Với bàn phím trên MacBook Pro 16 inch mới, Apple đã thừa nhận sai lầm và chấp nhận thay đổi

Tram Ho

Cuối cùng, sau 2 thế hệ MacBook Pro đắt đỏ (và gần đây là các phiên bản MacBook và MacBook Air), Apple đã chịu từ bỏ bàn phím cánh bướm, một thảm họa về sự “sáng tạo” đã hủy hoại “cuộc sống” của không ít anh hùng bàn phím. Nó cũng chấm dứt luôn cơn ác mộng kéo dài nhiều năm nay giữa Apple và khách hàng của mình.

Trên chiếc MacBook Pro mới, Apple cho biết nó sẽ sử dụng bàn phím ” Magic Keyboard” với thiết kế cắt kéo, giống như mọi bàn phím laptop thông thường trước đó.

Với bàn phím trên MacBook Pro 16 inch mới, Apple đã thừa nhận sai lầm và chấp nhận thay đổi - Ảnh 1.

MacBook Pro mới ra mắt với màn hình 16 inch và bàn phím được thiết kế lại.

Các phím bấm “cắt kéo” hay “cánh bướm” là để chỉ cơ chế hoạt động bên dưới mỗi khi bạn bấm vào keycap. Trong nhiều năm nay, các laptop thường sử dụng cơ  chế cắt kéo, bao gồm hai thanh nhựa bắt chéo vào nhau, chúng sẽ gập lại khi bạn bấm xuống và mở ra để đẩy phím lên.

Phím bấm dạng cắt kéo này sẽ làm hành trình gõ phím của bạn kéo dài thêm vài milimet xuống dưới mỗi khi bấm. Do vậy, với khao khát giảm bớt vài milimet độ dày của hai thế hệ MacBook Pro gần đây, Apple đã tạo ra phím bấm cánh bướm. Thiết kế phím bấm này sử dụng 4 thanh đỡ bằng nhựa bên dưới, cùng quay xuống mỗi khi bạn bấm phím và có hành trình ngắn hơn một chút so với phím bấm cắt kéo.

Đổi lại, thiết kế phím cánh bướm khó sửa hơn, dễ hỏng hơn và kém thoải mái hơn khi gõ, bởi vì nó mang lại cảm giác giống như ngón tay bạn đang gõ xuống một bề mặt bằng nhựa bởi vì hành trình quá ngắn của nó.

Với bàn phím trên MacBook Pro 16 inch mới, Apple đã thừa nhận sai lầm và chấp nhận thay đổi - Ảnh 2.

Khác biệt giữa bàn phím dạng cắt kéo (bên trái) và bàn phím dạng cánh bướm (bên phải) do Apple sáng tạo nên.

Điều này đã trở thành tai tiếng cho Apple trong những dòng MacBook ra mắt từ 3 năm nay khi chúng đều sử dụng thiết kế phím cánh bướm này. Không chỉ khó sửa chữa, chúng dễ bị bụi, các loại mảnh vụn khác nhau lọt xuống dưới bàn phím làm kẹt phím. Lúc này việc sửa chữa gần như không gì khác ngoài việc thay thế gần nửa chiếc laptop – theo đúng nghĩa đen.

Chính Apple đã phải thừa nhận vấn đề này bằng các cụm từ như “các chữ cái lặp đi lặp lại một cách bất thường”, “các chữ cái không hiện ra”, “các phím như bị dính vào”.

Nhưng với chiếc MacBook Pro mới ra mắt, cơn ác mộng này có thể sẽ chấm dứt. Nó được trang bị “bàn phím Magic Keyboard mới với cơ chế cắt kéo được tinh chỉnh để mang lại hành trình phím dài 1mm và cảm giác gõ ổn định hơn, cũng như vòm bằng cao su do Apple thiết kế để lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, giúp phím bấm nẩy hơn.” Apple cho biết trong thông cáo báo chí.

Với bàn phím trên MacBook Pro 16 inch mới, Apple đã thừa nhận sai lầm và chấp nhận thay đổi - Ảnh 3.

Bàn phím MacBook Pro 16 inch mới với phím Esc nằm riêng biệt cạnh dải Touch Bar. Sử dụng phím bấm cắt kéo, có thể thấy bàn phím MacBook Pro mới nổi lên cao hơn một chút so với bàn phím cánh bướm.

Trong những năm gần đây, có lẽ bàn phím cánh bướm là sai lầm thiết kế tồi tệ nhất của Apple, khi nó tạo nên tai tiếng về sự thiếu ổn định của dòng MacBook Pro và phá hoại niềm tin của người tiêu dùng. Apple thậm chí còn phải đưa ra chương trình “Keyboard Service Program” để sửa chữa cho các bàn phím bị hỏng. Từ sau thế hệ đầu của bàn phím cánh bướm, Apple đã tinh chỉnh nó thêm hai lần nữa để sửa lại các vấn đề của nó nhưng đều không thành công.

Hy vọng rằng, phím bấm dạng cắt kéo kiểu cũ được làm mới này sẽ sửa chữa hết mọi lỗi lầm mà bàn phím cánh bướm đã gây ra trong những năm vừa qua, và lấy lại niềm tin của mọi người đối với dòng MacBook Pro như một cỗ máy thực sự đáng tin cậy.

Tham khảo Motherboard

 

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ