Wi-Fi 7 sẽ có vào 2024, nhanh hơn mạng dây, thêm một tần số mới, cải thiện tốc độ upload

Tram Ho

Chuẩn Wi-Fi 6 mới đang ở giai đoạn bắt đầu nhưng người ta đã phát triển Wi-Fi 7 dành cho nhiều năm về sau với hứa hẹn tốc độ sẽ vượt ngưỡng của kết nối dây. Wi-Fi 7 sẽ có băng thông đạt 30Gbps, tốc độ cao dành cho stream video, kết nối ổn định cũng như hạn chế tình trạng tắc nghẽn băng thông. Dự kiến Wi-Fi 7 sẽ được chuẩn hoá vào năm 2024.

Wi-Fi 7 sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển trước khi được đưa vào sử dụng chính thức. Giai đoạn đầu tiên sẽ là cải thiện băng tần của chuẩn Wi-Fi 6 đang còn rất mới hiện nay. Sau đó vào năm 2022, tốc độ sẽ được đẩy lên cao hơn, đặc biệt cho người dùng upload dữ liệu ví dụ video từ điện thoại, máy tính. Và tới 2024, chuẩn mới hoàn toàn sẽ ra mắt, dự kiến tên gọi của nó sẽ là 802.11be (Wi-Fi 6 là 802.11ax).

Tổ chức IEEE, đơn vị phát triển 802.11 đã bắt đầu nghiên cứu về chuẩn 802.11be, họ dự kiến tốc độ của nó sẽ đạt 30Gbps. Để so sánh, trong một bài test thực tế thì Wi-Fi 6 có tốc độ cao nhất là 1,3Gbps. Mục tiêu của tổ chức này sẽ là giảm độ trễ của kết nối không dây dành cho các tác vụ như chơi game.

Ở giai đoạn đầu tiên, Wi-Fi 6 sẽ được mở rộng băng tần so với chuẩn hiện nay. Như chúng ta đã biết, Wi-Fi hoạt động ở hai dải tần là 2.4GHz và 5GHz nhưng người ta sẽ bổ sung thêm một dải tần nữa cho Wi-Fi đó là 6GHz. Với 6GHz, các kỹ sư dự đoán rằng tốc độ sẽ tăng lên gấp 4 khi làm việc hoặc xem một trận bóng ở sân vận động. Để tương thích băng tần 6GHz, các thiết bị phải hỗ trợ Wi-Fi 6 hoặc phiên bản sau, điều này cũng có nghĩa các thiết bị cũ sẽ không sử dụng được.

Tuy nhiên, một vài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã dùng một phần tài nguyên 6GHz. Giải pháp đưa ra là làm việc với những đơn vị đó để phân chia tần số sử dụng thông qua công nghệ có tên Automated Frequency Coordinator. Thêm nữa, tổ chức phát triển cũng sẽ phải thuyết phục được chính phủ để cấp phép sử dụng tần số 6GHz cho kết nối Wi-Fi.

Đang tải 20190827-qualcomm-wi-fi-ul-mu-mimo-002.jpg…

Tới năm 2022, sẽ có những thay đổi với tốc độ của Wi-Fi 6 thông qua công nghệ UL MU-MIMO (UL là uplink). Chúng ta đã biết về MU-MIMO nhưng UL MU-MIMO thì mới, nhưng về cơ bản nó là công nghệ để tăng tốc độ upload dữ liệu, có thể hình dung rằng việc stream video thông qua Wi-Fi sẽ nhanh và mượt mà hơn. Tại ngày hội Wi-Fi mà Qualcomm tổ chức, họ demo UL MU-MIMO bằng cách cho 10 điện thoại livestream một cô gái đang vẽ tranh. 3 chiếc hỗ trợ UL thì video không bị gián đoạn còn 7 chiếc không UL thì đều bị dừng hình nhiều giây liền.

Ở giai đoạn cuối, Wi-Fi 7 sẽ được tập trung cải thiện tốc độ và phạm vi phủ sóng. MIMO sẽ được cải thiện với công nghệ gọi là coordinated MU-MIMO. Hiện tại, các kỹ sư thừa nhận rất khó để phát triển công nghệ này nhưng nếu thành công, Wi-Fi sẽ có tốc độ, phạm vi phủ sóng rất ấn tượng.

Với Wi-Fi 6, các hãng làm access point đã có thể làm những thiết bị với 8 ăng-ten nhưng 802.11be cho phép tới 16 ăng-ten. Và tất cả những ăng-ten này không cần phải có trên cùng một access point, nhờ công nghệ mesh (mạng lưới) mà Wi-Fi giờ phủ sóng rộng hơn với nhiều access point. Bạn có thể có một hệ thống gồm 2 access point với 8 ăng-ten mỗi chiếc hoặc 4 access point với 4 ăng-ten mỗi chiếc.

Ngoài ra, 802.11be còn có khả năng gửi dữ liệu với các tần số khác nhau cùng lúc. Ví dụ nó có thể gửi dữ liệu đồng thời qua tần số 2.4GHz và 5GHz cùng thời điểm, hoặc cả ba khi trong tương lai sẽ có thêm 6GHz.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : TinhTe