Wi-Fi 6E sắp ra mắt, người tiêu dùng sẽ có lợi gì?

Tram Ho

Với tên gọi “Wi-Fi 6E”, chuẩn mạng mới được nâng cấp này được thiết kế để tận dụng dải tần 6GHz vốn vẫn chưa được cấp phép. Điều này có nghĩa là gì?

Các thiết bị kết nối mạng đang ngày càng phổ biến hơn. Từ các màn hình thông minh kết nối đến các loại khóa cửa kết nối mạng, mọi thiết bị thông minh mà chúng ta trang bị cho ngôi nhà của mình đều tiêu thụ băng thông và khiến mạng Wi-Fi trong nhà có khả năng bị nghẽn. Wi-Fi 6E được thiết kế để giải quyết vấn đề này.

Khi mà dải tần 5GHz đã được đưa vào sử dụng một thời gian khá dài, và chúng ta đang ngày một “vắt kiệt” công năng của dải tần này, thì người ta bắt đầu đưa ra đề xuất rằng đã đến lúc mở dải tần 6GHz cho các hoạt động trước nay chưa được cấp phép. Dải tần này ở thời điểm hiện tại chỉ được sử dụng bởi các thiết bị như radar. Wi-Fi 6E sẽ mở thêm 14 kênh 80MHz và 7 kênh 160MHz nữa, qua đó tăng lượng băng thông cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu băng thông đang dần hiện hữu.

Wi-Fi 6E sắp ra mắt, người tiêu dùng sẽ có lợi gì? - Ảnh 1.

Đối với người tiêu dùng, Wi-Fi 6E xuất hiện đồng nghĩa với việc chúng ta có thể stream video chất lượng cao với độ phân giải lên đến 8K nhanh hơn, ít bị ngắt quãng hơn, đồng thời có đủ thông lượng và giảm được độ trễ khi sử dụng các ứng dụng AR/VR. Bạn cũng sẽ có thể thêm nhiều thiết bị kết nối mạng vào hệ thống mạng của gia đình mà không lo lắng sẽ làm mọi thứ trở nên chậm chạp.

Liên minh Wi-Fi kỳ vọng smartphone và các thiết bị tạo mạng không dây cục bộ trong gia đình (home access point) sẽ là những thiết bị đầu tiên ứng dụng công nghệ mới. Tất nhiên, Wi-Fi 6E vẫn cần phải vượt qua một vài đợt đánh giá từ các cơ quan quản lý, và có thể sẽ mất từ vài tháng cho đến một năm trước khi chúng ta bắt đầu thấy những thiết bị đầu tiên hỗ trợ chuẩn kết nối này xuất hiện trên thị trường.

Tại CES 2020, đã có khá nhiều phần cứng tương thích Wi-Fi 6 ra mắt người tiêu dùng. Bạn có hứng thú với những chiếc router với công nghệ mới nhất này không? Hay bạn sẽ chờ đợi thêm một thời gian nữa cho đến khi có thêm nhiều điện thoại và laptop hỗ trợ chuẩn này ra mắt?

Tham khảo: AndroidAuthority

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk