Vừa có một startup công nghệ trị giá 100 tỷ USD ‘lên sàn’ nhưng chẳng ai hay biết về công ty này cả!

Tram Ho

Châu Âu luôn được biết đến là nơi rất thiếu những công ty công nghệ internet lớn đủ khả năng cạnh tranh với Mỹ và những gã khổng lồ Trung Quốc như Google, Facebook, Alibaba hay Tencent.

Tuy nhiên sau đêm qua, mọi thứ đã thay đổi khi một công ty internet về tiêu dùng vừa niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam với mức giá trị 100 tỷ USD.

Công ty này có tên Prosus và nó được tách từ đế chế internet tiêu dùng Nam Phi có tên Naspers. Prosus nói rằng vốn hóa thị trường trong ngày đầu tiên giao dịch của họ đạt gần 100 tỷ USD, biến đây trở thành tập đoàn internet về tiêu dùng lớn thứ 10 trên thế giới.

Vừa có một startup công nghệ trị giá 100 tỷ USD lên sàn nhưng chẳng ai hay biết về công ty này cả! - Ảnh 1.

“Vụ IPO lần này của Prosus là bước đi khá thú vị cho tập đoàn, nó cũng tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư công nghệ toàn cầu có thể trực tiếp tham gia vào danh mục đầu tư thu hút của những doanh nghiệp internet tiêu dùng toàn cầu”, CEO Naspers và Prosus nói.

Trên thực tế, Prosus không phải là một doanh nghiệp intertnet tiêu dùng, có nghĩa là họ không cung cấp dịch vụ kỹ thuật số dưới thương hiệu của chính mình như Facebook hay Alibaba. Thay vào đó, họ đầu tư vào một nhóm các công ty inetnet toàn cầu trong nhiều lĩnh vực từ thanh toán tới fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu tư nổi tiếng nhất của công ty này là mua 31% cổ phần của gã khổng lồ Tencent. Naspers đã bỏ ra 32 triệu USD đầu tư vào Tencent năm 2001 và hiện tại nó trị giá tới 130 tỷ USD.

Dưới cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm cổ phần của Tencent tại Nasper cũng như ở những công ty khác như mạng xã hội Mail.ru của Nga hay hãng giao đồ ăn Delivery Hero của Đức. Nasper vẫn là chủ sở hữu lớn nhất của công ty mới.

Việc Prosus lên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam đã thay đổi viễn cảnh công nghệ ở châu Âu khi công ty hiện trở thành một trong những thể chế công nghệ lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuter, nó chỉ kém kích thước của công ty phần mềm Đức SAP ở mức giá trị 135 tỷ USD.

Châu Âu hiện bị kém xa so với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ. Trong danh sách 20 công ty internet lớn nhất về giá trị trong năm 2018, không có công ty nào có trụ sở tại châu Âu. Tháng trước, một báo cáo cho biết những quỹ đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào “những công ty châu Âu có tiềm năng cao” có thể cạnh tranh với những công ty công nghệ lớn ở Mỹ và Trung Quốc.

“Naspers tin rằng lựa chọn Amsterdam đã và sẽ có lợi cho công ty khi thị trường châu Âu là một trong những thị trường lớn nhất và tiềm năng nhất”.

 

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ