Vượt mặt Jeff Bezos, tỷ phú Richard Branson chính thức lên đường bay vào vũ trụ

Tram Ho

Theo đúng kế hoạch, tỷ phú Richard Branson sẽ bay vào không gian vào sáng 11/7 theo giờ Mỹ. Chuyến bay sẽ chính thức khép lại quãng thời gian dài chờ đợi của tỷ phú 70 tuổi trong hành trình hiện thực hóa ước mơ bay vào không gian. Chính mong ước này khiến vị tỷ phú người Anh đầu tư xây dựng tổ hợp các công ty hàng không vũ trụ dưới thương hiệu Virgin.

Năm 2004, Branson thành lập Virgin Galactic với mục đích phục vụ những khách ưa du lịch mạo hiểm bằng những chuyến bay tới rìa không gian và quay trở lại. Thời điểm đó, vị tỷ phú người Anh nghĩ rằng chuyến bay đầu tiên có thể cất cánh sau đó chứng 2 tới 3 năm. Tuy nhiên, kế hoạch dài hơn dự kiến. Phải 17 năm sau, giấc mơ của Branson mới có cơ hội trở thành sự thật.

Không thể chờ đợi lâu hơn được nữa, Branson quyết định trở thành một trong những hành khách của chuyến bay ngay cả khi công ty nói rằng họ cần 3 thử nghiệm nữa, bao gồm cả thử nghiệm ngày hôm nay, để có thể sẵn sàng đi vào khai thác thương mại.

Vượt mặt Jeff Bezos, tỷ phú Richard Branson chính thức lên đường bay vào vũ trụ - Ảnh 1.

Trong sứ mệnh lần này, nhiệm vụ của tỷ phú Branson là đánh giá trải nghiệm khách hàng trên khoang hành khách. Chuyến bay dự kiến cất cánh sáng 11/7 tại sân bay hàng không vũ trụ America, New Mexico. Cụ thể, máy bay cất cánh lúc 10h40 sáng theo giờ địa phương (21h40 theo giờ Hà Nội), lùi một chút so với kế hoạch ban đầu vì thời tiết không thuận lợi.

Có mặt ở New Mexico cùng tỷ phú Branson là Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX. Ở thời điểm này, Elon Musk là người thành công nhất trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân. Không phải đưa khách du lịch lên không gian, tàu của Elon Musk đang đảm trách nhiệm vụ thay thế NASA đưa người lên trạm vũ trụ quốc tế ISS và ngược lại. Trước đó, nó thực hiện rất nhiều nhiệm vụ chở hàng.

Trên mạng xã hội, Elon Musk cũng đã gửi lời chúc mừng tới tỷ phú Branson. Đến lúc này, dường như Branson đang chiếm ưu thế hơn so với tỷ phú Jeff Bezos trong cuộc đua vào không gian. Vài ngày nữa, người đàn ông giàu nhất hành tinh cũng sẽ bay vào không gian trên chiếc tàu vũ trụ mà công ty của ông phát triển.

Vượt mặt Jeff Bezos, tỷ phú Richard Branson chính thức lên đường bay vào vũ trụ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cách bay vào không gian của tỷ phú Branson rất đặc biệt. Một chiếc máy bay khổng lồ 2 thân có tên SpaceShipTwo sẽ đưa tàu vũ trụ V.S.S Unity tới một độ cao nhất định trước khi động cơ tên lửa khai hỏa, đưa nó vào không gian. Độ cao dự kiến của chiếc tàu sẽ vào khoảng 80 km so với mực nước biển.

Tại đỉnh của hành trình, hành khách trên tàu có thể rời khỏi chỗ ngồi và tận hưởng cảm giác không trọng lượng trong khoảng 4 phút. Thực tế, hành khách không thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất. Tốc độ rơi của họ tương đương với vận tốc đi xuống của V.S.S Unity, giúp họ trở nên lơ lửng trong thân tàu.

Trở lại trái đất, tàu vũ trụ V.S.S Unity sẽ hoạt động như một chiếc máy bay để đáp xuống đường băng. Toàn bộ hành trình này dự kiến kéo dài trong 2 giờ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk