Với Galaxy S20, Samsung đã đặt dấu chấm hết cuối cùng cho cổng tai nghe trên smartphone

Tram Ho

Khi lên kệ ngày hôm nay, Galaxy S20 đã trở thành mẫu đầu bảng thứ hai của Samsung không có cổng tai nghe truyền thống. Tuy không phải là chiếc Galaxy đầu tiên phá vỡ truyền thống cổng tai nghe (và mỉa mai Apple), sự kiện Galaxy S20 mang trong mình một ý nghĩa vô cùng quan trọng: số phận của cổng 3.5mm đã chính thức kết thúc.

Bởi hơn Galaxy Note hay bất kỳ một dòng điện thoại nào khác, Galaxy S mới là dòng sản phẩm đại diện cho trải nghiệm Android “chuẩn mực” nhất. Trong quá khứ, những tính năng được Samsung đưa lên Galaxy S đã trở thành các tính năng tiêu chuẩn cho Android. Màn hình AMOLED xuất hiện trên Galaxy S đầu tiên trước khi lan rộng ra smartphone đầu bảng những năm tiếp theo (và smartphone tầm trung trong khoảng 3 năm gần đây). Khi Galaxy S4 bắt đầu có sạc không dây, các mẫu đầu bảng Android khác (và iPhone) cũng dần theo bước. Khi Galaxy S6 Edge có màn hình và mặt lưng cong, Huawei, OPPO và Xiaomi cũng dần theo bước. Nhìn vào những chiếc Android đầu bảng ngày nay, dấu ấn của Galaxy S8 vẫn còn khá đậm nét.

Với Galaxy S20, Samsung đã đặt dấu chấm hết cuối cùng cho cổng tai nghe trên smartphone - Ảnh 1.

Samsung đã luôn là người định hình trải nghiệm Android tiêu chuẩn.

Bởi thế, khi Galaxy S20 đánh dấu chấm hết cho cổng tai nghe trên những chiếc Samsung đầu bảng, các nhà sản xuất Android cũng có quyền được tin rằng, “không cổng tai nghe” giờ mới là tiêu chuẩn. Khi Apple loại bỏ cổng này vào nhiều năm trước, nhiều đối thủ đã vội vã chạy theo nhưng rồi lại ngập ngừng quay trở lại (OPPO, Xiaomi, Google…). Quyết định của Samsung có thể sẽ tạo ra một làn sóng từ bỏ thứ hai – và cũng là dấu chấm cuối cùng trong câu chuyện về jack tai nghe trên điện thoại.

Sự thật là như vậy. Nhiều nhà sản xuất Android học theo Samsung chứ không học theo Apple hay bất kỳ một tên tuổi nào khác. Những chiếc iPhone đã dùng thiết kế nguyên khối ngay từ đầu, nhưng chỉ khi Samsung áp dụng thiết kế này vào Galaxy S6, các tên tuổi Android khác mới từ bỏ những thỏi pin có thể thay thế. Sony đã tiên phong cho smartphone chống nước với Xperia Z từ năm 2012, nhưng phải 2 năm sau, khi tính năng này trở thành tiêu chuẩn trên Galaxy S5, các nhà sản xuất Android mới lục tục chạy theo. Là thương hiệu smartphone số 1 thế giới, những chiếc Galaxy S định hình cho tương lai của smartphone Android nói chung.

Với Galaxy S20, Samsung đã đặt dấu chấm hết cuối cùng cho cổng tai nghe trên smartphone - Ảnh 2.

Dấu chấm hết cho cổng 3.5mm trên điện thoại.

Tương lai ấy giờ đây không còn cổng tai nghe nữa. Như một niềm an ủi tới những tín đồ của âm thanh, Samsung vẫn sẽ tặng kèm tai nghe True Wireless cùng smartphone đầu bảng. Các fan của Samsung nói riêng và các fan của Android nói chung vì vậy cũng không cần phải nuối tiếc cổng tai nghe của quá khứ nữa.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk