giấy phép. Một thủ tục tương tự trước khi FCC cho phép những chiếc router của bạn được phát sóng trên băng tần 2.4GHz và 5GHz. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều khoảng trống hơn để những chiếc router có thể phát sóng Wi-Fi.

Sau khi băng tần mới 6GHz được chính thức cấp phép sử dụng, các nhà sản xuất sẽ có thể tạo ra một thế hệ thiết bị mới với kết nối nhanh hơn và ổn định hơn. Đây là nâng cấp lớn nhất của Wi-Fi, sau khi FCC chính thức cấp phép từ năm 1989.

Wi-Fi chuẩn bị có một nâng cấp lớn sau 20 năm - Ảnh 1.

Băng tần 6GHz về cơ bản sẽ tăng gấp 4 lần không gian cho những chiếc router và các thiết bị khác. Khi mà hiện tại, các dải băng tần 2.4GHz và 5GHz đang ngày càng trở nên đông đúc, do có quá nhiều thiết bị sử dụng. Nhờ đó mà các thiết bị sử dụng băng tần 6GHz sẽ có nhiều băng thông hơn và kết nối ổn định hơn.

Như chúng ta đều biết, băng tần 2.4GHz được sử dụng chung cho rất nhiều thiết bị, từ điện thoại không dây cũ, camera, các thiết bị điện tử khác và cả Wi-Fi. Băng tần 2.4GHz có tốc độ hạn chế 450Mbps hoặc 600Mbps, nhưng có phạm vi rộng và dễ dàng truyền qua các vật thể rắn như tường.

Trong khi đó, băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng bởi vì nó có thể truyền lượng dữ liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn. Băng tần 5GHz có thể đạt tốc độ 1300Mbps, nhưng bị hạn chế phạm vi và không có khả năng xuyên qua vật thể rắn tốt như 2.4GHz.

Có vẻ như băng tần 5GHz cũng đã trở nên chật chội hơn, do ngày càng có nhiều thiết bị cần sử dụng nhiều dữ liệu và tốc độ kết nối cao hơn. Do đó mà băng tần 6GHz sẽ là một nâng cấp rất quan trọng đối với Wi-Fi.

Các thiết bị sử dụng băng tần Wi-Fi 6GHz sẽ chính thức được ra mắt vào cuối năm nay.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk